M

12 dấu tích lịch sử ấn tượng bạn nên ghé thăm

Thế giới có nhiều địa danh cổ xưa không chỉ có giá trị lịch sử mà còn có giá trị thẩm mỹ, trong đó có những nơi người bình thường vẫn có thể tham quan.

Là một ví dụ tiêu biểu nhất cho kiến trúc đá cắt, AjantaCaves ở tỉnh Maharashtra, Ấn Độ được chạm khắc thành những vách núi trong một thung lũng hình móng ngựa. Có rất nhiều những bức tranh và những bức tượng Phật trong động. Một vài tác phẩm trong số chúng có niên đại từ thế kỉ thứ hai trước công nguyên và hầu hết trong số chúng đều được đục bằng tay bởi các nhà sư qua hàng thế kỉ để truyền đạt lại cho mọi người hiểu biết về truyền thống của đạo Phật.
Là một ví dụ tiêu biểu nhất cho kiến trúc đá cắt, hang Ajanta ở tỉnh Maharashtra, Ấn Độ có rất nhiều bức tranh và tượng Phật. Trong đó, một số tác phẩm có niên đại từ thế kỉ II trước Công nguyên, hầu hết trong đều được đục bằng tay bởi các nhà sư qua hàng thế kỷ, để truyền đạt lại những hiểu biết về truyền thống của đạo Phật.
Myanmar đã mở của cho các du khách quốc tế đến thăm quan nhiều hơn trong những năm gần đây và Bagan được xem là một trong những địa danh lớn nhất và thu hút nhất. Cố đô của vương triều cổ đại này bị biến đổi qua hàng trăm năm và nay đã chìm trong một thung lũng rậm rạp với hàng ngàn ngôi chùa và những đền thờ, miếu mạo của nhà Phật. Một số di tích thiêng liêng có niên đại từ thế kỉ XI và mỗi cái trong số chúng đều được xây dựng theo những phong cách khác nhau.
Myanmar đã mở cửa cho các du khách quốc tế đến tham quan nhiều hơn trong những năm gần đây, và Bagan được xem là một trong những địa danh hút khách nhất. Cố đô của vương triều cổ đại này biến đổi qua hàng trăm năm, nay đã chìm trong một thung lũng rậm rạp, với hàng ngàn ngôi chùa và đền thờ, miếu mạo của nhà Phật. Một số di tích thiêng liêng có niên đại từ thế kỉ XI và mỗi công trình được xây dựng theo phong cách khác nhau.
Có lẽ đây chính là một trong những thành phố cổ xưa của người Hy Lạp – La Mã được bảo tồn tốt nhất, đó là Ephesus với niên đại khoảng từ thế kỉ thứ X trước công nguyên. Vùng đất này đã diễn ra rất nhiều sự kiện lịch sử từ chế độ thuộc địa của người Hy Lạp, sau đó là La Mã, rồi sau khi đế chế La Mã sụp đổ, sau hàng thế kỉ bị lãng quên nó lại được các nhà khảo cổ học Châu Âu phát hiện lại vào những năm 1800. Hiện nay nó là địa điểm nổi tiếng nhất của thư viện Celsus nguy nga, tráng lệ.
Là một trong những thành phố cổ xưa của người Hy Lạp được bảo tồn tốt nhất, Ephesus có niên đại khoảng từ thế kỉ thứ X trước Công nguyên. Vùng đất này là nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử từ chế độ thuộc địa của người Hy Lạp tới thời La Mã. Sau khi đế chế La Mã sụp đổ và hàng thế kỉ bị lãng quên, thành phố được các nhà khảo cổ học châu Âu phát hiện vào những năm 1800. 
Ngọn tháp khổng lồ của Malta chính thức là kiến trúc tôn giáo lâu đời thứ hai trên thế giới sau kim tự tháp Ai Cập. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào năm 3600 trước công nguyên. Những người Gozita đã tụ họp về đây để thi hành những nghi thức tôn giáo của họ và ngày nay đó là một công trình thú vị đầy cảm hứng với không gian yên tĩnh và có phần hẻo lánh.
Ngọn tháp khổng lồ của Malta chính thức là kiến trúc tôn giáo lâu đời thứ hai trên thế giới sau kim tự tháp Ai Cập. Nhiều người cho rằng công trình này được xây dựng vào năm 3600 trước Công nguyên. Những người Gozita tụ họp về đây để thi hành những nghi thức tôn giáo. Ngày nay, đây là một công trình thú vị với không gian yên tĩnh và có phần hẻo lánh.
Có lẽ bạn chưa từng nghe về di tích này nhưng kim tự tháp Cholula hay còn gọi là Tlachihualtepetl là kim tự tháp lớn nhất thế giới. Hiện nay, trung tâm tôn giáo khổng lồ của Aztec đã bị chôn vùi dưới một ngọn đồi. Quá trình xây dựng công trình này được miêu tả trong các chuyến du lịch là sự tương đương giữa BigDig của Boston và Mesoamerica, mất khoảng 12 thế kỉ để hoàn thành.
Kim tự tháp Cholula hay còn gọi là Tlachihualtepetl là kim tự tháp lớn nhất thế giới, mất khoảng 12 thế kỉ để hoàn thành. Hiện nay, trung tâm tôn giáo khổng lồ của người Aztec đã bị chôn vùi dưới một ngọn đồi. 
Khu vực quanh thủ đô trước đây của Vương quốc Zimbabwe được hình thành những năm 300 trước công nguyên nhưng phải cho đến tận năm 1000, con người mới bắt đầu xây dựng những công trình đá tảng khổng lồ vẫn còn tồn tại tới ngày nay. Thành phố này rất rộng và cao với những viên gạch đá rắc rối. Khi đi vòng quanh khu vực này, tầm ngắm có thể mở ra rất lớn.
