Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

15 bang kiện Trump liên quan vụ bỏ 'Chính sách Giấc mơ'

Các chuyên gia pháp lý cho rằng việc các bang của Mỹ đang ra sức cứu chính sách của cựu tổng thống Obama về việc cho phép người nhập cư bất hợp pháp ở lại Mỹ sẽ không dễ dàng.

Ngày 6/9, chính quyền 15 bang của Mỹ cùng thủ đô Washington D.C. đã nộp đơn xin tòa án chặn đứng quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc tạm dừng chương trình Hành động Trì hoãn đối với Trẻ em Nhập cư từ nhỏ (DACA) - còn gọi là "Chính sách Giấc mơ" với những người nhập cư này.

Chương trình này, được cựu tổng thống Barack Obama triển khai từ năm 2012, mang lại cơ hội ở lại Mỹ và làm việc hợp pháp cho khoảng 800.000 người nhập cư bất hợp pháp, nhiều người trong số họ được cha mẹ đưa đến Mỹ từ khi còn nhỏ. Quyết định của chính quyền Trump đồng nghĩa với việc chương trình này bị "đóng băng" và những di dân trên đối mặt với nguy cơ bị trục xuất.

Đơn kiện của các bang cho rằng hành động của Nhà Trắng là vì sự phân biệt dành cho những người gốc Mexico và yêu cầu tòa cho dừng quyết định trên.

15 bang kien Trump lien quan vu bo 'Chinh sach Giac mo' hinh anh 1
Tổng chưởng lý bang New York Eric T. Schneiderman công bố đơn kiện của các bang nhằm cứu DACA. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lý cho rằng không có bằng chứng đủ mạnh để chứng tỏ chính quyền Tổng thống Trump có thành kiến.

"Nó có thể khơi dậy vấn đề, cũng có thể đẩy lùi ngày lệnh chấm dứt bắt đầu có hiệu lực nhưng tôi không thấy cơ hội cho vụ kiện tụng này được thành công như (việc các bang đã làm) với lệnh cấm nhập cảnh", AP dẫn lời Kari Hong, một chuyên gia về nhập cư tại Trường Luật Boston. Hồi đầu năm nay, các bang của Mỹ đã thành công trong việc yêu cầu chặn đứng thực thi lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump.

Để củng cố cho luận điểm hành động của chính quyền Trump là vì phân biệt đối xử với người gốc Mexico, các đơn kiện đã chỉ ra những tuyên bố trước đó của ông Trump gọi người Mexico là kẻ hãm hiếp hoặc việc ông đã ân xá cho viên cảnh sát Joe Arpaio ở bang Arizona, người từng bị kết tội cố tình lờ đi phán quyết của tòa án liên bang về việc ngưng tuần tra biên giới và nhắm vào người nhập cư.

"Chấm dứt DACA, chính sách với đối tượng tiếp nhận phần lớn là người gốc Mexico, là cực điểm của cam kết mà ông Trump thường đề cập - dù đó là cam kết cá nhân, hay được nói ra để làm vừa lòng cử tri, hay một sự cộng hưởng - về việc trừng phạt và hạ thấp những người gốc Mexico", AP dẫn đơn kiện được gửi lên tòa án liên bang ở Brooklyn (New York).

15 bang kien Trump lien quan vu bo 'Chinh sach Giac mo' hinh anh 2
Người biểu tình trùm vải lên một bức tượng của Tổng chưởng lý Mỹ Jeff Sessions, người công bố quyết định dừng DACA, trong cuộc biểu tình bên ngoài Bộ Tư pháp Mỹ vào ngày 6/9. Ảnh: Reuters.

Trong đơn kiện chống lại lệnh cấm nhập cư hồi đầu năm nay, bang Hawaii đã lập luận rằng sắc lệnh trên được tạo động lực một cách bất hợp pháp từ sự phân biệt tôn giáo chống lại đạo Hồi. Hawaii đã sử dụng các phát ngôn về đạo Hồi của ông Trump trong chiến dịch tranh cử để làm luận cứ.

Một tòa án liên bang đã đồng ý ra lệnh chặn đứng lệnh cấm dù Tòa Tối cao sau đó đã cho thực thi một phiên bản khác của sắc lệnh.

Các tổng chưởng lý ở những bang đâm đơn kiện về DACA đều là người phe Dân chủ và đến từ những bang có số lượng người hưởng chính sách DACA từ vài trăm đến hàng nghìn. Tổng chưởng lý bang New York Eric T. Schneiderman nói quyết định của ông Trump, cho dừng DACA và buộc quốc hội có quyết định cuối cùng trong 6 tháng, là "tàn nhẫn, thiển cận và vô nhân đạo".

Trong khi đó, những người phản đối DACA gọi đây là một sự lạm dụng quyền hành pháp và vi hiến từ thời ông Obama.

Obama lên tiếng bảo vệ 'những kẻ mộng mơ' sắp bị Trump trục xuất

Cựu tổng thống Obama lên án quyết định của chính quyền Trump về việc dừng "Chính sách Giấc mơ" là tàn nhẫn, mang động cơ chính trị và không làm nước Mỹ vĩ đại.

Trump ngưng 'Chính sách Giấc mơ' của Obama, biểu tình nổ ra khắp Mỹ

Tổng thống Donald Trump bắt đầu quá trình lật lại chính sách của Barack Obama về việc bảo vệ hàng trăm nghìn người nhập cư được đưa vào Mỹ bất hợp pháp từ khi còn nhỏ.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

00:42 Con bao bui bien 'ngay thanh dem' o Australia hinh anh

Cơn bão bụi biến 'ngày thành đêm' ở Australia

0

Cảnh tượng được flycam quay lại vào ngày 19/1 ở bang New South Wales, Australia. Những cơn bão bụi vì ảnh hưởng từ gió mạnh đã bao trùm thành phố, biến 'ngày thành đêm".

01:34 'Ca sau' Ka-52 cua Nga nhao lon tren khong trung hinh anh

'Cá sấu' Ka-52 của Nga nhào lộn trên không trung

0

Đoạn video về bài diễn tập của phi hành đoàn điều khiển trực thăng tấn công Ka-52 “Alligator” (Cá sấu) vừa được kênh truyền hình Zvezda TV của Nga công bố.