Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

150.000 người Triều Tiên đồng diễn chào đón TT Hàn Quốc

Đêm 19/9, tại sân vận động May Day ở Bình Nhưỡng, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In được chào đón bằng màn đồng diễn đặc sắc của gần 150.000 nghìn người dân thủ đô Triều Tiên.

150.000 nguoi Trieu Tien dong dien chao don TT Han Quoc hinh anh 1
Đêm 19/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và Đệ nhất phu nhân Kim Jung Sook dự sự kiện đồng diễn nghệ thuật chào mừng thượng đỉnh liên Triều. Chương trình mang tên "Đất nước Vinh quang" được tổ chức ở sân vận động 1/5 ở thủ đô Bình Nhưỡng với sự tham gia của gần 150.000 người, theo Yonhap. Ảnh: Reuters.
150.000 nguoi Trieu Tien dong dien chao don TT Han Quoc hinh anh 2
Tổng thống Hàn Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng các phu nhân bước vào lễ đài lúc 21h. Cả sân vận động cùng đứng dậy vỗ tay reo mừng đón chào. Khi ông Moon vẫy tay chào người dân Triều Tiên, tiếng vỗ tay và hò reo lại càng lớn hơn nữa. Ảnh: AFP.
150.000 nguoi Trieu Tien dong dien chao don TT Han Quoc hinh anh 3
Buổi biểu diễn kéo dài gần 1 giờ đồng hồ. Chương trình đồng diễn nghệ thuật "Đất nước Vinh quang" từng được tổ chức vào ngày 9/9 nhân dịp kỷ niệm 70 năm quốc khánh Triều Tiên. Màn đồng diễn tái hiện lại lịch sử Triều Tiên cũng như nhịp sống hiện đại của quốc gia này thông qua các tiết mục đặc sắc. Ảnh: Korea Times.
150.000 nguoi Trieu Tien dong dien chao don TT Han Quoc hinh anh 4
Chương trình nghệ thuật này dự kiến sẽ tiếp tục được tái diễn vào ngày 10/10 nhân dịp kỷ nhiệm thành lập đảng Lao động Triều Tiên. Màn đồng diễn sử dụng nhiều thiết bị bay không người lái, trình chiếu laser và nhiều kỹ thuật trình diễn công phu. Các nhà quan sát cho rằng chương trình nhấn mạnh sự tập trung của ông Kim Jong Un vào phát triển khoa học, công nghệ và kinh tế. Ảnh: Korea Times.
150.000 nguoi Trieu Tien dong dien chao don TT Han Quoc hinh anh 5
Trước khi trình diễn vào dịp lễ quốc khánh tuần qua, lần gần nhất Triều Tiên tổ chức đồng diễn nghệ thuật quy mô lớn (Ariang Mass Games) là vào năm 2013. Hình thức nghệ thuật này huy động hàng chục nghìn người tham gia trình diễn các điệu nhảy, nhào lộn, thể dục dụng cụ và phối hợp tạo nên những bức tranh khổng lồ tại sân vận động. Ảnh: Korea Times.
150.000 nguoi Trieu Tien dong dien chao don TT Han Quoc hinh anh 6
Theo cơ quan truyền thông của Nhà Xanh, Hàn Quốc, buổi trình diễn còn có nhiều nội dung nhấn mạnh nỗ lực cải thiện quan hệ liên Triều. Hình ảnh lá cờ bán đảo Triều Tiên thống nhất cũng xuất hiện trong buổi trình diễn với hàng chục nghìn người tham gia. Ảnh: AFP.
150.000 nguoi Trieu Tien dong dien chao don TT Han Quoc hinh anh 7
Một phần của buổi đồng cũng diễn nhắc đến cuộc thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4 tại Bàn Môn Điếm, khi ông Kim Jong Un trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên bước qua ranh giới phi quân sự giữa 2 nước. Ảnh: AFP.
150.000 nguoi Trieu Tien dong dien chao don TT Han Quoc hinh anh 8
Các tiết mục múa trong chương trình đồng diễn nghệ thuật "Đất nước Vinh quang" được đầu tư vô cùng công phu. Truyền thông quốc tế cho biết những nghệ sĩ Triều Tiên được đào tạo từ nhỏ và phải vượt qua quá trình tuyển chọn vô cùng khắt khe để tham gia các buổi đồng diễn. Đây được xem là một nét văn hóa độc nhất vô nhị, chỉ có tại Triều Tiên. Ảnh: AFP.
150.000 nguoi Trieu Tien dong dien chao don TT Han Quoc hinh anh 9
Sau buổi trình diễn, Tổng thống Moon Jae In bất ngờ có bài phát biểu kêu gọi chấm dứt 70 năm thù địch giữa 2 miền bán đảo Triều Tiên, tiến thêm một bước dài đến tương lai hòa bình và thống nhất. "Chủ tịch Kim Jong Un và tôi sẽ cùng xây dựng một miền đất mới, nắm tay đoàn kết cùng 80 triệu dân cả miền Bắc và miền Nam bán đảo Triều Tiên. Chúng ta hãy cùng hướng đến tương lai", ông nhấn mạnh. Ảnh: AP.
150.000 nguoi Trieu Tien dong dien chao don TT Han Quoc hinh anh 10
Đây cũng là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Hàn Quốc có bài phát biểu trước công chúng Triều Tiên. Theo Yonhap, ban tổ chức thượng đỉnh ban đầu xếp bài phát biểu của ông Moon trước khi buổi trình diễn khai màn và chỉ kéo dài hơn 1 phút. Bài phát biểu của tổng thống Hàn Quốc trên thực tế đã kéo dài hơn 7 phút. Ảnh: KCNA.
150.000 nguoi Trieu Tien dong dien chao don TT Han Quoc hinh anh 11
Trang Korea Times cho biết bài phát biểu của Tổng thống Moon Jae In cũng được phát lại trên sóng truyền hình Hàn Quốc. Ảnh: AFP.
150.000 nguoi Trieu Tien dong dien chao don TT Han Quoc hinh anh 12
Ngày hôm nay (20/9) là ngày cuối cùng trong chuyến viếng thăm Triều Tiên của Tổng thống Moon Jae In. Truyền thông Hàn Quốc cho biết trong chương trình thượng đỉnh có ít nhất 7 sự kiện hai nhà lãnh đạo cùng gặp và làm việc. Ông Moon dự kiến sẽ lên chuyên cơ trở về Hàn Quốc trong trưa nay. Ảnh: AFP.
Phu nhân Hàn - Triều thân thiết khi cùng nghe hòa nhạc Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc và Triều Tiên cùng nhau thưởng thức buổi biểu diễn âm nhạc tại Học viện Kim Won Gyun và thăm bệnh viện nhi Okryu.

Người Triều Tiên hoan hỉ, người HQ hoài nghi sau hội đàm liên Triều

Trong khi Triều Tiên coi chuyến viếng thăm của Tổng thống Moon Jae In là chiến thắng chính trị, người Hàn Quốc chia rẽ về cuộc hội đàm cùng lời hứa giảm căng thẳng của Bình Nhưỡng.

Kim Jong Un và những khoảnh khắc ngoại giao ở thượng đỉnh liên Triều

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đón tiếp nồng hậu tổng thống Hàn Quốc khi đây là cơ hội quan trọng để cởi trói vòng kiềm tỏa cấm vận hiện tại của cộng đồng quốc tế.

Thanh Danh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Hàn Quốc Thế giới