Khu vực quanh thủ đô trước đây của Vương quốc Zimbabwe được hình thành những năm 300 trước Công nguyên. Tuy nhiên, phải đến tận năm 1000, con người mới bắt đầu xây dựng những công trình đá khổng lồ còn tồn tại tới ngày nay. 
Trông như một thành phố lâu đài cát, Jiaohe được tạo thành từ những viên gạch đất nung cách đây 2300 năm bởi sự thành công của những cư dân khi tận dụng được vị trí thuận lợi trên một hòn đảo giữa hai dòng sông trong thung lũng như một pháo đài tự nhiên. Nằm ngổn ngang và bị bao phủ bởi bụi bặm, Jiaohe có một vị trí quan trọng trên Con đường tơ lụa cho đến khi nó bị xóa sổ bơi người Mông Cổ vào những năm 1200.
Như một thành phố lâu đài cát, Jiaohe được tạo thành từ những viên gạch đất nung cách đây 2.300 năm, tận dụng được vị trí thuận lợi trên hòn đảo giữa hai dòng sông trong thung lũng, với địa thế như một pháo đài tự nhiên. Jiaohe có vị trí quan trọng trên Con đường tơ lụa cho đến khi bị xóa sổ bởi người Mông Cổ vào những năm 1200.
Được xây dựng trong suốt thời đại đồ đồng, Knossos được xem là thành phố cổ xưa nhất Châu Âu. Truyền thuyết cho rằng vua Minos đã xây dựng mê công này để giam giữ con trai ông là Minotaur. Dĩ nhiên, cho tới nay mê cung này đã biến mất chỉ còn lại tàn tích của cung điện Knossos với một vài chỗ được tu sửa lại theo như những nhận định của các nhà khảo cổ học người Anh về những gì còn sót lại chúng ta thấy bây giờ.
Được xây dựng trong thời đại đồ đồng, Knossos được xem là thành phố cổ xưa nhất châu Âu. Theo truyền thuyết, vua Minos đã xây dựng mê cung này để giam giữ con trai ông là Minotaur. Tới nay, mê cung này đã biến mất, chỉ còn lại tàn tích của cung điện Knossos.
Masada là vùng đất cuối cùng cho cuộc chiến của người Do Thái chống lại cuộc tấn công bất ngờ của người La Mã ở Judea. Nằm ở đỉnh của cao nguyên đá trông ra biển Đen và được giữ vững bởi Herod qua hàng thập kỉ, nơi này là một di tích thu hút đông đảo khách du lịch đặc biệt vào những buổi bình minh.
Masada là vùng đất cuối cùng cho cuộc chiến của người Do Thái chống lại cuộc tấn công bất ngờ của người La Mã ở Judea. Nằm ở đỉnh của cao nguyên đá trông ra biển Đen và được giữ vững bởi Herod qua hàng thập kỷ, nơi này là một di tích thu hút đông đảo khách du lịch đặc biệt vào những buổi bình minh.
Bạn có lẽ vẫn còn nhớ Pompeii trong những câu chuyện về đợt phun trào núi lửa kinh hoàng trong lịch sử, Tuy nhiên ngày nay, khi tới Pompeii, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những tàn tích còn sót lại rất hấp dẫn các du khách khi qua hàng ngàn năm vẫn được bảo tồn dưới lớp tro dày 80ft. Bây giờ bạn có thể thấy ở đó những kiến trúc mái vòm, phòng tập gym, những thánh tích còn sót lại và không cần phải lo lắng về một đơn phun trào nữa bởi chúng ta đã có những dự báo của khoa học rồi.
Bạn có lẽ vẫn còn nhớ Pompeii trong những câu chuyện về đợt phun trào núi lửa kinh hoàng trong lịch sử. Ngày nay, khi tới Pompeii, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những tàn tích còn sót lại dưới lớp tro dày. Du khách sẽ thấy những kiến trúc mái vòm, phòng tập, các căn nhà in đậm dấu ấn thời gian.
SkelligMichael là một trong những tu viện đẹp nhất thế giới, được xây dựng trên một ngọn núi cạnh bờ biển của Ireland vào thế kỉ thứ VI khi đạo Thiên Chúa vẫn còn sơ khai và cái chết sẽ treo trên đầu bất cứ ai thực hành những nghi lễ của tôn giáo này.
SkelligMichael là một trong những tu viện đẹp nhất thế giới, được xây dựng trên một ngọn núi cạnh bờ biển của Ireland vào thế kỷ thứ VI, khi đạo Thiên Chúa vẫn còn sơ khai.
Ta Prohm là một nơi sinh hoạt tôn giáo của những người theo đạo Phật được xây dựng vào những năm 1100 với khung cảnh bí ẩn và rùng rợn nhưng vẫn đẹp như một bức tranh.
Ta Prohm là một nơi sinh hoạt tôn giáo của những người theo đạo Phật, được xây dựng vào những năm 1100, với khung cảnh huyền bí, âm u, nhưng vẫn đẹp như một bức tranh.

Những bức tượng khổng lồ giữ kỷ lục thế giới

Với chiều cao lên tới hàng trăm mét, các bức tượng này không chỉ thể hiện tín ngưỡng mà còn là những tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời.

http://vov.vn/du-lich/12-dau-tich-lich-su-an-tuong-ban-nen-ghe-tham-445379.vov

Theo Kiều Anh / VOV

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoàiĐịa điểm du lịch