Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

20 hình ảnh lịch sử của Microsoft

Ra đời 1975, Microsoft đã nhận đủ những thành công và thất bại trong chặng đường phát triển của mình.

20 hinh anh lich su cua Microsoft hinh anh 1 Microsoft được thành lập 4/41975 ở Albuquerque, New Mexico bởi hai người bạn thời thơ ấu cùng đam mê máy tính: Paul Allen (trái) và Bill Gates (phải).
Microsoft thành lập vào 4/4/1975 ở Albuquerque, New Mexico bởi hai người bạn thời thơ ấu cùng đam mê máy tính là Paul Allen (trái) và Bill Gates (phải).
20 hinh anh lich su cua Microsoft hinh anh 2 Microsoft xây dựng trụ sở đầu tiên ở Albuquerque, trụ sở hoạt động trong 4 năm từ 1975 - 1979, sau đó chuyển đến Bellevue, Washington. Thời gian đầu, giống như bao công ty khởi nghiệm khác, Bill Gates và cộng sự cũng gặp những khó khăn về tài chính, nhân sự.
Microsoft xây dựng trụ sở đầu tiên ở Albuquerque, hoạt động trong 4 năm từ 1975 - 1979, sau đó chuyển đến Bellevue, Washington. Thời gian đầu, giống như bao công ty khởi nghiệp khác, Bill Gates và cộng sự gặp nhiều khó khăn về tài chính, nhân sự.
20 hinh anh lich su cua Microsoft hinh anh 3 Máy tính đầu tiên Bill Gates tạo ra trước khi ông xây dựng Microsoft. Vào năm 1972 ông đã hợp tác tạo ra máy tính có thể đọc thông tin từ các quầy giao thông đường phố. Đây là nền tảng đầu tiên của Microsoft sau này.
Máy tính đầu tiên Bill Gates tạo ra trước khi ông xây dựng Microsoft. Model ra mắt năm 1972 có thể đọc thông tin từ các quầy giao thông đường phố. Đây là nền tảng của Microsoft sau này.
20 hinh anh lich su cua Microsoft hinh anh 4 Sản phẩm đầu tiên của Microsoft là phiên bản của ngôn ngữ lập trình BASIC cho  máy tính Altair 8800 phát hành năm 1975 - một trong những phiên bản đầu tiên của máy tính cá nhân. Ý tưởng của về  Altair 8800 xuất hiện khi Allen và Gates đọc trên tạp chí Popular Mechanics.
Sản phẩm đầu tiên của Microsoft là phiên bản của ngôn ngữ lập trình BASIC cho máy tính Altair 8800 phát hành năm 1975 - một trong những phiên bản đầu tiên của máy tính cá nhân. Ý tưởng của về Altair 8800 xuất hiện khi Allen và Gates đọc trên tạp chí Popular Mechanics.
20 hinh anh lich su cua Microsoft hinh anh 5 Sản phẩm của Microsoft nhận được tín hiệu tốt từ thị trường, tăng đều đặn qua các năng. Trong khoảng thời gian này (năm 1977), Bill Gates vi phạm giao thông và bị cảnh sát tạm giam.
Sản phẩm của Microsoft nhận được tín hiệu tốt từ thị trường, tăng đều đặn qua các năm. Trong khoảng thời gian này (năm 1977), Bill Gates vi phạm giao thông và bị cảnh sát tạm giam.
