Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

12 tỷ phú giàu sụ không bằng đại học

Chưa bao giờ hoàn thành bậc đại học, nhưng nhờ tài năng, tầm nhìn, đam mê, may mắn, họ đã thành công rực rỡ với tài sản khổng lồ và danh tiếng lẫy lừng.

12 ty phu giau su khong bang dai hoc hinh anh 1

Michael Kors – Tài sản ròng: 1 tỷ USD

Michael tốt nghiệp trường trung học John F. Kennedy tại Bellmore, New York, Mỹ, sau đó đăng ký vào Học viện Công nghệ Thời trang tại thành phố này. Với tài năng thời trang bộc lộ từ 5 tuổi, sau 9 tháng tại học viện, ông đã bỏ học để làm việc tại một cửa hàng trên phố 57th Street. Tại đây, ông trưng bày và bán các thiết kế của chính mình. Cũng giống như nhiều doanh nhân thành đạt, sự nghiệp của Michael có nhiều thăng trầm, nhưng sau những thất bại cay đắng nhất, cuộc đời ông bước sang trang mới.

Nhiều năm qua, Michael giữ vai trò chủ khảo của cuộc thi thiết kế thời trang Project Runway. Cũng nhờ đó, sự nghiệp của ông thăng tiến nhanh chóng. Đầu năm 2014, tạp chí Forbes xếp Michael vào danh sách tỷ phú thời trang mới nhất.

12 ty phu giau su khong bang dai hoc hinh anh 2

Ted Turner – Tài sản ròng: 2,2 tỷ USD

Ted Turner (Robert Edward Turner III) sinh ra tại Cincinnati, Ohio, Mỹ và sống với bố mẹ, ông bà Florence và Robert Edward Turner II. Ông theo học trường dự bị dành cho nam sinh tại Chattanooga, bang Tennessee.

Tốt nghiệp trung học, ông đăng ký vào đại học Brown. Tại đây, ông tham gia vào các cuộc tranh luận, những chuyến đi xa và là một thành viên của hội sinh viên Kappa Sigma. Tuy nhiên, nam sinh xán lạn này đã bị đuổi học vì đưa bạn gái về phòng tại ký túc xá. Vì vậy, Ted chưa bao giờ nhận bằng tốt nghiệp đại học. Tuy nhiên, nhiều năm sau đó, đại học Brown vinh danh ông là cử nhân danh dự.

12 ty phu giau su khong bang dai hoc hinh anh 3

John Paul DeJoria – Tài sản ròng: 4,2 tỷ USD

John Paul Jones DeJoria sinh ra tại Los Angeles, Mỹ. Cha mẹ John ly hôn khi ông mới 2 tuổi. Năm 9 tuổi, ông phải đi bán thiệp giáng sinh để giúp đỡ gia đình. Vài năm sau đó, John bị đưa tới trại trẻ mồ côi khi mẹ ông gặp khó khăn về tài chính. 

Sau khi tham gia vào một nhóm côn đồ, ông bắt đầu làm lại cuộc đời. Ông tốt nghiệp phổ thông và phục vụ thủy quân Mỹ trong hai năm. Sau đó, John làm việc tại Redken Laboratories. Từ đây, ông bắt đầu bước chân vào ngành công nghiệp chăm sóc tóc. Nhưng sau đó, ông bị đuổi vì bất đồng với quản lý.

Với khoản vay 700 USD cùng cộng sự Paul Mitchell, hai người đã thành lập John Paul Mitchell Systems. Hiện tài sản của John là 4,2 tỷ USD theo thống kê từ Forbes.

12 ty phu giau su khong bang dai hoc hinh anh 4

Richard Branson - Tài sản ròng: 5 tỷ USD

Richard Branson sinh ra tại Blackheath, London, Anh. Ông theo học trường Scaitcliffe đến năm 13 tuổi và trường Stowe tới năm 16. Richard bị mắc chứng khó đọc và có thành tích học tập khá tệ. Tuy nhiên, ông vẫn được cha mẹ hết sức ủng hộ.

