Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

18 đồng phạm của Hà Văn Thắm gửi đơn kháng cáo

​Tòa án đã nhận được đơn kháng cáo của 18 bị cáo trong đại án Oceanbank. Danh sách người gửi đơn không có tên Hà Văn Thắm và Nguyễn Minh Thu.

TAND Hà Nội cho biết đến sáng 17/10, cơ quan này đã nhận được đơn kháng cáo bản án sơ thẩm của 18 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank).

Thẩm phán chia sẻ về điều day dứt sau khi xử đại án Hà Văn Thắm Thẩm phán Toàn cho rằng, các bị cáo đều nhận thức được việc làm sai pháp luật của mình nhưng rất đáng tiếc là các tổ chức chính trị xã hội ở Oceanbank không được phát huy.

Theo thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Trần Nam Hà, hiện tòa vẫn chưa nhận được đơn kháng cáo của 2 bị cáo nguyên là Chủ tịch HĐQT Oceanbank: Hà Văn Thắm và Nguyễn Minh Thu.

Theo quy định, ngày 16/10 là hạn cuối để các bị cáo làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm tuyên hôm 29/9. Trong trường hợp đơn kháng cáo gửi đến muộn, tòa vẫn chấp thuận nếu dấu bưu điện xác định thư gửi đi trong thời hạn cho phép.

Trong số 18 người làm đơn kháng cáo có Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Tổng giám đốc Oceanbank), Nguyễn Văn Hoàn (nguyên Phó tổng giám đốc Oceanbank), Hứa Thị Phấn (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư và phát triển Phú Mỹ).

18 dong pham cua Ha Van Tham gui don khang cao hinh anh 1
Nguyễn Xuân Sơn và 17 bị cáo trong đại án Oceanbank đã kháng cáo. Ảnh: Việt Hùng.

Cơ quan chức năng cho biết trong đơn kháng cáo Nguyễn Xuân Sơn cho rằng ông không phạm tội Tham ô tài sản và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Bị cáo này đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét lại tính chất, mức độ phạm tội và áp dụng mức hình phạt nhẹ hơn cho bị cáo về Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Hứa Thị Phấn kháng cáo toàn bộ bản án và đề nghị tòa cấp phúc thẩm tại Hà Nội xem xét lại vụ án theo trình tự phúc thẩm. Còn Nguyễn Văn Hoàn kháng cáo kêu oan về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Các bị cáo nguyên là Giám đốc các khối thuộc hội sở, chi nhánh, phòng giao dịch Oceanbank có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Riêng 2 bị cáo Trịnh Xuân Hà, Nguyễn Phan Trung Kiên (nhận mức án 24 tháng cải tạo không giam giữ) làm đơn kháng cáo xin được miễn trách nhiệm hình sự.

Trước đó, từ 28/8 đến 29/9, TAND Hà Nội đã xét xử sơ thẩm Hà Văn Thắm và 50 đồng phạm trong vụ án sai phạm xảy ra tại Oceanbank về 4 tội: Tham ô tài sản, Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Theo bản án sơ thẩm, Nguyễn Xuân Sơn nhận án tử hình, bị cáo Hà Văn Thắm bị tuyên tù chung thân, bị cáo Nguyễn Minh Thu lĩnh 22 năm tù.

Tòa cấp sơ thẩm cũng tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hoàn 22 năm tù về các tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Còn Hứa Thị Phấn lĩnh 17 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Nhóm các bị cáo nguyên là giám đốc, phó giám đốc các chi nhánh, trưởng phòng giao dịch Oceanbank tại các tỉnh, thành phố và bị cáo Hoàng Thị Hồng Tứ (Chủ tịch HĐQT Công ty BSC) được tuyên án phạt từ 18 đến 36 tháng tù treo.

Riêng 5 bị cáo Đỗ Quốc Trình, Nguyễn Quốc Trưởng, Trịnh Xuân Hà, Nguyễn Phan Trung Kiên và Nguyễn Việt Hà nhận mức án 24 tháng cải tạo không giam giữ.

51 bị cáo vụ Oceanbank lĩnh mức án thế nào?

Trong đại án Oceanbank, Nguyễn Xuân Sơn bị tuyên án cao nhất là tử hình. 4 trong số 50 bị cáo còn lại chịu mức phạt thấp nhất là 24 tháng cải tạo không giam giữ.

Niềm vui, nỗi buồn của các bị cáo vụ Oceanbank sau khi tuyên án

Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn vẫn giữ thái độ bình thản. Trong khi đó, cùng là người được giảm án, Nguyễn Hoài Nam thì tươi cười còn Đỗ Đại Khôi Trang không cầm được nước mắt.


Bá Chiêm

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Pháp đình