M

18 chiến binh IS bị bắn chết trong vụ xử tử tập thể ở Libya

Đoạn video xuất hiện trên mạng ngày 24/7 với cảnh tượng 18 tù binh trong bộ quần áo màu cam bị bắn từ phía sau đầu ở cự ly gần, trong một cuộc hành quyết tập thể ở Libya.

Trong đoạn video, những người mặc áo cam, được cho là phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), xếp thành 4 hàng và ở trong tư thế quỳ, quay lưng về phía người hành quyết.

Những người hành quyết đi lên từ phía sau mục tiêu trước khi bắn vào đầu họ bằng vũ khí trông giống súng trường bán tự động. Trình tự lặp lại cho đến khi cả 18 người mặc đồ cam đều chết.

Đoạn video được tung ra trong bối cảnh căng thẳng giữa các phần tử thánh chiến và quân đội Libya ở Benghazi gia tăng, sau khi tướng Khalifa Haftar và quân đội tuyên bố chiến thắng IS ở thành phố miền đông Libya.

Libyan Express cho biết Mahmoud Al-Werfalli, một chỉ huy lực lượng dưới trướng Khalifa Haftar, là người điều hành cuộc hành quyết.

18 chien binh IS bi ban chet trong vu xu tu tap the o Libya hinh anh 1
Ảnh chụp màn hình video hành quyết 18 tù binh IS. Ảnh: Daily Mail.

Theo Al Jazeera, những người bị xử tử là chiến binh IS tại Libya. Hãng thông tấn cũng chỉ ra chính Al-Werfalli là người đọc lời buộc tội trước khi những tay súng bắn phiến quân. 

Al-Werfalli được các phương tiện truyền thông Libya miêu tả như một chỉ huy sẵn sàng thực hiện những hành động tàn bạo, không chỉ với các tù binh.

Đoạn video được quay ngày 17/7, chỉ vài ngày sau khi người phát ngôn của Liên Hợp Quốc về nhân quyền Liz Throssell cho biết đã kêu gọi Quân đội Quốc gia Libya (LNA), lực lượng đang kiểm soát miền đông đất nước, điều tra các vụ hành quyết tù nhân.

"Chúng tôi quan ngại sâu sắc, rằng sau cuộc chiến gần đây tại Benghazi, những người bị Quân đội Quốc gia Libya bắt giữ có thể bị tra tấn và thậm chí bị hành quyết", bà Throssell nói. "Các báo cáo cho thấy một đơn vị liên kết với LNA tiến hành tra tấn các tù binh và đã hành quyết ít nhất 10 người".

Quân đội Iraq ăn mừng giải phóng Mosul khỏi phiến quân IS Quân đội Iraq hôm nay tuyên bố giải phóng thành phố Mosul, chấm dứt 3 năm chiếm đóng của IS. Theo ước tính, hàng nghìn người thiệt mạng và hơn 1 triệu người mất nhà tại đây.

Hoa Hạ

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới