Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'12 hoàng đế La Mã': Làm hoàng hậu vẫn đi bán dâm, trụy lạc vô độ

Messalina - vợ hoàng đế Claudius - là người hoang dâm vô độ. Để thỏa mãn, bà tự biến mình thành gái mại dâm ở các nhà thổ bình dân, thậm chí trên đường phố.

12 hoàng đế La Mã của tác giả Caius Suetonius Tranquillus (sử gia, thư ký riêng của hoàng đế Hadrian trị vì từ năm 117 đến năm 138) dựng chân dung cá nhân về tư cách, sở thích các vị hoàng đế với những câu chuyện gần gũi, sinh động, chân thực. Được sự đồng ý của Omega Plus - đơn vị nắm bản quyền tiếng Việt cuốn sách, Zing.vn trích đăng một phần nội dung.

Nhân vật khác thường nhất trong thời đại này (tức thời đại trị vì của hoàng đế Tiberius Claudius Drusus Caesar) là Valeria Messalina, con gái của Valerius Messala Barbatus. Bà kết hôn với Claudius, và có với ông một con trai, một con gái. Ngoài việc rất tàn ác khi theo đuổi những mục đích cá nhân, bà còn là một kẻ hoang dâm vô độ.

Không chịu hạn chế thói dâm dục của mình trong giới hạn của cung điện, nơi bà đã làm vô số những chuyện đáng xấu hổ, Messaline còn tự biến mình thành gái mại dâm tại các nhà thổ bình dân, và thậm chí ở cả những trục đường chính của Rome.

'12 hoang de La Ma': Lam hoang hau van di ban dam, truy lac vo do hinh anh 1
Khi Claudius đi vắng, Messalina thường mở những bữa tiệc sa đọa. 

Như thể cách hành xử của mình còn chưa đủ tai tiếng, Messalina ép buộc C. Silius, một cựu chấp chính quan, phải ly dị vợ mình, để có thể chiếm hữu ông hoàn toàn. Tuy nhiên, việc C. Silius chiều theo ý muốn này của bà cũng không khiến Messalina thỏa mãn, sau đó, bà còn thuyết phục ông kết hôn với bà; và nhân lúc hoàng đế có cuộc tuần du tới Ostia, họ đã tổ chức lễ cưới.

Dịp đó, Messalina đã tổ chức một bữa tiệc tối rất hoành tráng, và mời rất nhiều người tới dự; sợ rằng mọi người sẽ coi đó chỉ là một trò đùa, và điều đó đồng nghĩa với việc cuộc vui không trọn vẹn, cặp gian phu dâm phụ còn trèo lên giường cưới trước sự kinh ngạc của tất cả quan khách.

Mặc dù luôn rộng lòng bỏ qua cho cách cư xử trước đây của vợ mình, Claudius cũng không thể chịu đựng nổi sự xúc phạm trắng trợn của Messalina và C. Silius với khuôn phép lễ nghi và luật pháp của cả một đất nước.

Silius bị kết án tử hình về tội ngoại tình mà ông ta đã sa đà vào một cách miễn cưỡng; còn Messalina bị triệu tới gặp hoàng đế, để giải thích cho tội lỗi của mình. Hoảng sợ và ân hận, Messalina không thể có đủ lý lẽ để trả lời cho một cuộc chất vấn như vậy. Bà rút về an dưỡng tại khu vườn của Lucullus, nơi mà cuối cùng bà cũng biết ăn năn hối hận, và suy nghĩ phải cầu xin ra sao để làm dịu cơn giận của người chồng.

'12 hoang de La Ma': Lam hoang hau van di ban dam, truy lac vo do hinh anh 2
Sách 12 hoàng đế La Mã.

Trong bước đường cùng, Messalina đã tính tới chuyện tự tử, nhưng không đủ dũng khí. Lepida, mẹ của Messalina, người đã không hề nói chuyện với bà suốt nhiều năm trước, đã xuất hiện, thúc giục con gái nên tự mình chấm dứt nỗi ô nhục và bất hạnh của bản thân.

Một lần nữa, Messalina cố tự tử, nhưng quyết tâm này, cũng một lần nữa, rời bỏ người phụ nữ dâm đãng; chỉ đến khi một giám quân quan đột nhiên xông vào khu vườn, và liều rút kiếm đâm vào người bà, Messalina mới qua đời.

Nói về cái chết của người phụ nữ nổi tiếng về thói tà dâm lan khắp đế chế, một nhà thơ trào phùng vĩ đại đã viết không hề khoa trương rằng: Et lassata viris, necdum satiata, recessit - Juvenal, Sat (Kiệt sức vì đàn ông, đến khi chết đi vẫn không được thỏa mãn).

Hoàng đế mở nhà thổ hạng sang, đánh thuế ân ái của gái mại dâm

Caius Caesar Caligula sống xa hoa không ai sánh kịp, khi cạn kiệt thì nghĩ ra đủ cách bóc lột, chí trá để kiếm tiền. Ông yêu tiền tới mức trải chúng ra sàn, nằm lăn qua mới thỏa.


Trích sách "12 hoàng đế La Mã"

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản Xuất bản

Dieu dang so nhat la doi dien voi chinh minh? hinh anh

Điều đáng sợ nhất là đối diện với chính mình?

0 47 1

Ta vẫn luôn nhắc mình về việc cần thấu hiểu để lắng nghe lẫn nhau, nhưng quên nói với bản thân một thứ để hiểu và yêu thương bản thân bằng chính sự thinh lặng bên trong chúng ta.

Nay mua ha cuoi, ta con no gi nhau… hinh anh

Này mùa hạ cuối, ta còn nợ gì nhau…

2 205 3

Những ngày hè ấy đặc biệt và thân thương quá đỗi. Màu nắng chói, cánh phượng hồng và những giọt nước mắt của nuối tiếc cứ vấn vương, như sợi tơ mỏng manh không bao giờ đứt hẳn.