Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

14 bệnh viện Đắk Lắk hết tiền trả lương

Sở Y tế Đắk Lắk xác nhận hiện có 14 bệnh viện của tỉnh thiếu tiền cho bác sĩ, cán bộ, công nhân viên. Nguyên nhân là nguồn thu của các bệnh viện hụt quá lớn so với dự toán ban đầu.

Sáng 7/12, tại Bệnh viện Đa khoa TP Buôn Ma Thuột, một số bác sĩ, nhân viên tỏ ra lo lắng bởi cho tới nay họ chưa được nhận lương tháng 11, không biết có tiếp tục bị nợ lương tháng 12/2015 hay không.

“Đến kỳ nhận lương, chúng tôi được phòng kế toán tài chính thông báo hết tiền, khất đến tháng sau mới có. Chúng tôi không hiểu tại sao mà đến nay nguồn lương lại hết?”, một bác sĩ thắc mắc.

Một lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa TP Buôn Ma Thuột thừa nhận có việc hiện nay bệnh viện còn nợ khoảng 1,5 tỷ đồng tiền lương tháng 11/2015 của 277 người lao động.

14 benh vien Dak Lak het tien tra luong hinh anh 1 Bệnh viện Đa khoa TP Buôn Ma Thuột, một trong 14 bệnh viện nợ lương.
Bệnh viện Đa khoa TP Buôn Ma Thuột, một trong 14 bệnh viện nợ lương.

“Trong nhiều cuộc họp mọi người thắc mắc rất nhiều, chúng tôi cũng đã giải thích nhưng mọi người vẫn chưa thông suốt”, vị lãnh đạo này nói.

Đại diện phòng tài chính kế toán - thừa ủy quyền giám đốc bệnh viện cho biết bệnh viện thiếu tiền lương do “thu không đủ chi”.

Theo vị này, dự toán tổng thu năm 2015 của bệnh viện được giao là 61 tỷ đồng, dự trù sẽ trích lại 6,65 tỷ đồng trong quỹ cải cách tiền lương để chi lương.

Tuy nhiên, thực tế nguồn thu của bệnh viện hụt so với dự trù khá lớn (tổng thu chỉ đạt hơn 54,7 tỷ đồng), nên tiền để chi lương chỉ còn hơn 3,5 tỷ đồng. Do đó, lương chỉ đủ trả cho các cán bộ, bác sĩ, nhân viên trong biên chế đến hết tháng 10/2015.

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, cả 14 bệnh viện đang nợ lương người lao động đều cùng chung tình trạng này. Tổng số tiền lương còn nợ tháng 11 và 12/2015 là hơn 15 tỷ đồng.

Trong đó, Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ dẫn đầu với số tiền còn thiếu hơn 3,2 tỷ đồng, tiếp đến là Bệnh viện Đa khoa TP Buôn Ma Thuột còn thiếu hơn 3,1 tỷ đồng, 12 bệnh viện khác như Krông Pắk, Ea H’Leo, Krông Bông, Bệnh viện Lao - phổi, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Tâm thần... thiếu từ hơn 131 triệu đồng đến gần 1,6 tỷ đồng...

Ông Trần Vũ Sơn - Phó phòng tài chính kế toán Sở Y tế Đắk Lắk - cho biết theo quy định, trong tổng thu của mỗi bệnh viện, sau khi trừ các chi phí như mua thuốc men, vật tư y tế (chiếm phần lớn) để phục vụ bệnh nhân thì tổng số tiền còn lại được sử dụng theo tỷ lệ: 65% dành cho chi thường xuyên, lập quỹ; 35% còn lại đưa vào quỹ cải cách tiền lương, dùng khi có sự thay đổi về tiền lương.

Tuy nhiên, do nguồn thu năm 2015 của tỉnh có khó khăn nên UBND tỉnh yêu cầu dùng 35% trong quỹ cải cách tiền lương để chi lương cho cán bộ, bác sĩ.

Thành ủy Bạc Liêu hết tiền hoạt động

Lãnh đạo Thành ủy Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, kinh phí chỉ còn đủ trả lương và tiền điện nước đến hết tháng 11, sau đó chưa biết lấy tiền đâu trả lương.

