Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

15 năm lịch sử máy nghe nhạc iPod

15 năm trước, khi Steve Jobs giới thiệu chiếc iPod đầu tiên, sản phẩm thay đổi toàn bộ ngành công nghiệp âm nhạc thế giới.

15 nam lich su may nghe nhac iPod hinh anh 1
Cách đây 15 năm, vào ngày 23/10/2001, Steve Jobs trình làng chiếc iPod đầu tiên. Kể từ đó, hàng triệu thiết bị được bán và nó đã thay đổi cách mọi người nghe, mua nhạc. Thậm chí, iPod đã đặt nền móng cho sự thành công của iPhone và iPad được ra mắt sau đó. Hãy cùng nhìn lại những chiếc iPod ấn tượng nhất mà Apple từng giới thiệu.  
15 nam lich su may nghe nhac iPod hinh anh 2
iPod (thế hệ đầu) (2001)

 

Chiếc iPod đầu tiên được Apple bán ra thị trường với giá bán 399 USD. Thiết bị nổi bật với bộ nhớ trong 5 GB, cổng FireWire để đồng bộ dữ liệu nhạc và thiết kế bánh xe xoay kèm các nút điều khiển để tương tác. Ở mẫu máy thế hệ tiếp theo, bánh xe xoay được thay thế bằng bánh xe cảm ứng và được hỗ trợ kết nối với các thiết bị chạy Windows. 
15 nam lich su may nghe nhac iPod hinh anh 3
iPod (thế hệ 3) (2003)

 

Từ khi ra mắt, đây là lần đầu tiên sản phẩm có sự thay đổi lớn về thiết kế. Các phím điều chỉnh lúc này được đặt tách biệt với bánh xe cảm ứng. Chiếc iPod này cũng đi kèm với loại cổng kết nối 30 pin, mà sau này trở thành chuẩn kết nối cho mọi thiết bị di động của Apple, cho đến khi bị thay thế bởi Lightning vào năm 2012.

 

15 nam lich su may nghe nhac iPod hinh anh 4
iPod Mini (2004)

 

iPod Mini là phiên bản nhỏ và mỏng hơn của chiếc iPod đồng thời có bộ nhớ trong cũng ít hơn (4 hoặc 6 GB). Với sản phẩm này người dùng có nhiều chọn lựa màu sắc. Quan trọng hơn, iPod Mini lần đầu tiên mang bánh xe điều khiển click wheel, sau này nó trở thành một đặc trưng thiết kế của iPod.

 

15 nam lich su may nghe nhac iPod hinh anh 5
iPod (thế hệ 4) (2004)

 

iPod thế hệ 4 là một trong những mẫu ghi đậm trong tâm trí người dùng nhất với hình ảnh thân máy màu trắng và bánh xe điều khiển màu xám. Sản phẩm này còn có phiên bản màu đen. Sau đó không lâu, Apple giới thiệu iPod Photo có chung thiết kế nhưng trang bị màn hình màu.

 

15 nam lich su may nghe nhac iPod hinh anh 6
iPod (U2 Edition) (2004) 
Apple phát hành các phiên bản biến thể U2 dựa trên iPod thế hệ thứ tư (cả hai phiên bản màu B / W). Sau này, mẫu máy nghe nhạc thế hệ thứ năm cũng có phiên bản đặc biệt với màu đen và màu đỏ, cùng với chữ ký của các ban nhạc nổi tiếng trên vỏ.

 

15 nam lich su may nghe nhac iPod hinh anh 7
iPod Shuffle (thế hệ 1) (2005)

 

Chiếc iPod Shuffle dễ làm mọi người hình dung đến một chiếc USB bởi thiết kế có nhiều điểm tương đồng. Nó không có màn hình, quan trọng là mức giá mềm hơn so với các bản khác. 

