M

13/3: Đặt đá xây khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

Ông Đặng Ngọc Tùng - Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động VN cho biết, lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma sẽ được tổ chức vào ngày 13/3.

Theo đó, khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma được xây dựng trên vùng đất rộng 2,5 ha. Kinh phí xây dựng tượng đài được đầu tư từ nguồn đóng góp của tổ chức công đoàn cùng tất cả công nhân lao động trên cả nước và huy động từ các cơ quan, đơn vị, tấm lòng hảo tâm của đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước.

Ông Tùng cho biết, sau khi tổ chức cuộc thi tuyển thiết kế công trình khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, ban tổ chức đã chọn đồ án của Trung tâm nghiên cứu kiến trúc (Sở Quy hoạch - kiến trúc TP HCM) với chủ đề “Hành trình khát vọng” và đồ án của tác giả Lý Thị Liễu (Công ty TNHH mỹ thuật - nhiếp ảnh Oanh Vũ) có chủ đề “Những người nằm lại ở phía chân trời” để phối hợp thành một đồ án tổng thể.

"Khu tưởng niệm ( tại xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa), thuộc khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh.sẽ là một địa chỉ đỏ để mỗi người khi đến với Khánh Hòa sẽ có dịp dừng chân, suy ngẫm về những đóng góp của các liệt sĩ trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, từ đó nâng cao trách nhiệm trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa", ông Đặng Ngọc Tùng.

Hiện, đồ án tổng thể đang hoàn thiện để lên dự toán toàn công trình. Dự kiến, trong năm nay công trình sẽ triển khai thi công và đến năm 2016 khánh thành.

Theo ông Tùng, khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma được xây dựng nhằm tưởng niệm những người con đất Việt đã hy sinh trên Biển Đông trong công cuộc bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc. 

Dự kiến nhân lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng khu tưởng niệm này, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ phát động mỗi công nhân viên chức - lao động đóng góp một viên gạch (tương đương 20.000 đồng) hoặc tham gia nhắn tin với cú pháp “GM” gửi 1407 để xây dựng khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma.

Phối cảnh tổng thể khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma.
Phối cảnh tổng thể khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma.

Trong thông cáo báo chí về buổi lễ đặt đá cho công trình này, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam nêu rõ: Ngày 14/3/1988, quân đội Trung Quốc đã dùng vũ lực cưỡng chiếm đảo Gạc Ma thuộc chủ quyền Việt Nam. Lực lượng hải quân Việt Nam đã anh dũng chiến đấu bảo vệ lãnh thổ và chịu nhiều tổn thất, hy sinh.

Trong trận chiến, thiệt hại của Việt Nam bao gồm ba tàu bị bắn cháy và chìm, ba người hy sinh, 11 người khác bị thương, 70 người mất tích. Sau này, Trung Quốc đã trao trả cho phía Việt Nam 10 người bị bắt, 64 người vẫn mất tích và được xem là đã hy sinh. Đã tròn 27 năm, kể từ ngày trận hải chiến nổ ra, người dân Việt Nam vẫn khắc khoải tưởng nhớ hướng về các anh hùng liệt sĩ hy sinh bảo vệ Tổ quốc.  

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20150312/133-dat-da-xay-khu-tuong-niem-chien-si-gac-ma/719396.html

Theo Duy Thanh - M.Quang/Tuổi Trẻ

Bình luận

Tin tức mới nhất Tp. Hồ Chí Minh