20 hinh anh lich su cua Microsoft hinh anh 6 Năm 1978, Microsoft là công ty có 10 nhân sự.
Năm 1978, Microsoft có 10 nhân sự.
20 hinh anh lich su cua Microsoft hinh anh 7 Năm 1980, không lâu sau khi chuyển trụ sở đến Microsoft. Cùng thời điểm IBM đang tìm ai đó có thể tạo ra hệ điều hành cho máy tính sắp tới của họ. Sau những cuộc đàm phán, thương lượng, Microsoft trở thành công ty tạo ra hệ điều hành cho máy tính IBM dựa trên MS-DOS.
Đầu thập niên 80, IBM đang tìm xem ai đó có thể tạo ra hệ điều hành cho máy tính sắp tới của họ. Sau những cuộc đàm phán, thương lượng, Microsoft trở thành công ty tạo ra hệ điều hành dựa trên MS-DOS.
20 hinh anh lich su cua Microsoft hinh anh 8 Năm 1980 Steve Ballmer (người giàu thứ 31 trên thế giới, với tài sản ước tính trị giá 15 tỷ Đô la Mỹ) được Bill Gates thuê về, Tuy nhiên ông rời sau đó 3 năm để điều bị bệnh Hodgkin.
Năm 1980, Steve Ballmer (người giàu thứ 31 trên thế giới, với tài sản ước tính trị giá 15 tỷ USD) được Bill Gates thuê về, Tuy nhiên ông rời sau đó 3 năm để điều bị bệnh Hodgkin.
20 hinh anh lich su cua Microsoft hinh anh 9 Năm 1986, Microsoft gây chú ý với các phương tiện truyền thông và các nhà đầu tư khi phát hành chứng khoán lần đầu (IPO)
Năm 1986, Microsoft gây chú ý với các phương tiện truyền thông và nhà đầu tư khi phát hành chứng khoán lần đầu (IPO).
20 hinh anh lich su cua Microsoft hinh anh 10 Windows 1.0 ra mắt năm 1985, hiên bản đầu tiên của Windows MS-DOS. Người dùng lần đầu tiên có thể sử dụng chuột để truy cập vào các cửa sổ thay bằng các câu lệnh rườm rà. Tuy nhiên, Windows 1.0 không được sử dụng rộng rãi.
Windows 1.0 ra mắt năm 1985, hiện bản đầu tiên của Windows MS-DOS. Người dùng lần đầu tiên có thể sử dụng chuột để truy cập vào các cửa sổ thay bằng các câu lệnh rườm rà. Tuy nhiên, Windows 1.0 không được sử dụng rộng rãi.
20 hinh anh lich su cua Microsoft hinh anh 11 Windows 1.0 ra mắt năm 1985, hiên bản đầu tiên của Windows MS-DOS. Người dùng lần đầu tiên có thể sử dụng chuột để truy cập vào các cửa sổ thay bằng các câu lệnh rườm rà. Tuy nhiên, Windows 1.0 không được sử dụng rộng rãi.
Windows 2.0, ra mắt năm 1987. Đây là bản cập nhật nhỏ. Tiếp đó, Microsoft giới thiệu Windows 3.0. Năm 1990, Microsoft trở thành công ty phần mềm đầu tiên có doanh thu 1 tỷ USD.
20 hinh anh lich su cua Microsoft hinh anh 12 Windows 2.0, ra mắt năm 1987, là một bản cập nhật nhỏ. Tiếp đó, Microsoft giới thiệu Windows 3.0. Năm 1990, Microsoft trở thành công ty phần mềm đầu tiên có doanh thu <abbr class=1 tỷ USD. " src="https://znews-photo.zadn.vn/w660/Uploaded/OFH_oazszstq/2015_07_21/13.jpg" />

