Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

1.900 người chết trong chiến dịch chống ma túy ở Philippines

Hơn 1.900 người thiệt mạng trong chiến dịch truy quét tội phạm ma túy do Tổng thống Rodrigo Duterte phát động trên toàn Philippines sau khi lên nắm quyền.

Con số nói trên cao hơn thống kê vừa mới được thông báo hôm qua là 1.800 người vốn đã tăng gấp đôi so với thống kê ngày 1/7.

"Chúng tôi không phải là đồ tể", người đứng đầu lực lượng cảnh sát quốc gia Philippines Ronald dela Rosa, phát biểu trong một cuộc họp báo.

Ông này khẳng định chính phủ không có chính sách triệt hạ các đối tượng sử dụng ma túy và cho biết đang tiến hành điều tra khoảng 1.100 cái chết trong đợt truy quét này.

Thượng viện Philippines đang truy vấn về sự vụ. Họ yêu cầu phía cảnh sát phải giải thích về việc tăng "đột biến" số người chết cũng như về những vụ triệt hạ trái pháp luật.

Ông Rodrigo Duterte, biệt danh "kẻ trừng phạt", trúng cử tổng thống Philippines nhờ cam kết sẽ dẹp bỏ tệ nạn ma túy và từng cảnh báo các tay buôn chất cấm rằng "họ có thể sẽ chết nếu không hoàn lương".

Duterte cũng đã cảnh báo rằng cơ quan lập pháp không nên can thiệp vào chiến dịch này và khẳng định họ có thể sẽ bị giết chết nếu ngăn cản những nỗ lực của cảnh sát trong việc truy quét tội phạm.

Đã có gần 700.000 người sử dụng cũng như buôn bán ma túy đã đầu thú nhằm tránh sự truy quét của cảnh sát, theo cảnh sát quốc gia Philippines. Ông dela Rosa cũng cho biết số vụ phạm tội đã giảm về tổng thể nhưng số vụ giết người gia tăng.

Chiến dịch 'hành quyết không cần xét xử' ở Philippines Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ không nương tay cho đến khi tên trùm ma túy cuối cùng đầu hàng, bất chấp những cáo buộc vi phạm nhân quyền khi “hành quyết không cần xét xử".

Thảm cảnh trong nhà tù quá tải ở Philippines

85 người chen chúc trong buồng giam có diện tích 18 m2, phạm nhân phải tận dụng cầu thang, sân chơi và gầm giường để nghỉ ngơi là thực trạng trong một nhà tù Philippines.

Mặt trái của cuộc chiến chống ma túy đẫm máu ở Philippines

Hình ảnh một phụ nữ khóc, ôm thi thể người chồng quá cố, nạn nhân của chiến dịch truy quét ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte, lan truyền mạnh mẽ ở Philippines những ngày qua.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Rodrigo Duterte Philippines Thế giới