Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

18 bức ảnh hiếm về nước Nga hơn 100 năm trước

Nhiếp ảnh gia người Nga Sergei Mikhailovich Prokudin-Gorskii là một trong những người đầu tiênghi lại hình ảnh đất nước này những năm đầu thế kỷ 20 bằng ảnh màu.

 

18 buc anh hiem ve nuoc Nga hon 100 nam truoc hinh anh 1
Một góc thị trấn của Tobolsk, nơi từng là căn cứ quân sự, trung tâm hành chính và chính trị của Nga ở Siberia. Ngày nay, hơn 2.000 bức ảnh của Sergei vẫn được lưu trữ, bảo quản tại Thư viện Quốc hội Nga.

 

18 buc anh hiem ve nuoc Nga hon 100 nam truoc hinh anh 2
Hình ảnh thành phố Tbilisi (thủ đô của Gruzia) trong giai đoạn đầu thế kỷ 20. Gruzia sáp nhập vào đế quốc Nga năm 1801 và giành được độc lập sau khi Liên Xô sụp đổ.
18 buc anh hiem ve nuoc Nga hon 100 nam truoc hinh anh 3
Giai đoạn Thế chiến thứ I, các ngành công nghiệp của Nga phát triển nhanh chóng. Prokudin-Gorskii đã đi nhiều nơi và ghi nhận sự thay đổi trong đời sống, sinh hoạt của người dân. Bức ảnh trên chụp một gia đình 4 người cùng làm nghề khai thác đá ở vùng núi Ural (Ekaterinburg).
18 buc anh hiem ve nuoc Nga hon 100 nam truoc hinh anh 4
Bức ảnh chụp năm 1912 tại thị trấn Denivo, nơi các công nhân và quản đốc chuẩn bị đổ nền móng bê tông xây dựng con đập bắt ngang sông Oka.
18 buc anh hiem ve nuoc Nga hon 100 nam truoc hinh anh 5
Cầu móng bê tông, khung sắt bắt ngang sông Kama (thành phố Perm). Cây cầu được xây dụng phục vụ tuyến đường sắt dài 6.000 dặm, từ miền trung nước Nga đến Thái Bình Dương.
18 buc anh hiem ve nuoc Nga hon 100 nam truoc hinh anh 6
Prokudin-Gorskii điều khiển chiếc xe thô sơ chạy trên đường ray kết nối giữa Petrograd (Saint Petersburg) với Murmansk, thành phố cuối cùng được thành lập trong triều đại phong kiến đế quốc Nga.
18 buc anh hiem ve nuoc Nga hon 100 nam truoc hinh anh 7
Nằm trên đảo Stolobnyi, tu viện St. Nil' được khởi công xây dựng năm 1528 và là tu viện lớn nhất, giàu có nhất đế quốc Nga những năm 1600. Theo Thư viện Quốc hội Nga, tòa nhà đã bị chính phủ Liên Xô ra lệnh đóng cửa vào năm 1927, trước khi trở về với Giáo hội chính thống Nga năm 1990.
18 buc anh hiem ve nuoc Nga hon 100 nam truoc hinh anh 8
Trang trại và nhà máy chế biến chè Chakva, nằm ven bờ Biển Đen (thành phố Batumi, Georgia), là một trong những nơi cung cấp trà lớn nhất cho đế quốc Nga.
18 buc anh hiem ve nuoc Nga hon 100 nam truoc hinh anh 9
Thị trấn Borzhomi (Georgia), nằm bên trong dãy núi Caucasus nằm dưới quyền kiểm soát của đế quốc Nga những năm 1820. Do có nhiều suối nước nóng, nơi đây nhanh chóng biến thành khu du lịch nổi tiếng dành cho giới thượng lưu.
18 buc anh hiem ve nuoc Nga hon 100 nam truoc hinh anh 10
Xưởng thép Kasil được thành lập năm 1747, nổi tiếng khắp đất nước nhờ chất lượng sản phẩm làm ra. Năm 1910 (thời điểm bức ảnh ra đời), Kasil có đội ngũ lao động khổng lồ, lên đến hơn 3.000 người.
18 buc anh hiem ve nuoc Nga hon 100 nam truoc hinh anh 11
Samarkand, thành phố lớn thứ hai ở Uzbekistan, từng thuộc địa của đế quốc Nga. Đây là nơi sản xuất ra các loại tơ lụa, vải len và thảm… nổi tiếng của con đường tơ lụa Trung Á.
18 buc anh hiem ve nuoc Nga hon 100 nam truoc hinh anh 12
Thị trấn cổ xưa Suzdal, nằm bên dòng sông Kamenka (phía bắc Moscow), từng là một thế lực lớn của vùng Trung Á. Nhưng sức mạnh của Suzdal mất dần khi Liên Xô nổi lên thành cường quốc trong khu vực. Bức ảnh trên được chụp năm 1912.
18 buc anh hiem ve nuoc Nga hon 100 nam truoc hinh anh 13
Làng Kolchedan ở vùng núi Ural là trung tâm của hoạt động khai thác mỏ đá sa thạch hơn 100 năm trước.
18 buc anh hiem ve nuoc Nga hon 100 nam truoc hinh anh 14
Nhiếp ảnh gia Prokudin-Gorskii tự chụp cảnh ông ngồi bên con sông Korolistskali, gần cảng biển Batumi (Georgia).

Hải Âu

Bạn có thể quan tâm

Du lịch trong nước

00:50 Du khach do xo den quan ca phe gau meo doc dao hinh anh

Du khách đổ xô đến quán cà phê gấu mèo độc đáo

0 1

Không phải lúc nào bạn cũng có cơ hội tiếp xúc và âu yếm những con gấu mèo dễ thương như tại quán Raccoon Cafe ở Ukraine, dù biết trước sẽ phải xếp hàng đợi khá lâu.