Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

17 thói quen làm việc khiến bạn bị ghét

Khoe khoang, đi muộn, trang điểm tại bàn làm việc, giả ốm, ngắt lời người khác... là những thói quen xấu bạn nên từ bỏ để tránh bị cấp trên và đồng nghiệp "đào thải".

Dưới đây là 17 thói quen làm việc không chuyên nghiệp khiến bạn dễ dàng bị ghét bỏ, theo Business Insider.

1. Khoe khoang

Theo Rosalinda Oropeza Randall  - chuyên gia nghiên cứu về phép xã giao và lịch sự, tác giả cuốn sách Don't Burp in the Boardroom (tạm dịch: Đừng ợ trong phòng họp), khi tự hào về thành tích hoặc một điều tốt đẹp xảy ra với bản thân, chúng ta thường chia sẻ điều đó với người khác.

Tuy nhiên, thói quen này có thể dễ dàng khiến bạn trở thành người thích khoe khoang. Theo bà Rosalinda, dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết thói quen không tốt này:

-  Bạn liên tục nói về niềm tự hào của mình với bất cứ ai.

-  Bạn nói to đến mức những người bên ngoài văn phòng cũng có thể nghe được.

-  Bạn kể chuyện với giọng đắc thắng.

-  Bạn chỉ ra sai lầm của người khác.

-  Bạn không nói lời cảm ơn sau khi được chúc mừng.

-  Bạn bắt đầu thêu dệt những câu chuyện.

Bà Rosalinda nhấn mạnh: “Nếu bạn có những biểu hiện như trên, hãy bắt đầu thay đổi bằng việc chia sẻ khiêm tốn hơn”.

17 thoi quen lam viec khien ban bi ghet hinh anh 1

Nói quá nhiều về niềm tự hào của bản thân dễ dàng khiến bạn trở thành người thích khoe khoang.


2. Đi làm muộn

“Đúng giờ là điều rất quan trọng. Bạn nên thể hiện sự chuyên nghiệp trong công việc bằng cách không đi làm muộn và luôn sẵn sàng hoàn thành công việc được giao.

Cấp trên không chỉ giao việc cho bạn, họ còn đòi hỏi nhiều điều hơn vậy” - bà Rosalinda khuyên.

3. Luôn đến muộn 10 phút trong cuộc họp

“Tương tự đi làm muộn, thói quen muộn họp thể hiện sự thiếu tôn trọng đồng nghiệp và người tổ chức” - Vicky Oliver, tác giả cuốn sách 301 smart answers to tough interview question (tạm dịch: 301 đáp án thông minh cho những câu hỏi phỏng vấn hóc búa) và Power Sales Words (tạm dịch: Năng lực “bán” ngôn từ), cho hay.

Bà Rosalinda đồng tình: “Khiến ai đó phải chờ đợi còn được xem là hành động thiếu suy nghĩ, thô lỗ và kiêu ngạo”.

4. Ở bẩn

“Bất kể bạn đang ở bàn làm việc hay trong phòng nghỉ, thói quen ở bẩn không bao giờ được hoan nghênh” - bà Rosalinda khẳng định.

Khi làm tắc nghẽn bồn rửa chén của văn phòng hoặc xả rác quanh vị trí ngồi, bạn nghĩ ai sẽ là người phải dọn dẹp “thành quả” của mình?

Theo bà Rosalinda, xả rác bừa bãi là hành vi của người thiếu trách nhiệm, bất cẩn, kiêu ngạo hoặc chưa trưởng thành bởi không gian làm việc phản ánh tính cách con người bạn.

5. Hỏi đến 20 câu mỗi khi nhận nhiệm vụ mới

Theo Vicky Oliver, trong 20 câu hỏi đó, có thể không có những câu hỏi ngốc nghếch, nhưng chắc chắn có câu khiến người nghe khó chịu. Nó chứng tỏ bạn thực sự không muốn làm nhiệm vụ đó hoặc không muốn nghe lời cấp trên.

“Khi nhận công việc mới, bạn không nên hỏi dồn dập. Hãy tập hợp tất cả thắc mắc lại và trình bày chúng có tổ chức” - Vicky khuyên.

6. Phàn nàn quá nhiều

"Nhiều lần, chúng ta cảm thấy không hài lòng với cấp trên, một đồng nghiệp hay công việc nào đó. Thế nhưng, nói những lời phàn nàn chỉ khiến bạn trở nên không chuyên nghiệp.

Điều đó sẽ tồi tệ hơn khi bạn kêu ca cả ngày, từ lúc bước vào văn phòng cho tới lúc ngồi xuống bàn làm việc. Chẳng mấy chốc, mọi người sẽ tìm cách lảng tránh bạn" - chuyên gia Rosalinda nhận định.

7. Trang điểm tại bàn làm việc

Trong hầu hết các trường hợp, chải chuốt ở nơi công cộng là điều không nên làm. Nếu bạn cần trang điểm, bạn nên vào nhà vệ sinh hoặc phòng nghỉ.

8. Lười vệ sinh và ăn mặc luộm thuộm

Đó là cách nói khác từ việc bạn không quan tâm tới cảm nhận của những người xung quanh. Cấp trên có thể nghi ngờ thái độ của bạn với công việc. Bạn sẽ bỏ lỡ những cơ hội thăng tiến, không được cử đi gặp gỡ khách hàng hoặc đại diện cho công ty tới hội nghị quan trọng…

“Ợ nóng, xì hơi, ít khi tắm, để thức ăn dính ở răng… không chỉ là những biểu hiện của sự thiếu chuyên nghiệp, mà còn thể hiện sự thiếu tôn trọng người xung quanh” - bà Rosalinda cho hay.

9. Ngắt lời người khác

Theo Rosalinda Randall, ngắt lời người khác là hành vi bất lịch sự. Khi bạn làm như vậy, người khác có thể nghĩ bạn không tôn trọng, thiếu kiên nhẫn hoặc thích phán xét họ.

17 thoi quen lam viec khien ban bi ghet hinh anh 2
Bạn nên trang điểm trong phòng nghỉ thay vì ngay tại bàn làm việc.

10. Bán hàng tại nơi làm việc

Không ít cơ quan có một hoặc hai người bán hàng tại văn phòng.

"Mời chào hoặc đề nghị đồng nghiệp mua hàng với mục đích gây quỹ hoặc quyên góp tiền vì một nguyên nhân hay tổ chức nào đó là cách làm không chuyên nghiệp" - bà Rosalinda nhấn mạnh. 

Một số công ty, thậm chí, nghiêm cấm các hành vi kinh doanh tại văn phòng, bởi nó gây mất thời gian làm việc và khiến người khác khó xử nếu không muốn mua.

"Một số người cảm thấy ái ngại khi nói lời từ chối, trong khi tiền bạc đối với họ cũng quan trọng. Đồng nghiệp của bạn sẽ phải gượng ép chi tiền. Họ làm như vậy vì lo ngại bạn sẽ để bụng nếu họ từ chối hoặc vì tất cả đều đồng ý mua" - Rosalinda giải thích. 

11. Làm ồn

Bạn có thể trở thành kẻ phiền toái nhất trái đất nếu mở nhạc quá lớn trong khi những người khác đang cố gắng làm việc hoặc ai đó đang cố truyền thông điệp cho mọi người trong văn phòng. 

Tiếng ồn có thể khiến đồng nghiệp mất tập trung, ảnh hưởng đến năng suất làm việc. Không chỉ vậy, nó còn có thể làm tổn hại đến công việc kinh doanh, nếu lọt vào một cuộc điện thoại quan trọng. 

12. Chửi thề

Chửi thề là hành động của người dễ mất bình tĩnh và cư xử thiếu thận trọng. Đây là thói quen xấu bạn cần từ bỏ. Tại nơi làm việc, những hành vi như vậy có thể khiến bạn bị phòng hành chính nhắc nhở.

13. Nói chuyện riêng cả ngày

Nói chuyện, nhắn tin với gia đình, bạn bè trong giờ hành chính là hành động thiếu chuyên nghiệp, đi ngược lại quy định của công ty. 

Bạn có thể làm việc riêng trong giờ nghỉ. Thế nhưng, tránh mang các câu chuyện riêng, đặc biệt là chuyện tế nhị, đến nơi làm việc. Bạn không thể biết, sếp của mình có thể đi ngang qua bất cứ lúc nào. 

17 thoi quen lam viec khien ban bi ghet hinh anh 3
Những dấu hiệu của sự lo lắng như cắn móng tay cho thấy bạn là người không chuyên nghiệp tại công sở.

14. Chia bè cánh

"Một nhân viên mới không thuộc mẫu người yêu thích không phải là lý do để bạn lảng tránh mỗi khi anh ta cần sự giúp đỡ. Bạn nên hòa đồng với mọi người. Điều đó thể hiện sự chuyên nghiệp trong công việc của bạn" - Rosalinda cho hay. 

15. Giả vờ ốm

Giả ốm là biểu hiện của sự thiếu chuyên nghiệp trong công việc. Cấp trên sẽ không bao giờ giao vị trí quan trọng cho người cứ vài tuần lại xin nghỉ ốm một lần.

16. Hay lo lắng

Đung đưa chìa khóa, rung chân, liên tục kiểm tra điện thoại, nhai kẹo cao su, cắn móng tay, gãi đầu gãi tai là những biểu hiện của người hay lo lắng.

Bạn có thể không nhận ra thói quen xấu này, nhưng những người xung quanh thì khác. Thường xuyên thể hiện sự lo lắng không chỉ làm ảnh hưởng tới người khác mà nó còn gây cảm giác nhàm chán.

17. Làm việc riêng trong cuộc họp

Bạn không thể tập trung nếu làm nhiều việc cùng một lúc. Đó là lý do luật pháp cấm hành vi nhắn tin khi đang lái xe. 

Trong cuộc họp, bạn cũng không nên làm việc riêng. Nhắn tin, lướt web trên máy tính xách tay, gửi email, tin nhắn hay làm bất kỳ điều gì cho mọi người khác thấy rằng bạn đang không chú ý.

18 thói quen xấu khiến bạn thất nghiệp

Nhiều người trước khi tìm thấy công việc phù hợp phải trải qua không ít lần phỏng vấn và gặp thất bại bởi những thói quen xấu.

Hường Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sống trẻ