Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

2 nhà vô địch cử tạ Olympic Rio của Thái Lan dương tính với doping

Cử tạ Thái Lan đối diện với nguy cơ bị cấm tham dự Olympic Tokyo 2020 sau khi 6 đô cử dương tính với doping, trong đó có 2 nhà vô địch Olympic Rio.

Theo thông báo của Liên đoàn Cử tạ quốc tế (IWF), 6 đô cử của Thái Lan đã dương tính với doping trong một lần lấy mẫu thử vào tháng 11/2018 tại giải vô địch thế giới diễn ra ở Turkmenistan.

Trong số 6 trường hợp phát hiện dương tính, đã có 2 đô cử được thông báo kết quả ngày 23/12 năm ngoái. Đó là Teerapat Chomchuen, 17 tuổi, nam vận động viên duy nhất trong số 6 người và HCĐ hạng siêu nặng thế giới Duanganksnorn Chaidee.

4 trường hợp mới được công bố vào ngày 23/1/2019 bao gồm 2 nhà đương kim vô địch Olympic Sopita Tanasan (hạng 48 kg nữ), Sukanya Srisurat (hạng 58 kg), Chitchanok Pulsabsakul và Thunya Sukcharoen.

2 nha vo dich cu ta Olympic Rio cua Thai Lan duong tinh voi doping hinh anh 1
Hai nhà vô địch Olympic Thái Lan dương tính với doping.

Theo kết quả phân tích, cả Tanasan và Srisurat đều dương tính với chất testosterone (kích thích tố sinh dục nam) và steroids (chất làm tăng cơ bắp).

Theo quy định, bất kỳ quốc gia nào có 3 trường hợp hoặc nhiều hơn dương tính với chất cấm trong vòng một năm sẽ đối mặt với án cấm thi đấu 4 năm. Thái Lan đã có 2 trường hợp bị phát hiện vào tháng 12/2107 và bây giờ có thêm 4 trường hợp nữa trong tổng số 19 vận động viên, đang đứng trước nguy cơ bị cấm 4 năm.

Điều này đồng nghĩa với việc cử tạ Thái Lan sẽ không thể thi đấu tại Olympic Tokyo vào năm 2020. Ngoài ra, Liên đoàn Cử tạ quốc tế cũng đã tước bỏ quyền đăng cai giải vô địch thế giới 2019 của Thái Lan, diễn ra vào tháng 9 tới.

Với những bê bối về doping, cử tạ đang đứng trước nguy cơ sẽ bị gạch tên ra khỏi chương trình thi đấu của Olympic Paris 2024. Trước đó, Trung Quốc và Nga là hai quốc gia đã nhận án phạt cấm thi đấu từ năm 2017 và vẫn chưa được trở lại thi đấu.

Đối thủ của Quách Thị Lan dính doping, Việt Nam có HCV thứ 5 ở ASIAD?

Kemi Adekoya, người vượt qua Quách Thị Lan ở chung kết nội dung 400 m rào nữ tại ASIAD 2018 dương tính với chất cấm theo thông báo mới đây của cơ quan liêm chính điền kinh (AIU).

Hoàng Thị Chinh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thể thao Thế giới Thể thao