M

12 dự báo kinh tế 'sai bét' của học giả hàng đầu thế giới

Dự báo kinh tế là công việc vô cùng khó khăn, bởi thế nhiều dự báo rất công phu được soạn ra bởi các học giả hàng đầu, nhưng bị thực tiễn chứng minh là sai.

12 du bao kinh te 'sai bet' cua hoc gia hang dau the gioi hinh anh 1

'Nhật Bản là đất nước số 1 thế giới', cuốn sách được phát hành bởi nhà khoa học xã hội Harvard Ezra Vogel vào năm 1979. Quan điểm đã không được đón nhận và không đúng trên thực tế, bởi đến giờ chưa nước nào vượt kinh tế Mỹ.

12 du bao kinh te 'sai bet' cua hoc gia hang dau the gioi hinh anh 2

Irving Fisher, chuyên gia kinh tế vĩ đại nhất nước Mỹ, dự báo tháng 10/1929 chứng khoán sẽ đạt điểm kỷ lục chưa từng có. Chưa đầy hai tuần sau đó, giá cổ phiếu sụt giảm thấp nhất trong 25 năm qua.

12 du bao kinh te 'sai bet' cua hoc gia hang dau the gioi hinh anh 3

Trong năm 2007, Giám đốc chiến lược đầu tư Abby Joseph Cohen của Goldman Sachs dự đoán, chỉ số S&P500 sẽ đạt mức kỷ lục 1.675 vào cuối năm 2008, tăng lên mức 14%, nhưng kết quả nó kết thúc dưới mức 900.

12 du bao kinh te 'sai bet' cua hoc gia hang dau the gioi hinh anh 4

Paul Samuelson, người Mỹ đầu tiên giành chiến thắng giải thưởng Nobel kinh tế, cho biết vào năm 1961 rằng: "Nền kinh tế của Liên Xô sẽ gặp thách thức vô cùng lớn". Trái ngược với dự báo, nền kinh tế XHCN đã phát triển thịnh vượng.

12 du bao kinh te 'sai bet' cua hoc gia hang dau the gioi hinh anh 5

Trong năm 2010, tỷ phú Richard Branson đã cảnh báo: "Trong 5 năm tới, chúng ta phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng dầu mỏ", dự đoán nguồn cung thiếu hụt nghiêm trọng. Sau 5 năm, giá dầu thực tế thấp hơn so với dự định của ông.

12 du bao kinh te 'sai bet' cua hoc gia hang dau the gioi hinh anh 6

James Glassman và cuốn sách của Kevin Hassett "Dow 36.000" năm 1999, dự đoán rằng chỉ số chứng khoán Dow Jones sẽ tăng hơn gấp 3 lần trong những năm tới. Thực tế, 16 năm sau đó, chỉ số này chưa bằng 1 nửa so với dự đoán.

12 du bao kinh te 'sai bet' cua hoc gia hang dau the gioi hinh anh 7

Cựu chủ tịch FED Alan Greenspan cảnh báo trong cuốn sách của ông "The Age of Turbulence"  năm 2007, thế giới có thể cần tăng lãi suất 2 con số để kiểm soát lạm phát. Tuy nhiên lãi suất đã gần bằng 0 trong suốt thời gian đó.

12 du bao kinh te 'sai bet' cua hoc gia hang dau the gioi hinh anh 8

Joan Robinson, một trong những nhà kinh tế học Keynes nổi bật nhất của thế kỷ 20, đã đến thăm Triều Tiên vào năm 1964, và nói: "Bắc Triều Tiên sẽ phát triển thịnh vượng và Hàn Quốc suy thoái". Nhưng đến nay lại hoàn toàn trái ngược.

12 du bao kinh te 'sai bet' cua hoc gia hang dau the gioi hinh anh 9

Joseph Cassano, Giám đốc bộ phận tài chính Công ty bảo hiểm AIG, đã mắc sai lầm lớn trong khủng hoảng tài chính. Tháng 8/2007, Cassano không thể chứng kiến cảnh AIG phá sản. AIG đã được giải cứu thành công trong năm 2008.

12 du bao kinh te 'sai bet' cua hoc gia hang dau the gioi hinh anh 10

Giáo sư Ravi Batra đã viết một cuốn sách "The Great Depression" vào năm 1990, dự đoán khủng hoảng toàn cầu. Đó là một cuốn sách bán chạy trong năm 1987. Tuy nhiên, không có khủng hoảng toàn cầu nào xảy ra sau đó.

12 du bao kinh te 'sai bet' cua hoc gia hang dau the gioi hinh anh 11

George Soros cho rằng, lạm phát của Trung Quốc sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát trong năm 2011. Soros đã sai, vì sau đó 4 năm, nhiều sự lo lắng về giảm phát nhiều hơn hơn là lạm phát ở Trung Quốc.

12 du bao kinh te 'sai bet' cua hoc gia hang dau the gioi hinh anh 12

Cựu Trưởng Hiệp hội quốc gia các nhà kinh tế Realtors David Lereah xuất bản cuốn sách "Tại sao sự bùng nổ bất động sản sẽ không đổ vỡ - Và làm thế nào bạn kiếm lời từ nó", vào đầu năm 2006, thì năm sau bất động sản "vỡ trận".

http://vtc.vn/12-du-bao-kinh-te-sai-bet-cua-nhung-hoc-gia-hang-dau-the-gioi.1-554770.htm#IMG12

Theo Trần An/VTC News

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh