Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

17 người thiệt mạng trong bão tuyết kỷ lục ở Mỹ

Ít nhất 17 người đã chết vì tác động từ trận bão tuyết mạnh kỷ lục đang quét qua nhiều bang ở bờ đông của nước Mỹ, với lượng tuyết rơi dày tới hơn 70 cm tại New York.

Một trận bão tuyết Jonas cực mạnh liên tiếp tàn phá miền đông nước Mỹ trong ngày 23/1, với lượng tuyết rơi lớn hơn dự kiến tại một số khu vực. Theo các quan chức địa phương, tuyết ở New York dày tới hơn 70 cm trong khi lượng tuyết rơi ở Maryland và West Virginia dày tới 130 cm, CNN đưa tin.

Tại New York, tuyết phủ kín mặt đất và dày thêm 3 cm mỗi giờ. Nó khiến hàng loạt danh thắng nổi tiếng ở thành phố này phải đóng cửa. Hệ thống tàu trên cao cũng ngừng hoạt động. Bill de Blasio, thị trưởng New York thừa nhận: “Thời tiết quá tệ và nó đang ngày càng xấu hơn”.

Theo Euronews, ít nhất 17 người thiệt mạng vì bão tuyết ở miền đông nước Mỹ. Khoảng 85 triệu người Mỹ bị ảnh hưởng bởi cơn bão, trong đó có nhiều lái xe mắc kẹt trên đường cao tốc vì tuyết dày. Hơn 6.680 chuyến bay ngày 23 và 24/1 đã bị hủy. Khoảng 500 xe tải mắc kẹt trên đường ở bang Pennsylvania, tạo thành hàng phương tiện dài 11 km.

11 tiểu bang của nước Mỹ đã ban tố tình trạng khẩn cấp là Georgia, Tennessee, Pennsylvania, Maryland, Kentucky, Bắc Carolina, New Jersey, New York, Delaware, Virginia và West Virginia. 989 tai nạn giao thông được ghi nhận ở Virginia. 200.000 người tại 13 bang phải sống chung với cảnh mất điện do bão.

Lượng tuyết rơi ở Washington đang ở ngưỡng 60 cm. Nó còn thua 10 cm so với kỷ lục tuyết dày được xác lập năm 1922 nhưng vượt xa rất nhiều so với mức tuyết rơi 45 cm trong năm 2010.

Tối muộn ngày 22/1 theo giờ địa phương, sức gió ghi nhận ở đảo Wallops, bang Virginia đạt 110 km/h. Gió mạnh ảnh hưởng đời sống người dân từ North Carolina tới New York. Tuyết dày tới 50 cm được ghi nhận tại sân bay New York. Tại thành phố Baltimore, bang Maryland, nhà chức trách đã nghiêm cấm mọi loại phương tiện ra đường nếu không thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp.

Lệnh cấm đi lại cũng đã được ban bố ở New York và Long Island. Xe buýt trong thành phố và hệ thống tàu điện chạy trên mặt đất cũng đã ngừng hoạt động. Lượng tuyết dày kỷ lục khiến nhà chức trách New York yêu cầu người dân về nhà ngay lập tức. Nhiều du khách mắc kẹt tại sân bay khi tuyết dày khiến các phi cơ không thể cất cánh. Một số người chọn cách di chuyển tới các thành phố ấm áp hơn để đi máy bay về nhà.

Tuy nhiên, tuyết dày không phải mối bận tâm duy nhất. Những trận gió mạnh đẩy nước biển vào bờ ở bang New Jersey, khiến hơn 50 người sống tại thành phố Atlantic phải rời đi vì lũ lớn. Vince Jones, người đứng đầu cơ quan ứng phó với các tình trạng khẩn cấp của địa phương cho biết, thủy triều cực cao kèm theo gió mạnh đẩy nước biển vào các tuyến phố. Nhiều tuyến đường bị ngập tới mắt các chân. Người dân sử dụng bao cát để ngăn nước vào nhà.

Tuyết phủ trắng Quảng trường Thời đại

Tuyết phủ trắng xóa bờ Đông nước Mỹ

Nhiều bang ở bờ Đông nước Mỹ trong đó có New York và thủ đô Washington phải ban bố tình trạng khẩn cấp, 10 người chết và hàng loạt chuyến bay phải hủy bỏ vì trận bão tuyết lịch sử.

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bão Mỹ Thế giới