Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

2 năm mất việc của người phụ nữ chống tiêu cực ở miền Tây

Sau hai năm đeo đuổi vụ kiện để giành lại quyền được làm việc, người phụ nữ chống tiêu cực ở Cà Mau và chồng sắp được trở lại trung tâm thể thao.

Hai ngày qua, chị Trần Thị Ngọc Tuyền và anh Nguyễn Phương Đông (ngụ phường 8, TP Cà Mau, Cà Mau) nhận được hàng trăm cuộc điện thoại của bạn bè chúc mừng vụ thắng kiện Trung tâm Thể dục thể thao (TDTT) tỉnh Cà Mau ở 2 cấp tòa.

Nguyên đơn kể, 13 năm trước chị Tuyền xin được việc tại Sở TDTT tỉnh Cà Mau. Sáu năm sau, nữ nhân viên này được điều động về Trung tâm TDTT, ký hợp đồng lao động không thời hạn với đơn vị này và được lãnh đạo giao làm kế toán từ năm 2011.

2 nam mat viec cua nguoi phu nu chong tieu cuc o mien Tay hinh anh 1
Chị Tuyền cho biết, thiếu phụ sẽ cùng chồng đi làm trở lại khi Trung tâm TDTT thi hành bản án phúc thẩm đã có hiệu lực pháp luật. Ảnh: Việt Tường.

Từ công việc của mình, năm 2013, nữ kế toán phát hiện Giám đốc Trung tâm TDTT Trần Thế Giang và một lãnh đạo sử dụng tiền ngân sách đi dự khai mạc Sea Games 27 tại Myanmar với tư cách cá nhân. Ngoài nội dung này, chị Tuyền còn tố cáo ông Giang khai man lý lịch.

Sau khi chị Tuyền công khai chống tiêu cực, người phụ nữ này bị lãnh đạo cơ quan điều chuyển xuống Phòng Quản lý khai thác làm nhân viên. Tiếp theo, chị được đưa sang Câu lạc bộ bóng đá để "ngồi chơi xơi nước".

Trong thời gian này, ông Giang với vị lãnh đạo Sở đã dùng tiền cá nhân nộp trả cho Trung tâm thể thao. Tháng 6/2015, cán bộ này bị Đảng bộ Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Cà Mau kỷ luật Đảng với hình thức khiển trách vì khai lý lịch chưa trung thực về lịch sử chính trị của cha ruột. Về mặt chính quyền, ông Giang bị cho thôi chức Giám đốc.

Trước khi rời Trung tâm thể thao, ông Giang đã ký 2 quyết định sa thải và chấm dứt hợp đồng lao động đối với chị Tuyền và chồng là anh Nguyễn Phương Đông (làm ở Câu lạc bộ bóng đá). Theo lãnh đạo trung tâm, chị Tuyền "gây rối" cơ quan, không dự họp kỷ luật dù đơn vị có thư mời nên phải kỷ luật nặng. Còn anh Đông, trung tâm cho rằng cán bộ này thuộc trường hợp lao động "dôi dư".

Vợ chồng chị Tuyền cho rằng, họ bị ông Giang "trả thù cá nhân" nên làm đơn khởi kiện Trung tâm TDTT. Tháng 3/2016, TAND TP Cà Mau xử sơ thẩm, chấp nhận yêu cầu của vợ chồng chị Tuyền, buộc Trung tâm TDTT phải nhận hai người làm việc trở lại và bồi thường tiền lương mà người lao động bị mất.

Không đồng tình với phán quyết của cấp sơ thẩm, bị đơn kháng cáo nhưng không được cấp phúc thẩm chấp nhận. Ngoài số tiền lương trên 110 triệu đồng (cho cả 2 vợ chồng), Trung tâm TDTT Cà Mau còn bị hai cấp tòa buộc truy đóng các khoản bảo hiểm cho 2 nguyên đơn với số tiền khoảng 40 triệu đồng.

"Lúc cả hai mới bị mất việc, cuộc sống vợ chồng tôi gặp nhiều khó khăn vì không có tiền lương. Chính vì chống tiêu cực mà cơ quan đẩy vợ chồng tôi vào đường cùng, phải đi mua giấy vụn để bán lại nhằm kiếm tiền nuôi hai con nhỏ", chị Tuyền nói.

Được bạn bè động viên và luật sư Hồ Nguyên Lễ (Đoàn luật sư TP HCM) trợ giúp pháp lý, vợ chồng chị Tuyền khởi kiện Trung tâm TDTT để giành lại quyền lợi chính đáng. Chính cách hành xử trái luật của bị đơn khi ra các quyết định buộc người lao động thôi việc nên Trung tâm TDTT thua kiện.

2 nam mat viec cua nguoi phu nu chong tieu cuc o mien Tay hinh anh 2
Quyết định sa thải trái luật đối với chị Tuyền do ông Giang ký. Ảnh: Việt Tường.

Hiện, vợ chồng nữ nguyên đơn vẫn đi thu mua giấy vụn hàng ngày. Mới đây, cuộc sống của họ tạm ổn định khi ký được hợp đồng cung cấp giấy vụn dài hạn của một siêu thị ở TP Cà Mau.

"Có công việc kinh doanh tốt nhưng vợ chồng tôi vẫn trở lại Trung tâm TDTT làm việc vì đây là uy tín, danh dự của mình", anh Đông chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau, cho biết bản án phúc thẩm của tòa án đã có hiệu lực thì Trung tâm TDTT phải nhận vợ chồng chị Tuyền vào làm việc trở lại và khôi phục các quyền lợi liên quan của người lao động.

"Nhận chị Tuyền và anh Đông trở lại cơ quan tức là trung tâm đã làm đúng pháp luật", tân Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Cà Mau nói.

Theo hồ sơ tố tụng, anh Đông từng được xét tuyển đặc cách nhưng do quy trình thủ tục không đúng nên mới hoãn lại. Điều này có nghĩa là anh Đông thuộc diện được xét tuyển chứ không phải lao động dôi dư. Ý kiến này của nguyên đơn đưa ra đã được HĐXX phúc thẩm chấp nhận vào ngày 7/7.

Đối với chị Tuyền, một ngày sau đó cấp phúc thẩm nhận định, căn cứ mà Trung tâm TDTT cho rằng nữ nhân viên này bỏ việc 5 ngày là chưa chính xác, vì sổ chấm công chỉ thể hiện chị Tuyền vắng 2 ngày nhưng không nêu rõ lý do. 3 ngày còn lại chị Tuyền được cho là "gây rối" vì khiếu nại thuộc trường hợp chưa nghiêm trọng đến mức bị xử lý vi phạm hành chính và sa thải.

Vợ chồng mất việc ở Cà Mau thắng kiện trung tâm thể thao

Chị Tuyền tố cáo sai phạm của lãnh đạo Trung tâm Thể dục thể thao tỉnh Cà Mau nên người phụ nữ này với chồng bị đơn vị cho thôi việc trái luật.

 

Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Ga trai mo mat sau lan xin 'yeu' bat thanh hinh anh

Gã trai mờ mắt sau lần xin 'yêu' bất thành

Võ Chí Linh (26 tuổi, quê Long An) “thương thầm nhớ trộm” người phụ nữ đã có gia đình hơn bị cáo đến 10 tuổi. Khi xin “yêu” bất thành, Linh giở thủ đoạn bỉ ổi để thỏa mãn dục vọng.