M

2 tấn nhãn Hưng Yên đầu tiên xuất đi Mỹ

Lô nhãn được doanh nghiệp thu mua trong ngày 21 đến 22/8 tại xã Hàm Tử và Hồng Nam (Hưng Yên), trước khi chuyển vào TP HCM chiếu xạ và xuất khẩu.

Tuy số lượng còn hạn chế, song đây cũng là tín hiệu đáng mừng cho bà con nông dân, khuyến khích người trồng nâng cao chất lượng mặt hàng này.

Trước đó, xã Hồng Nam và xã Hàm Tử (huyện Khoái Châu) được quy hoạch gần 20 ha trồng theo tiêu chuẩn VietGap. Ngoài ra, Hồng Nam có hơn 170 ha trồng loại cây này, cho sản lượng trung bình khoảng trên 2.000 tấn mỗi năm. Giá bán cũng dao động trong khoảng 30.000-60.000 đồng mỗi kg tùy thời điểm. Tuy nhiên, mức giá vẫn khá bấp bênh do canh tác phần lớn phụ thuộc thời tiết, mùa vụ...

2 tan nhan Hung Yen dau tien xuat di My hinh anh 1

Đến nay, nông dân địa phương đã thu hoạch khoảng 50% sản lượng, nhưng mới chỉ có duy nhất một doanh nghiệp cam kết bao tiêu. Đơn vị này cũng vừa cùng lãnh đạo địa phương lựa chọn xong danh sách nhà vườn có sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn xuất khẩu.

Trong khi đó, lãnh đạo xã Hồng Nam cho biết dù vẫn trong giai đoạn thỏa thuận với doanh nghiệp về giá thu mua, song thành phố đã cam kết sẽ hỗ trợ 1-2 giá cho bà con trong trường hợp doanh nghiệp không mua cao hơn giá thị trường.

Toàn tỉnh Hưng Yên có hơn 3.000 ha nhãn, cho sản lượng 35.000-40.000 tấn, với 3 trà: nhãn chín sớm bắt đầu thu hoạch nửa cuối tháng 7, chính vụ từ nửa đầu tháng 8 và chín muộn cho thu hoạch từ 30/8 đến 20/9.

Nhãn được trồng nhiều, tập trung ở Khoái Châu, TP Hưng Yên và Kim Động, với các giống như: nhãn lồng, nhãn đường phèn, nhãn hương chi, nhãn cùi... Sản phẩm được tiêu thụ chủ yếu ở thị trường nội địa dưới dạng quả tươi, một phần được chế biến thành long nhãn để xuất khẩu sang Trung Quốc.

Vải thiều chuẩn Mỹ cũng chỉ bán cho Trung Quốc

Lục Ngạn (Bắc Giang) đã trồng hơn 60 ha vải thiều đạt chuẩn xuất khẩu đi Mỹ. Song, đến thời điểm này, các doanh nghiệp mới chỉ đến xem, chưa ai hứa đặt mua.

 

http://thoibaokinhdoanh.vn/Thi-truong-17/2-tan-nhan-Hung-Yen-dau-tien-xuat-di-My-17003.html

Theo Công Trí/Thời Báo Kinh Doanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh