Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

126 học sinh bị điểm 0 Toán ở TP.HCM - đề thi khó hay học sinh dốt?

Hai năm qua, TP.HCM thực hiện cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT theo định hướng mới, yêu cầu nhẹ nhàng hơn về kiến thức nhưng nâng cao tính ứng dụng thực tiễn.

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa công bố điểm thi vào lớp 10 năm học 2019-2020. Trái với những hồ hởi ban đầu, điểm thi thấp hơn kỳ vọng, đang khiến nhiều phụ huynh hoang mang, lo lắng.

Không ít gia đình bày tỏ thất vọng, khi con em mình có điểm tổng kết năm học cao chót vót, điểm học bạ toàn 9, 10, nhưng điểm thi lại chỉ dưới trung bình.

126 bài thi môn Toán bị điểm 0

Cụ thể, theo thống kê của Sở GD&ĐT TP.HCM, trong hơn 79.000 thí sinh dự thi, 46.287 em có điểm Tiếng Anh dưới 5. Số lượng này ở môn Toán là 39.484 em.

126 hoc sinh bi diem 0 Toan o TP.HCM - de thi kho hay hoc sinh dot? hinh anh 1
126 hoc sinh bi diem 0 Toan o TP.HCM - de thi kho hay hoc sinh dot? hinh anh 2
Phổ điểm môn Toán vào lớp 10 của TP.HCM. Nguồn: Hệ thống Giáo dục HOCMAI.

Môn Ngữ văn có số lượng thí sinh đạt điểm thi trên trung bình cao nhất, với 75.365 em đạt từ điểm 5 trở lên. Môn này cũng có 11 điểm 0 và 126 thí sinh bị điểm 0 môn Toán. Với điểm số này, đây chắc chắn là những thí sinh sẽ trượt lớp 10 công lập trong kỳ thi năm nay.

Câu chuyện điểm thi một số môn của TP.HCM thấp hơn mọi năm, có môn trên 50% học sinh có điểm dưới trung bình, đang nhận được sự quan tâm của dư luận.

Theo bà Trần Kim Yến, Bí thư Quận ủy quận 1, TP.HCM, điểm thi phần nào phản ánh chất lượng giáo dục. Điểm thi của kỳ thi vào lớp 10 thấp, bà Yến cho rằng do hai nguyên nhân, có thể đề thi khó, có tính phân loại học sinh, nhưng cũng có thể do chất lượng giáo dục.

Bà cho rằng ngành giáo dục của thành phố cần đánh giá, tìm nguyên nhân số học sinh bị điểm 0 nhiều, tỷ lệ bị điểm dưới trung bình môn tiếng Anh lớn như vậy.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm (Đoàn TP.HCM), nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM, cho rằng nếu điểm số của kỳ thi đánh giá và điểm thi học bạ tương thích nhau, đây là điều lý tưởng. Nhưng nếu lệch nhau, như trường hợp ở TP.HCM điểm thi một số môn thấp hơn mọi năm, cần phải xem xét, đánh giá, tìm nguyên nhân.

“Có thể xuất phát từ đề thi khó, hay thí sinh bị tâm lý trong quá trình thi cử dẫn đến làm bài chưa tốt. Cũng có thể những điểm số trước, điểm học bạ chưa phản ánh đúng năng lực, chất lượng của học sinh”, đại biểu Quyết Tâm nêu quan điểm.

Đổi mới cách dạy và học để theo kịp đề thi

Theo đánh giá, phân tích phổ điểm vào lớp 10 của Tổ Toán - Hệ thống Giáo dục HOCMAI, đề thi Toán của TP.HCM năm nay được đánh giá khó hơn.

Đề thi có đến 5 bài toán liên quan kiến thức thực tế, đề bài dài nhưng thú vị. Để làm tốt được những bài này, học sinh cần có kỹ năng đọc hiểu và tính toán tốt. Một số bài toán có dạng khá mới làm khó học sinh như bài 3 và bài 6.

Dù số thí sinh đạt điểm 10 môn Toán ít hơn so với năm ngoái, vẫn có 228 điểm tuyệt đối (nhiều hơn hẳn so với môn Ngữ văn không có điểm 10 và môn Ngoại ngữ với 56 điểm 10).

Cũng theo phân tích của Hệ thống Giáo dục HOCMAI, dù đề thi có những ý rất cơ bản, hơn 100 em bị điểm 0 cũng rất đáng báo động. Điều này cho thấy cần phải điều chỉnh lại cách dạy, học trong các trường cho phù hợp với xu hướng ra đề đòi hỏi nâng cao tính ứng dụng vào thực tiễn trong 2 năm vừa qua.

Ngoài ra, tham khảo thêm kết quả của môn Tiếng Anh và Ngoại ngữ, kết hợp thay đổi trong quy chế thi, không cộng điểm nghề vào điểm xét tuyển, có thể dự đoán điểm chuẩn vào lớp 10 các trường THPT trên địa bàn TP.HCM năm nay thấp hơn năm ngoái từ 1-2 điểm.

TP.HCM công bố điểm thi vào lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa

Tối 14/6, Sở GD&ĐT TP.HCM đã công bố kết quả bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh vào lớp 6 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

https://laodong.vn/giao-duc/126-hoc-sinh-bi-diem-0-mon-toan-o-tphcm-de-thi-kho-hay-hoc-sinh-dot-739135.ldo

Theo Đặng Chung / Lao Động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Tư vấn Tuyển sinh 2018 Tuyển sinh 2019 Giáo dục

03:16 5 dai hoc danh cho con nha giau tren the gioi hinh anh

5 đại học dành cho con nhà giàu trên thế giới

0 1 2

Không chỉ đứng đầu thế giới với chất lượng học thuật, nghiên cứu, Harvard, Yale, Columbia, Pennsylvania, Brown còn là điểm đến của người nổi tiếng và con của giới siêu giàu.

Truong hoc gay tranh cai vi cam hoc sinh mac vay hinh anh

Trường học gây tranh cãi vì cấm học sinh mặc váy

0 2

Nhằm "đảm bảo sự nghiêm túc của môi trường giáo dục", trường học ở Anh cấm học sinh mặc váy. Quy định mới bị phụ huynh phản đối và cơ quan chức năng sẽ xem xét trường hợp này.

Hoc vien An ninh Nhan dan cong bo diem san 2019 hinh anh

Học viện An ninh Nhân dân công bố điểm sàn 2019

1 -1 22 2

Năm nay, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Học viện An ninh Nhân dân dao động từ 17,75 đến 18 và mỗi môn trong tổ hợp xét tuyển phải đạt từ 5 trở lên.

DH Nha Trang cong bo diem san 2019 hinh anh

ĐH Nha Trang công bố điểm sàn 2019

0 32 2

ĐH Nha Trang công bố điểm sàn xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia 2019 và điểm chuẩn trúng tuyển.