Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

160 tấn chất thải của Formosa đang mất tích

100 tấn chất thải của Formosa chôn lấp trái phép ở phường Kỳ Trinh (Hà Tĩnh) đã được di dời. Song, khoảng 160 tấn khác chưa rõ đổ đi đâu.

Chiều 14/7,  Cục Quản lý chất thải và Cải thiện môi trường (thuộc Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT) phối hợp với cơ quan chức năng của Hà Tĩnh đã xử lý, di dời hết số chất thải của Formosa chôn lấp trái phép tại trang trại của ông Lê Quang Hòa Hòa về lưu giữ tại Công ty TNHH một thành viên chế biến chất thải công nghiệp Hà Tĩnh.

Hai chiếc xe máy xúc được huy động dùng để đào bới, xúc chất thải lên cho vào hơn 100 bao đựng do phía Formosa cung cấp để đưa lên xe chở về kho lưu trữ.

160 tan chat thai cua Formosa dang mat tich hinh anh 1
Lực lượng chức năng đã huy động 2 chiếc máy xúc đào bới 100 tấn chất thải của Formosa chôn lấp trái phép tại trang trại ở phường Kỳ Trinh đưa về nơi quy định. Ảnh: Xuân Đức.

Ông Ngô Bá Lục, Chi Cục trưởng Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Tĩnh) cho biết, việc đào chất thải lên để đưa về kho lưu trữ nhằm hạn chế việc độc hại (nếu có) ảnh hưởng đến môi trường đất và nước của khu vực xung quanh hố chôn chất thải. 

Theo ông Lục, báo cáo tại buổi làm việc của Công ty Formosa và Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh, 2 công ty này đã hợp đồng để vận chuyển, xử lý bùn thải phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt và công nghiệp, thời gian từ tháng 4/2016 đến nay. Từ phiếu cân và báo cáo của 2 công ty đã xác định Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh đã tiếp nhận, vận chuyển xử lý 267,83 tấn bùn thải từ Formosa. Trong đó, bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt 77,39 tấn, bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp 189,44 tấn.

“Hiện cơ quan chức năng đã phát hiện được 100 tấn chất thải, số còn lại không biết Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh đã đổ tại đâu. Chúng tôi sẽ làm rõ và truy thu đến cùng loại chất thải này”, ông Lục nói.

160 tan chat thai cua Formosa dang mat tich hinh anh 2
Chất thải có màu đen lộ thiên khi máy xúc đào bới. Ảnh: Xuân Đức.

Còn theo ông Nguyễn Thượng Hiền, Cục trưởng Quản lý chất thải và Cải thiện môi trường thuộc Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) thì việc đưa chất thải về kho bảo quản là việc cấp bách vì chưa biết được đây là chất thải thông thường hay nguy hại. 

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh, sau vụ chôn lấp trái phép ở phường Kỳ Trinh (thị xã Kỳ Anh), chiều 13/7, UBND tỉnh họp, chỉ đạo tạm dừng vận chuyển các chất thải rắn ra khỏi địa bàn của Formosa, chờ kết quả phân tích các mẫu.

Xử nghiêm vụ chôn 100 tấn chất thải của Formosa

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, việc chôn lấp 100 tấn chất thải của Formosa vừa qua, nếu thật sự là chất nguy hại thì có thể xử lý theo Bộ Luật hình sự.

Xuân Đức

Bạn có thể quan tâm

Hà Tĩnh Thời sự

Tha hang chuc con ca Koi xuong song To Lich hinh anh

Thả hàng chục con cá Koi xuống sông Tô Lịch

0 15

Để chứng minh chất lượng nước sau xử lý bằng công nghệ Nano - Bioreactor, Công ty JVE đã thả hàng chục con cá chép Nhật Bản (Koi) cùng một số loài cá khác xuống sông Tô Lịch.

Hai hoc sinh bi dien giat tu vong khi den truong hinh anh

Hai học sinh bị điện giật tử vong khi đến trường

0 158 3

Ba học sinh trên đường đến trường thì vướng vào dây điện do xe tải làm đứt. Vụ việc khiến 2 học sinh tử vong, em còn lại được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Noi du kien tac buc phu dieu 86 ty vao vach nui hinh anh

Nơi dự kiến tạc bức phù điêu 86 tỷ vào vách núi

0 26 19

Hiện trường dự kiến tạc bức phù điêu vào vách núi Bà Hỏa gần với đường sắt, bên cạnh là điểm giao cắt của nhiều tuyến phố, cửa ngõ ra vào TP Quy Nhơn (Bình Định).

Nut that co chai gay un tac o cua ngo phia nam TP.HCM hinh anh

Nút thắt cổ chai gây ùn tắc ở cửa ngõ phía nam TP.HCM

0 118 34

Cảnh ôtô, xe máy chen chúc nhích từng chút trên đường Phạm Hùng, TP.HCM, là nỗi ám ảnh của bất cứ ai mỗi khi qua đây. Đã trót đi vào, muốn thoát ra cũng không nổi.

Bat 2 phu nu cho vay tien lai suat gap 5 lan hinh anh

Bắt 2 phụ nữ cho vay tiền lãi suất gấp 5 lần

0 97 12

Hai phụ nữ ở Hà Tĩnh mở cơ sở cho vay tại nhà riêng với lãi suất hàng năm lên 108%. Với một triệu đồng tiền gốc, khách hàng phải trả lãi 5.000 đồng mỗi ngày.