Theo ông Sơn, dự toán năm 2015 mà UBND tỉnh Đắk Lắk giao cho 14 bệnh viện nêu trên phải thu là gần 311,6 tỷ đồng, trong đó 35% dành cho quỹ cải cách tiền lương sẽ khoảng 35 tỷ đồng. Thế nhưng, ước tính đến hết tháng 12/2015, 14 bệnh viện chỉ thu gần 282 tỷ đồng. Như vậy quỹ chi tiền lương chỉ còn gần 20 tỷ đồng, tức là thiếu hơn 15 tỷ đồng tiền lương so với dự toán.

14 benh vien Dak Lak het tien tra luong hinh anh 2 Tổng hợp thực hiện dự toán năm 2015 của 14 bệnh viện nợ lương (đơn vị tính: tỉ đồng, lấy tròn số). (Nguồn: Sở Y tế Đắk Lắk).
Tổng hợp thực hiện dự toán năm 2015 của 14 bệnh viện nợ lương (đơn vị tính: tỷ đồng, lấy tròn số). (Nguồn: Sở Y tế Đắk Lắk).

“Vừa qua, Sở Y tế có làm công văn gửi Sở Tài chính Đắk Lắk đề nghị trình UBND tỉnh Đắk Lắk bổ sung dự toán để có tiền trả lương cho cán bộ, bác sĩ. Chắc chắn trong tháng 12/2015, UBND tỉnh và Sở Tài chính sẽ cấp bù số tiền này để sở phân về các đơn vị trả lương cho cán bộ, bác sĩ, nhân viên bệnh viện”, ông Sơn thông tin.

Sẽ bổ sung kinh phí để bệnh viện trả lương

Ông Từ Thái Giang - Giám đốc Sở Tài chính Đắk Lắk xác nhận đơn vị đã nhận được đề nghị của Sở Y tế về việc xin bổ sung kinh phí để chi trả lương cho bác sĩ, cán bộ công nhân viên tại các bệnh viện.

Ông Giang cho rằng: “Việc thiếu nguồn thu là do các nguyên nhân khách quan nên cần bổ sung kinh phí để Sở Y tế trả lương, đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Sở Tài chính đã cân đối các nguồn thu trong tình hình khó khăn chung của tỉnh, trong tuần này sở sẽ trình phương án cấp bù kinh phí lên UBND tỉnh. Nếu được UBND tỉnh chấp thuận, ra quyết định thì sở sẽ giải ngân”.http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20151208/14-benh-vien-dak-lak-het-tien-tra-luong/1016560.html

Theo Trung Tân/Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

00:51 Nguoi trong oto 80B thang tay tat lai xe GoViet hinh anh

Người trong ôtô 80B thẳng tay tát lái xe GoViet

0 130 5

Một người dân quay lại hình ảnh một lái xe GoViet cãi cọ với 2 người đi ôtô biển 80B. Sau đó, một người khác trong xe bất ngờ bước xuống, tát thẳng mặt lái xe ôm công nghệ.

Sat lo tuyen ke bien uy hiep san bay Tuy Hoa hinh anh

Sạt lở tuyến kè biển uy hiếp sân bay Tuy Hòa

0

Hệ thống kè biển bảo vệ đường, sân bay Tuy Hòa bị sạt lở nghiêm trọng khiến UBND tỉnh Phú Yên phải quyết định tình huống khẩn cấp.

TP.HCM danh 50 ty moi nam de bao ton 172 di tich hinh anh

TP.HCM dành 50 tỷ mỗi năm để bảo tồn 172 di tích

0 1

"Trong 10 năm, từ 1998 đến 2008, thành phố chi 500 tỷ bảo tồn di tích, tức 50 tỷ/năm để bảo tồn 172 di tích. Như vậy là quá thấp", Phó chủ tịch HĐND TP.HCM nói.

Song lon nhan chim tau, hai ngu dan mat tich hinh anh

Sóng lớn nhấn chìm tàu, hai ngư dân mất tích

0

Ảnh hưởng không khí lạnh tăng cường, sóng lớn nhấn chìm tàu ông Nguyễn Cá ở huyện Đông Hòa (Phú Yên) khiến 6 ngư dân gặp nạn. Bốn người may mắn được cứu sống, hai ngư dân mất tích.