Richard bắt đầu kinh doanh băng đĩa tại khu hầm của một nhà thờ. Tại đây, ông thành lập tạp chí The Student. Richard kinh doanh đĩa bằng cách bán rẻ hơn so với tất cả các cửa hàng bán lẻ tại khu vực và nhanh chóng thành công. Sau đó, ông thành lập Virgin Records thu âm đĩa của Sex Pistols và nhiều ban nhạc gây tranh cãi khác. Hiện, ông là Chủ tịch của tập đoàn với hơn 400 công ty con, tài sản ròng 5 tỷ USD và một hòn đảo riêng.

12 ty phu giau su khong bang dai hoc hinh anh 5

David Geffen - Tài sản ròng: 6 tỷ USD

David Geffen sinh ra tại Brooklyn, New York, là con của một người Palestine gốc Anh. Bởi mắc chứng khó đọc nên ông không thiết tha chuyện trường lớp, nhưng David vẫn tốt nghiệp trường trung học New Utrecht. Sau đó, ông theo học 3 trường cao đẳng nhưng đều bỏ dở. Vì yêu thích ngành công nghiệp giải trí, nên ông chuyển tới Los Angeles. Tại đây, ông theo học cao đẳng Santa Monica (trường đại học thứ 3) nhưng cũng bỏ dở.

Tại Los Angeles, David làm việc tại phòng hành chính của William Morris Agency và nhanh chóng được thăng chức. Sau khi có nhiều kinh nghiệm với vai trò quản lý, ông thành lập hãng thu âm của riêng mình. Hiện, David sở hữu tài sản khoảng 6 tỷ USD.

12 ty phu giau su khong bang dai hoc hinh anh 6

Ralph Lauren – Tài sản ròng: 7,5 tỷ USD

Ralph Lauren sinh ra tại Bronx, New York, cha mẹ ông là dân di cư từ Pinsk, Belarus. Ông theo học Học viện Marsha Stern Talmudical (sau này được biết đến là MTA) và sau đó tốt nghiệp trường trung học DeWitt Clinton. Ước mơ từ nhỏ của Rahph là trở thành một triệu phú. Ông khởi nghiệp thời trang bằng cách bán cà vạt cho bạn cùng lớp.

Ông từng theo học trường cao đẳng Baruch nhưng bỏ dở hai năm sau đó để phục vụ trong quân đội Mỹ. Sau khi làm việc cho Brooks Brothers, ông quyết định tự mình thiết kế mẫu cà vạt riêng và bán tại trung tâm thương mại Empire State. Ông cũng bán cà vạt cho các cửa hàng thời trang tại khu vực và cuối cùng có được đơn đặt hàng hơn 1.000 chiếc từ Neiman Marcus. Hiện, Ralph sở hữu đế chế thời trang riêng và tài sản ròng 7,5 tỷ USD.

12 ty phu giau su khong bang dai hoc hinh anh 7

Roman Abramovich – Tài sản ròng: 13,5 tỷ USD

Tỷ phú Roman Abramovich sinh ra tại Saratov, Nga. Ông mồ côi khi mới 2 tuổi và được người bác tại Ukhta nuôi nấng. Khi còn học tại Viện vận tải Moscow, Abramovich thành lập một công ty đồ chơi nhựa nhỏ với các sản phẩm như vịt cao su. Khi đó, ông và vợ điều hành công ty trong một căn hộ nhỏ. Với số tiền kiếm được, Abramovich bước chân vào ngành công nghiệp giàu mỏ và thành công rực rỡ. Hiện ông sở hữu nhiều công ty và câu lạc bộ bóng đá Chelsea.

12 ty phu giau su khong bang dai hoc hinh anh 8

Michael Dell – Tài sản ròng: 15, 9 tỷ USD

Michael Saul Dell sinh ra tại Houston, Texas. Là một học sinh sáng dạ, Michael thị vào trường trung học khi mới 8 tuổi. Khi còn học trung học, ông đã đầu tư cổ phiếu và kim loại quý với số tiền kiếm được công việc làm thêm.

