Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

120 triệu người bắt đầu cuộc hành hương lớn nhất thế giới ở Ấn Độ

Hơn 120 triệu người dự kiến tới Prayagraj để tham dự Kumbh Mela, lễ hội tâm linh lớn nhất thế giới, nơi các tín đồ trầm mình xuống hợp lưu của các dòng sông thiêng ở Ấn Độ.

120 trieu nguoi bat dau cuoc hanh huong lon nhat the gioi o An Do hinh anh 1
Các tín đồ đạo Hindu tập trung tại điểm hợp lưu của Sông Hằng và chi lưu Yamuna thuộc Sông Ấn ở miền Bắc Ấn Độ. Hơn 120 triệu người, bao gồm tín đồ đạo Hindu (Ấn Độ giáo) và khách du lịch, dự kiến sẽ đến thăm thành phố Prayagraj phía bắc Ấn Độ trong vài tuần tới để tham dự Kumbh Mela, lễ hội tâm linh quy mô lớn tại nơi hai con sông linh thiêng là Sông Hằng và Yamuna hội tụ. Ảnh: AFP/Getty.
120 trieu nguoi bat dau cuoc hanh huong lon nhat the gioi o An Do hinh anh 2
Các tu sĩ Ấn Độ giáo tham gia đám rước trước lễ hội Kumbh Mela. Lễ hội bắt đầu vào sáng 15/1 khi hàng chục nghìn tu sĩ theo đạo Hindu ở trần hoặc bôi tro lên người trầm mình xuống nước để gột rửa tội lỗi. Ảnh: AFP/Getty.
120 trieu nguoi bat dau cuoc hanh huong lon nhat the gioi o An Do hinh anh 3
Một người hành hương cầu nguyện tại Sangam. Theo truyền thuyết, Praygraj là một trong bốn địa điểm ở Ấn Độ nơi các giọt tinh chất bất tử rớt xuống khỏi bình khi các vị thần chiến đấu với ác quỷ. Ảnh: AP.
120 trieu nguoi bat dau cuoc hanh huong lon nhat the gioi o An Do hinh anh 4
Một người hành hương ngâm mình tại Sangam, hợp lưu của ba con sông và là địa điểm linh thiêng để người Ấn Độ gột rửa tội lỗi. Người hành hương từ khắp đất nước tới đây phải chờ đợi trong nhiều ngày để có cơ hội được tắm vài giây trên dòng sông thiêng. Vào những ngày cao điểm, có ít nhất 30 triệu người cùng tắm ở đây. Ảnh: PTI.
120 trieu nguoi bat dau cuoc hanh huong lon nhat the gioi o An Do hinh anh 5
Đây là Kumbh Mela đầu tiên ở Prayagraj kể từ khi thành phố đổi tên thành Allahabad, từ bỏ tên gọi cũ dưới triều đại Hồi giáo Mughal. Kumbh Mela năm nay được quảng bá rầm rộ trên các phương tiện truyền thông và các bảng quảng cáo với hình ảnh của Thủ tướng Narendra Modi. Ảnh: PTI.
120 trieu nguoi bat dau cuoc hanh huong lon nhat the gioi o An Do hinh anh 6
Khoảng 200.000 "thánh nhân" của đạo Hindu sẽ xuất hiện tại lễ hội để cầu nguyện, ban phước và thuyết giảng về đạo Hindu. Nhiều người trong số họ sống ẩn dật trong rừng núi và sẽ chuyển đến ở tạm trong các lều của thành phố khi lễ hội bắt đầu. Ảnh: Zee News.
120 trieu nguoi bat dau cuoc hanh huong lon nhat the gioi o An Do hinh anh 7
An ninh tối đa đã được bố trí tại khu vực. Trong quá khứ, hàng nghìn người đã thiệt mạng tại lễ hội Kumbh Mela do tranh chấp giữa các giáo phái về thứ tự xuống tắm ở sông thiêng. Ảnh: Zee News.
120 trieu nguoi bat dau cuoc hanh huong lon nhat the gioi o An Do hinh anh 8
Ngoài việc đảm bảo trật tự cho các tín đồ, các nhà tổ chức cũng phải phòng chống dịch bệnh. Một số nhà dịch tễ học và sử học cho biết dịch tả đầu tiên của thế kỷ 19 bắt nguồn từ lễ hội Kumbh Mela lây lan qua các tàu hải quân Anh đến phần còn lại của châu Á, châu Âu và cuối cùng là Mỹ. Ảnh: Zee News.
120 trieu nguoi bat dau cuoc hanh huong lon nhat the gioi o An Do hinh anh 9
Cơ quan quản lý sự kiện đã thiết lập 87 phòng công cộng trong khu vực theo dạng ký túc xá để đón tiếp số lượng lớn người hành hương. Các khu lều chất lượng cao với tiện nghi hiện đại cũng được dựng lên ở các địa điểm khác nhau để làm chỗ ở cho các khách du lịch và những người Ấn Độ tới tham dự sự kiện. Ảnh: Zee News.
120 trieu nguoi bat dau cuoc hanh huong lon nhat the gioi o An Do hinh anh 10
Theo các nhà tổ chức, chìa khóa để giữ an toàn cho mọi người là để đám đông liên tục di chuyển. Ngay cả khi người hành hương chỉ cách dòng sông 500 m, các nhà tổ chức vẫn có thể khiến họ di chuyển thêm 3 hoặc 4 km nữa. Sau 5 hoặc 6 giờ đi bộ, người hành hương có thể xuống tắm. Ảnh: Zee News.
120 trieu nguoi bat dau cuoc hanh huong lon nhat the gioi o An Do hinh anh 11
Các tín đồ đạo Hindu ngâm mình trong Triveni Sangam, ngã ba sông Ganga, Yamuna và dòng sông Saraswati huyền thoại ở Allahabad. Ngoài việc xây dựng nhà vệ sinh và triển khai một đội quân gồm hơn 9.000 người quét rác đêm để thu gom và xử lý chất thải, chính quyền cũng cố gắng giữ cho dòng sông chảy với lưu lượng ít nhất 200.000 lít một giây, đủ nhanh để tránh bị ứ đọng nhưng không quá nhanh đến mức cuốn trôi người tắm. Ảnh: Getty.

Tuyết Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Anh Thế giới