Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

14 người bị tăng án trong vụ lừa đảo 679 tỷ đồng ở miền Tây

HĐXX phúc thẩm xác định, cấp sơ thẩm tuyên án nhẹ đối với nhiều bị cáo trong “đại án” ở miền Tây. 679 tỷ đồng các ngân hàng bị chiếm đoạt, Phượng và Mẫn không phải bồi thường.

Sáng 11/12, TAND cấp cao tại TP HCM tuyên Lâm Minh Mẫn 14 năm tù, Trịnh Thị Hồng Phượng 12 năm tù vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hai bị cáo cùng 35 tuổi này là nguyên Kế toán trưởng và Phó giám đốc Công ty cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam (Công ty Phương Nam, Sóc Trăng).

Liên quan vụ án, 22 bị cáo nguyên là lãnh đạo và cán bộ 5 ngân hàng (có chi nhánh ở Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu) mỗi người lĩnh từ 2 đến 7 năm tù vì tội Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Trong đó, 14 người bị tăng từ 1 đến 3 năm tù so với án sơ thẩm.

14 nguoi bi tang an trong vu lua dao 679 ty dong o mien Tay hinh anh 1 1
27 bị cáo nghe HĐXX tuyên án, Trịnh Thị Hồng Phượng được ngồi vì lý do sức khỏe. Ảnh: Việt Tường.

Ngoài ra, HĐXX đã kiến nghị Chánh án TAND tối cao xem xét giám đốc thẩm hủy một phần án sơ thẩm liên quan đến trách nhiệm hình sự của Mẫn, Phượng, để xét xử lại theo hướng tăng hình phạt.

Đề nghị này cũng được cấp phúc thẩm áp dụng đối với ông Nguyễn Thế Thắng, Nguyễn Văn Xem (nguyên Giám đốc, Phó giám đốc Ngân hàng Phát triển Việt Nam chi nhánh Sóc Trăng) và thuộc cấp Trần Văn Nhã vì HĐXX cho rằng, án sơ thẩm tuyên 3 bị cáo này mỗi người từ 5 đến 7 năm tù là nhẹ, chưa tương xứng với hành vi, hậu quả mà họ gây ra.

"Đề nghị Cơ quan điều tra Bộ Công an và VKSND tối cao xem xét trách nhiệm của lãnh đạo Ngân hàng Phát triển Việt Nam đối với số tiền trên 242 tỷ đồng mà ngân hàng này không thu hồi được", chủ tọa đọc bản án trước tòa.

Có thể khởi tố thêm vụ khác trong 'đại án' ở miền Tây

"HĐXX có thể khởi tố vụ án khác để điều tra trách nhiệm của một số người có trách nhiệm tại các hội sở ngân hàng", chủ tọa nói trước tòa.

Đối với tài sản 5 ngân hàng bị chiếm đoạt, HĐXX xác định lại là trên 679 tỷ đồng. Theo cấp phúc thẩm, số tiền này do cha con Chủ tịch HĐQT Công ty Phương Nam trước đây là ông Lâm Ngọc Khuân lừa đảo nhà băng để chiếm đoạt. Phượng với Mẫn tuy có vai trò giúp sức để chủ doanh nghiệp lừa đảo nhưng chưa chứng minh được họ hưởng lợi từ số tiền này. Vì vậy, hai bị cáo không phải hoàn trả cho các ngân hàng như bản án sơ thẩm đã buộc.

"Số tiền này sẽ được giải quyết trong vụ án Lâm Ngọc Khuân và đồng bọn", chủ tọa - thẩm phán Lê Thành Văn tuyên.

Theo chủ tọa, đúng ra HĐXX ra lệnh bắt giam ngay đối với tất cả các bị cáo đang tại ngoại. Tuy nhiên, do mỗi người có hoàn cảnh khác nhau nên HĐXX cho họ về nhà, thu xếp thời gian để tự nguyện thi hành án sớm nhất.

Theo hồ sơ tố tụng, Công ty Phương Nam có vốn điều lệ 295 tỷ đồng do ông Lâm Ngọc Khuân làm Chủ tịch HĐQT. Phó giám đốc công ty là Trịnh Thị Hồng Phượng (35 tuổi), Lâm Minh Mẫn (35 tuổi) là Kế toán trưởng.

Từ khi thành lập đến tháng 9/2012, Công ty Phương Nam kinh doanh thua lỗ trên 996 tỷ đồng. Để đủ điều kiện vay vốn ngân hàng, doanh nghiệp đã lập 19 báo cáo tài chính gian dối về kết quả kinh doanh với nội dung năm nào cũng có lãi.

Từ những hồ sơ này, khi quan hệ tín dụng với 8 ngân hàng, Phương Nam đã vay từ năm 2008 đến 2012 lên đến trên 16.169 tỷ đồng. Ngày 30/11/2011, ông Khuân và vợ xuất cảnh sang Mỹ với lý do trị bệnh nhằm bỏ trốn. Lâm Ngọc Hân (con ông Khuân, Việt kiều Mỹ) thay cha làm giám đốc công ty và xuất cảnh trở lại Mỹ ngày 11/7/2012. Lúc này, dư nợ của Phương Nam tại các ngân hàng lên đến 1.679 tỷ đồng.

Theo cơ quan công tố, biết công ty kinh doanh thua lỗ nhưng Mẫn và Phượng vẫn lập hồ sơ khống theo chỉ đạo của Khuân. Trong 19 báo cáo tài chính thể hiện kết quả kinh doanh có lãi do Mẫn trình, ông Khuân ký duyệt 13 bản, Hân 4 bản, Phượng 2 bản. 

Trong vụ án này có 25 bị cáo là cán bộ của 5 ngân hàng có chi nhánh tại Bạc Liêu, Sóc Trăng và Hậu Giang. Họ bị cho là bỏ qua hàng loạt các quy định trong việc cho vay khi giao dịch với Phương Nam, khiến các ngân hàng bị thiệt hại trên 784 tỷ đồng.

Bốn tháng trước, TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên Mẫn 14 năm tù, Phượng 12 năm tù vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 25 bị cáo còn lại mỗi người lĩnh 2 đến 7 năm tù vì tội Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

500 công nhân ký đơn xin giảm tội cho nữ phó giám đốc

Một trong hai bị cáo được cho là giúp sức để đại gia thủy sản lừa đảo có đến 4 luật sư bào chữa. Họ cho rằng, Phượng có công rất lớn trong việc tái cơ cấu Công ty Phương Nam.

 


Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Lua dao 2 ty USD, ong trum kim cuong bi bat hinh anh

Lừa đảo 2 tỷ USD, ông trùm kim cương bị bắt

Cảnh sát Anh hôm nay vừa ra thông báo đã bắt giữ tỷ phú Ấn Độ, Nirav Modi. Ông Modi là một trong những nhân vật chính bị cáo buộc trong vụ lừa đảo ngân hàng 2 tỷ USD tại quê nhà.