Michael luôn có xu hướng theo mảng kỹ thuật và bắt đầu với Apple II khi mới 15 tuổi. Sau khi tốt nghiệp trung học Memorial tại Houston, ông đăng ký trường đại học Texas nhưng sớm bỏ dở. Với công ty của mình, ông thực hiện chính sách bán máy tính trực tiếp, thay vì qua các cửa hàng bán lẻ. Điều này giúp giảm được nhiều chi phí trước khi máy tính tới tay khách hàng.

12 ty phu giau su khong bang dai hoc hinh anh 9

Mark Zuckerberg – Tài sản ròng: 32 tỷ USD

Mark là một trong những tỷ phú trẻ nhất trong danh sách này. Anh sinh ra tại White Plains, cha là nha sĩ còn mẹ là nhà tâm lý học. Mark tốt nghiệp trường trung học Ardsley tại thị trấn Dobbs Ferry, cách New York 10 dặm về phía bắc.

Anh theo học trường Harvard hai năm và nổi tiếng là thần đồng lập trình máy tính. Tại ký túc xá trường Havard, Mark cùng các bạn học lập ra Facemash và sau này trở thành Facebook.

12 ty phu giau su khong bang dai hoc hinh anh 10

Sheldon Adelson – Tài sản ròng: 36,5 tỷ USD

Sheldon Adelson, tài phiệt nổi tiếng của Las Vegas Sands, sinh ra trong một gia đình nghèo ở Boston, Massachusetts. Ông bắt đầu kinh doanh khi còn khá trẻ. Năm 16 tuổi, ông kiếm tiền nhờ việc kinh doanh máy bán kẹo. Sau đó, ông theo học một trường thương mại và bỏ dở để phục vụ quân đội Mỹ. Sau khi xuất ngũ, ông đăng ký vào trường cao đẳng New York nhưng cũng sớm bỏ dở.

Là một doanh nhân liều lĩnh, ông đã từng mở vài công ty, trong đó có một số thành công. Ông là một trong những người thành lập hội trợ thương mại máy tính COMDEX. Sau này, ông đầu tư vào khu nghỉ dưỡng sòng bạc Sands Hotel & Casino tại Las Vegas.

12 ty phu giau su khong bang dai hoc hinh anh 11

Larry Ellison – Tài sản ròng: 46,1 tỷ USD

Larry Ellison sinh ra tại New York và được cô nhận nuôi. Ông theo học trung học tại Park Ridge và South Shore. Sau nghiệp trung học, Ellison đăng ký vào trường đại học Illinois nhưng bỏ dở khi cô qua đời. Sau đó, Ellison theo học trường đại học Chicago và được học thiết kế máy tính, chuyên ngành yêu thích của ông. Nhưng sau kỳ học đầu tiên, ông bỏ học và chuyển tới phía bắc California để mở công ty Oracle. Hãng công nghệ Oracle của Ellison trải qua nhiều thăng trầm nhưng cũng giúp ông trở thành một trong những người giàu nhất thế giới.

12 ty phu giau su khong bang dai hoc hinh anh 12

Bill Gates – Tài sản ròng: 80 tỷ USD

Bill Gates là một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất thế giới. Ông sinh ra tại Seattle, Washington, Mỹ trong một gia đình trung lưu. Cha mẹ định hướng cho Gates trở thành một luật sư giống cha. Nhưng khi theo học trường trung dự bị Lakeside, Gates bắt đầu sau mê lập trình máy tính.

Điều thú vị là Gates, Paul Allen, Ric Weiland và Kent Evans đều bị cấm dùng máy tính sau khi sử dụng “tài nghệ” của mình để được dùng máy tính chung nhiều hơn. Sau khi tốt nghiệp trung học, Gates vào trường Havard nhưng bỏ học không lâu sau đó để thành lập Microsoft cùng Paul Allen.

Hoài Thu

The Richest

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mark Zuckerberg Paul Allen Kinh doanh