 

15 nam lich su may nghe nhac iPod hinh anh 8
iPod Nano (thế hệ 1) (2005)

 

Được giới thiệu cùng năm với iPod Shuffle, song iPod Nano sở hữu thân máy mỏng đến khó tin (dày 0,3 inch). Phiên bản đầu tiên chỉ có hai màu đen và trắng, trong khi, thế hệ tiếp theo có nhiều lựa chọn về màu sắc, cùng lớp vỏ bằng nhôm.

 

15 nam lich su may nghe nhac iPod hinh anh 9
iPod (thế hệ 5) (2005)

 

iPod thế hệ 5 có thân máy rộng cùng màn hình lớn hơn bởi Apple đang tập trung vào trải nghiệm xem video, TV show, music video và phim từ iTunes. Đây cũng là chiếc iPod (full-size) đầu tiên có phiên bản màu đen. 

 

15 nam lich su may nghe nhac iPod hinh anh 10
iPod Touch (thế hệ 1) (2007)

 

Trình làng một vài tháng sau khi Apple giới thiệu iPhone, iPod Touch mang đến những trải nghiệm tương tự những gì iPhone mang lại. Sản phẩm cho thấy tầm nhìn của Apple về tương lai của các thiết bị di động.

 

15 nam lich su may nghe nhac iPod hinh anh 11
iPod Classic (2007)

 

iPod Classic là phiên bản cuối cùng của chiếc iPod nguyên bản. Thiết bị được làm mới phần mềm và thay thế mặt trước từ nhựa thành nhôm. Phiên bản bộ nhớ trong cao nhất của iPod Classic lên tới 160 GB. Sản phẩm bị khai tử vào tháng 9/2014.

 

15 nam lich su may nghe nhac iPod hinh anh 12
iPod Nano (thế hệ 5) (2009)

 

Apple đã thử nghiệm nhiều kiểu thiết kế khác nhau trên iPod Nano, sau thế hệ ba với thiết kế vuông và thế hệ 4 với thiết kế kéo dài. iPod Nano thế hệ 5 có thêm camera và loa ngoài.

 

15 nam lich su may nghe nhac iPod hinh anh 13
iPod Touch (thế hệ 4) (2010)

 

Thế hệ thứ 2 và 3 của iPod Touch có nhiều thay đổi về thiết kế cùng với những nâng cấp về loa cùng bộ xử lý nhằm đảm bảo những trải nghiệm mượt mà giống iPhone nhất. Thế hệ thứ 5 tiếp tục được làm mỏng hơn. Đồng thời, thiết bị có thêm camera trước và sau hỗ trợ FaceTime, cùng màn hình Retina.

 

15 nam lich su may nghe nhac iPod hinh anh 14
iPod Shuffle (thế hệ 4) (2010)

 

Sau khi loại bỏ toàn bộ phần phím cứng chiếc iPod Shuffle thế hệ thứ ba, buộc người dùng phải điều chỉnh nhạc bằng nút bấm tai nghe. Đến thế hệ 4, sản phẩm có thiết kế gần giống ở thế hệ thứ 2 nhỏ gọn, tiện dụng.

 

15 nam lich su may nghe nhac iPod hinh anh 15
iPod Nano (thế hệ 7) (2012)

 

Chiếc iPod Nano hiện tại mang nhiều điểm tương đồng với mẫu iPod Touch, khi cùng màn hình cảm ứng và phím Home. Tuy nhiên, mẫu máy này lại không có nhiều tính năng về phần mềm và không thể phát huy tối đa sức mạnh của iOS.

 

15 nam lich su may nghe nhac iPod hinh anh 16
iPod Touch (thế hệ 6) (2015)

 

Từ thế hệ thứ 5, iPod Touch đã không còn lớp vỏ nhôm bóng cổ điển mà thay bằng nhôm nhiều màu sắc. Chiếc iPod Touch thế hệ 6 được giới thiệu vào năm ngoái có thiết kế giống với thế hệ trước nhưng được nâng cấp chip xử lý Apple A8 như trên iPhone 6. 

 

Khải Trần

Bạn có thể quan tâm

Apple Công nghệ