Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

19 ôtô bị từ chối phục vụ trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Nhiều xe liên tục mất thẻ thu phí khiến đơn vị quản lý tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai buộc phải từ chối phục vụ.

Ngày 24/11, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã thông báo danh sách 19 xe ôtô bị từ chối phục vụ gửi các trạm thu phí. Các xe ôtô này bị tình nghi trốn phí trên cao tốc Nội Bài-Lào Cai.

Sau hơn nửa tháng triển khai thẻ điện tử (RFID) vào sử dụng tại các trạm thu phí trên tuyến cao tốc, VEC đã phát hiện hiện tượng mất thẻ trên tuyến cao tốc Nội Bài-Lào Cai. Nhiều xe bị mất thẻ liên tục.

Theo đó, khi vào trạm thu phí, lái xe có lấy thẻ nhưng sau đó không thấy xe trả thẻ ở bất cứ trạm thu phí nào hoặc báo mất ở trạm đầu ra để cung cấp thông tin chặng không chính xác.

Trong danh sách 19 xe bị VEC tạm dừng phục vụ, có xe mất thẻ đến 7 lần, xe ít nhất cũng 3 lần. Qua kiểm tra, VEC cũng đã phát hiện hiện tượng đổi biển số và thẻ đầu vào để "gian lận" tiền phí phải trả.

Đơn vị quản lý này cho rằng, các tài xế khi đi vào đường cao tốc cần giữ thẻ, trả thẻ đúng quy định. Nếu tài xế làm mất thẻ sẽ phải chịu phạt 200.000 đồng và tính mức thu phí toàn tuyến.

Hệ thống thu phí kín thực hiện công nghệ RFID tại các trạm thu phí là công nghệ thu phí kín. Hệ thống được thực hiện trên cơ chế tự động nhận dạng biển số xe bằng camera, tự động phân loại xe bằng hồng ngoại kết hợp vòng từ và camera kiểm soát tại tất cả các làn ra và vào trên đường cao tốc.

Các phương tiện khi vào đường cao tốc đều được nhận dạng, mã hóa các dữ liệu lưu trên thẻ RFID và phát cho chủ phương tiện. Khi phương tiện ra khỏi đường cao tốc, thiết bị đọc dữ liệu trên thẻ và máy tính tại các trạm thu phí sẽ tự động tính toán trạm đầu vào và mức phí tương ứng với chiều dài quãng đường phương tiện đi.

Thắng Quang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự