Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

130 phòng nghỉ container 'mọc' giữa rừng phòng hộ ven biển

Được giao rừng phòng hộ để bảo tồn và phục vụ du lịch, một doanh nghiệp ở Hà Tĩnh đã tự ý dựng 130 phòng nghỉ bằng container.

Cận cảnh 130 container giữa rừng phòng hộ ven biển 130 container được một doanh nghiệp tự ý dựng lên chi chít giữa rừng phòng hộ ven biển Xuân Thành (Hà Tĩnh) thay thế cho lều, bạt để phục vụ du lịch.

Nhiều ngày qua, một doanh nghiệp dựng khoảng 130 container thay thế lều bạt có khung sắt như thiết kế ban đầu trong rừng phòng hộ ven biển ở xã Xuân Thành (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh).

Tại khu vực rừng phòng hộ ven biển xã Xuân Thành hiện có hàng chục công nhân làm việc. Giữa rừng phi lao dọc bờ biển là hàng chục container đặt trên nền bê tông kiên cố, bên trong lắp đặt nhiều thiết bị, trổ cửa sổ giống một phòng nghỉ.

130 phong nghi container 'moc' giua rung phong ho ven bien hinh anh 1 rung1_zing.jpg

Container đặt dày đặc trong rừng phòng hộ ven biển. Ảnh: Phạm Trường.

Phía ngoài khu vực bãi biển, nhiều máy đào liên tục san ủi phần cát từ biển vào để làm đường và nền cho khu vực thi công. Khu vực này luôn có bảo vệ giám sát, cấm người lạ vào bên trong hay quay phim, chụp hình.

Trao đổi với Zing.vn, ông Trần Thanh Tường, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Nghi Xuân, cho biết 2,95 ha rừng phòng hộ ở xã Xuân Thành được UBND tỉnh Hà Tĩnh giao cho Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành triển khai dự án quản lý, bảo vệ và sử dụng rừng phòng hộ ven biển.

“Doanh nghiệp được lắp lều bạt có khung nhôm nhưng sau khi thực hiện dự án họ đã thay bằng container. Doanh nghiệp đã đề xuất xin cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh thiết kế song chưa được chấp thuận. Họ làm rồi mới xin phép”, ông Tường nói.

130 phong nghi container 'moc' giua rung phong ho ven bien hinh anh 2 rung9_zing.jpg

Cát được san ủi vào làm đường. Ảnh: Phạm Trường.

Theo ông Tường, UBND tỉnh giao diện tích rừng nguyên hiện trạng nên doanh nghiệp có trách nhiệm không làm ảnh hưởng đến rừng. Họ có thể trồng thêm nhưng không được chặt phá. Trước một số ý kiến cho rằng doanh nghiệp tự ý chặt phi lao để thi công, kiểm lâm đã kiểm tra và chưa phát hiện việc này.

Còn ông Phạm Tiến Hưng , Phó chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân, nói việc doanh nghiệp tự điều chỉnh lắp đặt container thay cho lều bạt và khung nhôm là sai thiết kế ban đầu.

"Việc cấp phép công trình này thuộc thẩm quyền Sở Xây dựng. Phía chủ đầu tư đã có tờ trình xin chuyển đổi từ lều bạt sang container nhưng sở này chưa trình lên UBND tỉnh để xin ý kiến. Về nguyên tắc chưa được phép mà đã làm là sai", ông Hưng nói.

130 phong nghi container 'moc' giua rung phong ho ven bien hinh anh 3 rung8_zing.jpg

Công nhân thay đổi chức năng container thành những phòng nghỉ, đầy đủ tiện nghi. Ảnh: Phạm Trường.

Trao đổi với Zing.vn, ông Trần Xuân Tiến, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Tĩnh, xác nhận việc Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành dựng container trong rừng phòng hộ ven biển thay cho lều bạt là chưa được cấp phép.

Ông Tiến cho hay Sở Xây dựng sẽ phối hợp với Sở Kế hoạch Đầu tư cùng ngành liên quan thành lập đoàn kiểm tra, chờ phương án xử lý.

Tháng 4/2017, UBND tỉnh Hà Tĩnh giao 2,95 ha rừng phòng hộ ven biển xã Xuân Thành cho Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành được làm dự án quản lý, bảo vệ và sử dụng rừng phòng hộ ven biển.

Tỉnh cũng đồng ý cho nhà đầu tư lắp đặt 130 lều trại cho khách du lịch thuê; xây dựng 3 nhà bán cà phê, đường dạo nội bộ, cấp nước ngọt, cấp điện,… đầu tư các hoạt động thể thao bờ biển và các hoạt động ngoài trời khác.

Dự án được yêu cầu hoàn thành và đưa vào khai thác vào tháng 6/2017. Tuy nhiên, đến tháng 11/2019, Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành mới bắt đầu xây dựng. Lúc này, đơn vị này tự chuyển đổi việc lắp lều bạt thành container. Chủ đầu tư dự án cho biết đang làm việc với cơ quan chức năng để hoàn thiện hồ sơ.

130 phong nghi container 'moc' giua rung phong ho ven bien hinh anh 4 map_hatinh_bien.jpg

Xã Xuân Thành (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh, chấm xanh). Ảnh: Google Maps.

'Ma trận' container giữa rừng phòng hộ ven biển

130 container được doanh nghiệp tự ý dựng chi chít giữa rừng phòng hộ ở Hà Tĩnh. Cơ quan chức năng xác định doanh nghiệp tự thay đổi thiết kế ban đầu, "vừa làm vừa xin điều chỉnh".

Phạm Trường

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Lap chot ngan nguoi dan tam bien phong dich Covid-19 hinh anh

Lập chốt ngăn người dân tắm biển phòng dịch Covid-19

0

Chính quyền xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, Quảng Nam, đã lập chốt ngăn người dân xuống tắm biển sau yêu cầu tạm dừng các hoạt động công cộng từ ngày 29/3 đến 14/4 để phòng Covid-19.

4 noi duoc xem la 'o dich' Covid-19 cua ca nuoc hinh anh

4 nơi được xem là 'ổ dịch' Covid-19 của cả nước

0 7

Quán bar Buddha (quận 2), nhóm người đi dự lễ ở Malaysia (quận 8, TP.HCM), Bệnh viện Bạch Mai và khu vực quận Long Biên (Hà Nội) được xem là 4 "ổ dịch" của cả nước.

Nhip song ben trong khu cach ly dep nhat Ha Noi hinh anh

Nhịp sống bên trong khu cách ly đẹp nhất Hà Nội

0 85 4

Trái với khung cảnh vắng lặng trên đường phố Hà Nội, những ngày này một nhịp sống mới, tất bật đang diễn ra hàng ngày bên trong các khu cách ly tập trung.