Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

2 triệu người Hồi giáo tham gia ném đá ma quỷ và hành hương về Mecca

Người Hồi giáo đang thực hiện cuộc hành hương quan trọng nhất trong đời về thánh địa Mecca ở Saudi Arabia và thực hiện các nghi lễ tôn giáo thể hiện sự quy phục với Thánh Allah.

2 trieu nguoi Hoi giao tham gia nem da ma quy va hanh huong ve Mecca hinh anh 1
Hơn 2 triệu người Hồi giáo thực hiện nghi lễ ném đá ma quỷ và tham gia lễ hành hương tới thánh địa Mecca ở Saudi Arabia hôm 21/8. Ném đá ma quỷ là nghi lễ tôn giáo lớn cuối cùng của người hành hương trước khi bắt đầu lễ hội Eid Al Adha. Trong ảnh, người Hồi giáo hành hương tại Saudi Arabia. Ảnh: AFP.
2 trieu nguoi Hoi giao tham gia nem da ma quy va hanh huong ve Mecca hinh anh 2
Các tín đồ Hồi giáo tập trung ở thành phố Mina, phía Đông thánh địa Mecca, để thu thập đá thiêng trước khi tham gia nghi lễ ném đá ma quỷ. Đá thiêng được lấy từ thảo nguyên Muzdalifah, gần thành phố Mina, trong ngày trước khi nghi lễ ném đá ma quỷ được tiến hành. Trong ảnh, người Hồi giáo tập trung thành từng đoàn đi thu thập đá thiêng ở Muzdalifah. Ảnh: AFP.
 
2 trieu nguoi Hoi giao tham gia nem da ma quy va hanh huong ve Mecca hinh anh 3
Trong thời gian diễn ra nghi lễ, người Hồi giáo phải ném tổng cộng 49 viên đá thiêng vào 3 cột trụ ở thành phố Minam, nhằm thể hiện sự trung thành với Thánh Allah, và hô to "Allahu akbar" (Thánh Allah vĩ đại nhất). Sau khi hoàn thành nghi lễ ném đá ma quỷ, các tín đồ Hồi giáo sẽ phải cắt tóc hoặc cạo trọc đầu, để gột bỏ tàn dư của tội lỗi trên thân thể. Ảnh: AFP.
2 trieu nguoi Hoi giao tham gia nem da ma quy va hanh huong ve Mecca hinh anh 4
Người hành hương sau đó sẽ đi bộ tới thành phố Mecca để cầu nguyện tại thánh đường Hồi giáo Al-Masjid Al-Haram ở Mecca. "Đội ơn Chúa (đoàn hành hương) năm nay không quá đông đúc", Mohammed Osman, một tín đồ Hồi giáo 27 tuổi thường xuyên tham gia đoàn hành hương, cho biết. Ảnh: AFP.
2 trieu nguoi Hoi giao tham gia nem da ma quy va hanh huong ve Mecca hinh anh 5
Năm nay, khoảng 2 triệu người tham gia đoàn hành hương ở Mina và Mecca. Năm 2015, hỗn loạn đã xảy ra với đoàn hành hương khiến 2.300 người thiệt mạng. Từ đó tới nay, nhà chức trách Saudi Arabia đã bổ sung nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an toàn và an ninh. Trong ảnh, người Hồi giáo cầu nguyện trước tòa nhà Kaaba tại thánh đường Al-Masjid Al-Haram ở Mecca. Ảnh: Reuters.
2 trieu nguoi Hoi giao tham gia nem da ma quy va hanh huong ve Mecca hinh anh 6
Lễ hành hương lần này diễn ra trong thời tiết 44 độ C. Nhà chức trách phải sử dụng hàng nghìn quạt máy phun sương để làm mát cho dòng người tới làm nghi lễ tại các địa điểm thờ phụng. "Tôi rất vui vì tham gia lễ hành hương đầu tiên trong đời, dù bây giờ tôi kiệt sức rồi", May Khalifa, tín đồ Hồi giáo người Ai Cập, cho biết. Ảnh: Reuters.
2 trieu nguoi Hoi giao tham gia nem da ma quy va hanh huong ve Mecca hinh anh 7
Hành hương về thánh địa Mecca là một trong những cuộc hành hương lớn nhất thế giới, là cột trụ thứ 5 trong giáo lý Hồi giáo, một bổn phận tôn giáo mà người Hồi giáo phải thực hiện ít nhất một lần trong đời nếu như họ có thể thực hiện. Cuộc hành hương là biểu trưng cho sự đoàn kết của người Hồi giáo và lòng quy phục của họ trước Thượng Đế, tức thánh Allah. Cuộc hành hương năm nay diễn ra từ 19-24/8. Ảnh: AFP.
Chiến thuật du kích của IS khiến liên quân mất ăn mất ngủ Thất bại trên quy mô lớn, các chiến binh IS trở lại chiến thuật chiến tranh du kích, với các cuộc tấn công chết chóc gần như mỗi ngày vào lực lượng liên quân tại Iraq.Duy Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới