Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

2 ha đất vàng Ba Đình của Bộ Nông nghiệp sau di dời sẽ sử dụng ra sao?

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn, nếu di dời bộ này ra khỏi trung tâm, lô đất hiện tại sẽ tuân theo quy hoạch khu hành chính chính trị Ba Đình đã được phê duyệt.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ có công văn gửi các bộ ngành lấy ý kiến về việc xây dựng trụ sở mới của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT). Việc lấy ý kiến sau khi Bộ này đề nghị Thủ tướng về việc chủ trương đầu tư xây dựng trụ sở làm việc mới.

Thủ tướng đã từng phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch xây dựng trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ tại Hà Nội đến năm 2030. Theo đó, Bộ NN&PTNT là một trong nhiều bộ ngành sẽ chuyển trụ sở ra khỏi trung tâm Hà Nội về khu vực tây Hồ Tây (35 ha) và khu Mễ Trì (20 ha).

Bộ NN&PTNT đề nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương xây dựng trụ sở mới của bộ này tại khu vực Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) với quy mô khoảng 6,5 ha, trong đó trụ sở bộ rộng 5 ha và Trung tâm Chỉ đạo, điều hành phòng, chống thiên tai quốc gia rộng 1,5 ha.

Hình thức đầu tư dự án theo hình thức đối tác công tư PPP, loại hợp đồng xây dựng - thuê dịch vụ - chuyển giao (BLT).

2 ha dat vang Ba Dinh cua Bo Nong nghiep sau di doi se su dung ra sao? hinh anh 1
Thứ trưởng Hà Công Tuấn. Ảnh: VGP.

Như vậy, nếu di dời ra khỏi trung tâm, Bộ NN&PTNT sẽ để lại trụ ở hiện tại rộng khoảng 2 ha tại địa chỉ số 2 Ngọc Hà (quận Ba Đình). Trụ sở bộ này có vị trí đắc địa khi phía bắc giáp công viên Bách Thảo, phía đông giáp khu di tích Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trao đổi với Zing.vn, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho biết Chính phủ đã đã đồng ý về mặt chủ trương di dời trụ sở Bộ, và giao Bộ Xây dựng xây dựng phương án di dời.

Ông nhấn mạnh hiện tại chưa có phương án cụ thể về lô đất 2 ha trụ sở hiện tại khi Bộ này di dời đi trong tương lai.

Khi được hỏi về thời gian dự kiến di dời, ông cho biết cũng chưa chắc chắn, bởi còn phụ thuộc vào phương án đầu tư xây dựng.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Hà Công Tuấn thông tin việc sử dụng trụ sở hiện tại của Bộ NN&PTNT để lại nếu di dời sẽ tuân thủ quy hoạch Khu trung tâm chính trị Ba Đình đã được phê duyệt từ năm 2014. Theo quy hoạch 1/2.000 được Bộ Xây dựng và UBND TP. Hà Nội công bố, khu hành chính Ba Đình rộng 134,5 ha.

Phía bắc khu hành chính được giới hạn bởi phố Phan Đình Phùng, đường Thanh Niên, hồ Tây, đường Hoàng Hoa Thám. Phía nam là đường Trần Phú, Nguyễn Thái Học và Sơn Tây. Phía đông là đường Nguyễn Tri Phương. Phía tây là đường Ngọc Hà.

Theo quyết định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (đường Hoàng Diệu), Bộ Tư pháp (đường Trần Phú), Bộ NN&PTNT (đường Ngọc Hà) sẽ di chuyển đến địa điểm mới. Cơ sở vật chất của các bộ này sẽ được chuyển giao lại cho các cơ quan hữu quan để sử dụng.

2 ha dat vang Ba Dinh cua Bo Nong nghiep sau di doi se su dung ra sao? hinh anh 2
Trụ sở Bộ NN&PTNT (vùng màu đỏ) nằm trong quy hoạch khu chính trị Ba Đình. Ảnh: Bộ Xây dựng.

Cụ thể, cơ sở vật chất của Bộ KH&ĐT chuyển cho Văn phòng Trung ương Đảng sử dụng để làm việc. Quy hoạch lại khu Bộ Tư pháp và toàn bộ khu H6 (giới hạn bởi đường Lê Hồng Phong, Hùng Vương, Trần Phú, Chu Văn An) thành tổ hợp khách sạn, dịch vụ, hội nghị chung cho các cơ quan tại khu Trung tâm chính trị Ba Đình.

Cơ sở vật chất của Bộ NN&PTNT chuyển cho các cơ quan bảo vệ thuộc Bộ Tư lệnh Lăng và Bộ Tư lệnh Cảnh vệ.

Như vậy, đối chiếu quy hoạch đã được phê duyệt, lô “đất vàng” rộng 2 ha của Bộ NN&PTNT đã được tính toán phương án sử dụng nếu bộ này di dời ra khỏi trung tâm.


2 ha dat vang Ba Dinh cua Bo Nong nghiep sau di doi se su dung ra sao? hinh anh 3
Vị trí Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. 


Hiếu Công

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Kinh doanh

Nhieu doanh nghiep san xuat dich chuyen khoi TP.HCM hinh anh

Nhiều doanh nghiệp sản xuất dịch chuyển khỏi TP.HCM

0 2

6 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất của 4 ngành công nghiệp trọng điểm tại TP.HCM tăng thấp hơn cùng kỳ năm 2018. Lý do chính là sự dịch chuyển của ngành sản xuất khỏi thành phố này.

Dieu tra vu nu le tan spa bi phat tan clip 'nong' hinh anh

Điều tra vụ nữ lễ tân spa bị phát tán clip 'nóng'

1 161 27

Công an Hà Nội đã tiếp nhận đơn trình báo của bị hại để làm rõ nguồn phát tán lên Internet đoạn video ghi lại cảnh ân ái của một nữ lễ tân spa với bạn trai.

02:10 An xin de di du lich - trao luu xau xi hinh anh

Ăn xin để đi du lịch - trào lưu xấu xí

0 5 3

Tại các con phố du lịch ở Hà Nội và TP.HCM, không khó bắt gặp những du khách nước ngoài xin tài trợ cho chuyến đi của họ từ người đi đường bằng việc ăn xin hay bán đồ đạc.