M

20 thói quen của người Mỹ có thể khiến người khác bực mình

Giơ ngón tay cái, cười ha hả, đút một tay vào túi hay xì mũi nơi công cộng là những hành động phổ biến ở Mỹ nhưng tối kỵ ở một số nước.

1. Tip: Trong khi tiền tip rất phổ biến ở Mỹ thì Nhật Bản và Hàn Quốc, tip lại là một hành động khiếm nhã. Ở những nước này, người ta được trả công để làm việc và không kỳ vọng được nhận tiền thưởng hay boa.

2. Ngồi ở ghế sau xe taxi: Ở Australia, New Zealand và một phần Ireland, Scotland và Hà Lan, ngồi ở sau xe được coi là thô lỗ.

3. Giơ ngón cái: Ở các nước Trung Đông, Mỹ Latin, Tây Phi, Nga và Hy Lạp, giơ ngón cái lên cũng có nghĩa tương tự như giơ ngón tay thối ở Mỹ.

4. Cười ha hả: Ở Nhật, cười há miệng được so sánh giống như ngựa và bất lịch sự, cũng như việc ăn chóp chép bị coi là thô lỗ ở Mỹ.

5. Giờ cao su: Người Mỹ thường hẹn giờ xấp xỉ, bởi vậy nếu chậm vài phút sẽ được là bình thường. Tuy nhiên, giờ cao su kiểu này không được chấp nhận ở những nơi như Đức.

6. Đút một tay vào túi: Hành động này bị coi là kiêu căng ở Thổ Nhĩ Kỳ hay một số nước châu Á như Hàn Quốc.

7. Dùng tay trái: Ở các nước như vùng châu Phi, Ấn Độ, Sri Lanka và Trung Đông, dùng tay trái khi nhận quà, ăn uống là điều tối kỵ vì tay trái chỉ được dùng khi đi vệ sinh.

Tay trái chỉ được dùng khi đi vệ sinh ở Ấn Độ. Ảnh: Getty.
Tay trái chỉ được dùng khi đi vệ sinh ở Ấn Độ. Ảnh: Getty.

8. Mở quà ngay lập tức: Ở một số nước châu Á như Trung Quốc và Ấn Độ, bóc quà ngay trước mặt người tặng là điều nên tránh, vì đây được coi là thể hiện tính tham lam.

9. Mặc đồ thể thao, đi dép xỏ ngón nơi công cộng: Ở Mỹ điều này là phổ biến, nhưng ở các nước như Nhật Bản và nhiều nước châu Âu, trang phục kiểu này được coi là thiếu tôn trọng người khác.

10. Xin thêm gia vị: Ở Pháp, Italy, Tây Ban Nha hay Nhật Bản, nếu bạn xin thêm xốt cà chua, tương ớt, xì dầu hay muối thì sẽ làm người khác phật ý, đặc biệt là đầu bếp.

11. Giơ lòng bàn chân: Các nước Ả Rập, Hồi giáo, Hindu hay đạo Phật, lòng bàn chân được coi là bộ phận thấp hèn và bẩn thỉu nhất trên cơ thể do tiếp xúc với đất. Bởi vậy nếu để lộ lòng bàn chân sẽ bị coi là thiếu tôn trọng người khác.

Giơ bàn chân là hành động xúc phạm ở các nước theo đạo Phật, Hồi giáo hay Hindu. Ảnh: Daily Mail.
Giơ bàn chân là hành động xúc phạm ở các nước theo đạo Phật, Hồi giáo hay Hindu. Ảnh: Daily Mail.

12. Đàn ông mặc hở hang: Bạn sẽ hiếm khi thấy một chàng trai để hở da thịt ở Hàn Quốc, thậm chí ở bãi biển họ vẫn mặc áo.

13. Ăn ở những nơi không bán đồ ăn: Ở Rwanda và Nhật Bản, ăn ở những nơi không phải nhà hàng, quán bar hoặc khách sạn bị coi là thô lỗ, kể cả ăn một quả chuối trên xe buýt hay ăn một que kem ngoài đường.

14. Động chạm: Người Mỹ nổi tiếng thân thiện. Tuy nhiên, các hành động như ôm hôn, sờ mó, thậm chí sờ tay cũng khiến người khác bực mình ở Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc hay Trung Đông.

Những quy tắc ăn uống cần biết trước khi đi du lịch

Mỗi nước có những quy định ăn uống không hề giống nhau. Dưới đây là những nguyên tắc cơ bản ở một số nước giúp bạn tránh không bị hớ.

15. Hỏi về nghề nghiệp: Trong khi câu hỏi này chỉ là một cách giao tiếp thân thiện ở Mỹ thì với những nước có hệ thống phúc lợi như Hà Lan, đây bị coi là cách để phân biệt tầng lớp, đẳng cấp.

16. Từ chối đồ ăn: Người Mỹ thường từ chối đồ ăn để đỡ làm chủ nhà bận tâm, nhưng ở các nước Ả Rập như Lebanon, từ chối khi được mời ăn bị coi là thô lỗ.

17. Không từ chối quà tặng: Người Mỹ thường nhận quà hay lời mời rất nhanh mà không tặng gì lại. Tuy nhiên, ở các nước như Nhật Bản, người ta hy vọng bạn từ chối và đưa đi đẩy lại vài lần trước khi nhận quà.

19. Ăn hết sạch đĩa: Ăn hết đồ ăn ở Mỹ là cách thể hiện bạn thích món ăn. Ở các nước như Trung Quốc, Philippines, Thái Lan hay Nga, gia chủ sẽ sợ bạn còn đói và lo rằng họ không cung cấp đủ thức ăn cho bạn.

Xì mũi nơi công cộng bị coi là thô lỗ và đáng ghê tởm ở một số nước. Ảnh: wcvb.
Xì mũi nơi công cộng bị coi là thô lỗ ở một số nước. Ảnh: wcvb.

20. Xì mũi: Ở các nước như Trung Quốc, Pháp, Nhật Bản, Ả Rập Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ, xì mũi nơi công cộng không chỉ bị coi là thô lỗ mà còn ghê tởm nữa.

Thúy Nguyễn

Theo Business Insider

Bình luận

Tin tức mới nhất Du lịch