Cũng trong năm 1990, Microsoft giới thiệu phiên bản Office đầu tiên.

20 hinh anh lich su cua Microsoft hinh anh 13 Thập niên 90, Microsoft là vị vua không ngai ở thị trường máy tính cá nhân. IBM thiết lập các tiêu chuẩn cho khả năng tương thích trên  PC, Micosft đáp ứng được mọi yêu cầu đó. Đối thủ duy nhất của Microsoft lúc đó là Apple với dòng máy Macintosh. Bill Gates và Steve Jobs vừa là bạn bè, vừa là đối thủ cạnh tranh của nhau.
Thập niên 90, Microsoft là vị vua không ngai ở thị trường máy tính cá nhân. IBM thiết lập các tiêu chuẩn cho khả năng tương thích trên PC, Microsoft đáp ứng được mọi yêu cầu đó. Đối thủ duy nhất của họ là Apple với dòng máy Macintosh. Bill Gates và Steve Jobs vừa là bạn bè, vừa là đối thủ cạnh tranh của nhau.
20 hinh anh lich su cua Microsoft hinh anh 14 Windows 95 phát hành tháng 8/1995, là bước ngoặt lớn của Microsoft. Với Internet Explorer, Recycle Bin và nút Start đều xuất hiện ở phiên bản này. Thiết kế cơ bản của Windows hầu như không thay đổi từ đây cho đến Windows 8. Người dùng đã xếp hàng mua nó giống như họ xếp hàng để mua những chiếc iPhone bây giờ.
Windows 95 phát hành 8/1995, là bước ngoặt lớn của Microsoft. Với Internet Explorer, Recycle Bin và nút Start đều xuất hiện ở phiên bản này. Thiết kế cơ bản của Windows hầu như không thay đổi từ đây cho đến Windows 8. Người dùng đã xếp hàng mua nó giống như iPhone bây giờ.
20 hinh anh lich su cua Microsoft hinh anh 15 Bill Gates xác định Internet thời điểm bấy giờ như một thứ gì đó sắp tới và có thể thay đổi được cả thị trường. Quan điểm này của ông được ghi lại trong cuốn ghi nhớ
Bill Gates xác định Internet thời điểm bấy giờ như một thứ gì đó sắp tới và có thể thay đổi được cả thị trường. Quan điểm này của Gates được ghi lại trong cuốn: "Internet Tidal Wave" ông viết cho nhân viên.
20 hinh anh lich su cua Microsoft hinh anh 16 Năm 1998, Bộ tư pháp Mỹ đã chính thức nộp đơn kiện chóng độc quyền với Microsoft. Họ nói rằng, Microsoft đã tạo thế độc quyền trình duyệt web và cung cấp dịch vụ Internet với Windows 95. Ông lớn ép buộc các nhà sản xuất muốn cài hệ điều hành Windows thì phải tích hợp luôn Internet Explorer làm trình duyệt mặc định.
Năm 1998, Bộ tư pháp Mỹ đã chính thức nộp đơn kiện chống độc quyền với Microsoft. Họ nói rằng, Microsoft đã tạo thế độc quyền trình duyệt web và cung cấp dịch vụ Internet với Windows 95. Ông lớn ép buộc các nhà sản xuất muốn cài hệ điều hành Windows phải tích hợp Internet Explorer làm trình duyệt mặc định.
20 hinh anh lich su cua Microsoft hinh anh 17 Cùng năm đó Microsoft giới thiệu Windows 98. Steve Ballmer quay lại và giữ cương vị Chủ tịch của Microsoft.
Cùng năm đó Microsoft giới thiệu Windows 98. Steve Ballmer quay lại và giữ cương vị Chủ tịch.
20 hinh anh lich su cua Microsoft hinh anh 18 Cuối những năm 90, Microsoft đã mở rộng kinh doanh ra nhiều hướng khác nhau. Năm 1996, Microsoft và NBC đã hợp tác và cho ra MSNBC, một công ty liên doanh hợp tác xuất bản tin tức vẫn còn tồn tai cho tới ngày nay.  Cùng thời điểm này, Microsoft cũng phát hành Windows CE, một phiên bản đặc biệt của hệ điều hành dành cho các trợ lý kỹ thuật số và một số cỗ máy tính siêu nhỏ khác.
Cuối những năm 90, Microsoft đã mở rộng kinh doanh ra nhiều hướng khác nhau. Năm 1996, Microsoft và NBC hợp tác cho ra MSNBC, một công ty liên doanh hợp tác xuất bản tin tức vẫn còn tồn tai cho tới ngày nay. Cùng thời điểm này, Microsoft cũng phát hành Windows CE, phiên bản đặc biệt của hệ điều hành dành cho các trợ lý kỹ thuật số và một số cỗ máy tính siêu nhỏ khác.
20 hinh anh lich su cua Microsoft hinh anh 19 Gates quay trở lại và Ballmer lên làm CEO.1/2000, Bates quay trở lại và trao chức danh CEO cho Ballmer, thay vì chức danh mới CSA (giám đốc kiến trúc phần mềm).
Tháng 1/2000, Bates quay trở lại và trao chức danh CEO cho Ballmer, thay vì chức danh mới CSA (Giám đốc kiến trúc phần mềm).
20 hinh anh lich su cua Microsoft hinh anh 20 Ballmer dẫn dắt Microsoft trong 14 năm từ 2000- 2014. Thời gian dài đủ để chứng kiến sự thay đổi đến chóng mặt của ngành công nghiệp PC cùng với sự nổi lên của của Apple, Google.
Ballmer dẫn dắt Microsoft trong 14 năm từ 2000 - 2014. Thời gian dài đủ để chứng kiến sự thay đổi đến chóng mặt của ngành công nghiệp PC cùng với sự nổi lên của của Apple, Google.

Trần Tiến

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