M

2.000 người biểu tình ủng hộ nữ tổng thống Hàn bị phế truất

Cuộc biểu tình diễn ra ở thủ đô Seoul ngày 18/3 nhằm thể hiện sự ủng hộ tổng thống bị phế truất Park Geun Hye, cũng như phản đối phán quyết của tòa án đối với bà.

AFP cho biết cuộc biểu tình diễn ra trong trật tự và ôn hòa. 2.000 người ủng hộ của bà Park bước chậm rãi, giương khẩu hiệu và quốc kỳ nước này.

Sau khi Tòa án Hiến pháp ra quyết định phế truất bà Park Geun Hye hôm 10/3, các công tố viên đã yêu cầu cựu tổng thống phải trình diện vào ngày 21/3 để chịu thẩm vấn về các cáo buộc tham nhũng.

2.000 nguoi bieu tinh ung ho nu tong thong Han bi phe truat hinh anh 1
Người ủng hộ tổng thống bị phế truất Park Geun Hye ngày 18/3. Ảnh: Reuters.

Do bị phế truất nên bà Park mất toàn bộ đặc quyền dành cho nguyên thủ, bao gồm việc miễn trừ truy cứu hình sự. Bà đã rời Nhà Xanh vào cuối tuần qua để dọn về ở tại ngôi nhà cũ trước khi trở thành tổng thống.

Bê bối chính trị lớn nhất Hàn Quốc thời gian qua xuất phát từ vụ người bạn thân của cựu tổng thống, bà Choi Soon Sil, bị bắt và bị điều tra cáo buộc tham nhũng, can thiệp tình hình đất nước.

Bà Choi được cho là đã tận dụng mối quan hệ gần gũi với bà Park để cuộc các công ty Hàn Quốc, bao gồm tập đoàn Samsung, đóng góp gần 70 triệu USD cho các quỹ tư nhân.

Trong một diễn biến khác, khoảng 2.000 người cũng biểu tình ở huyện Seongju (cách Seoul 275 km về hướng đông nam), để phản đối việc Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao (THAAD) đến Hàn Quốc.

Hàng nghìn cảnh sát chống bạo động đã được điều động nhằm giữ trật tự và ngăn người biểu tình đến các địa điểm lắp đặt THAAD. Cuộc biểu tình diễn ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson vừa đến Hàn Quốc hôm qua 17/3.

Ông Tillerson và người đồng cấp ở Seoul đã khẳng định "sẽ thúc đẩy việc lắp đặt THAAD". Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ Trung Quốc, Mỹ và Hàn Quốc tuyên bố hệ thống THAAD chỉ là để phòng vệ trước các mối đe dọa từ tên lửa Triều Tiên.

3 tháng giông bão: Từ tổng thống thành thường dân của bà Park Nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc vấp phải bê bối chính trị hồi tháng 10/2016, trải qua 3 tháng đầy sóng gió dưới sức ép của dư luận trước khi chính thức bị phế truất.

'Công chúa kỵ mã' Hàn Quốc sẽ bị dẫn độ về nước xét xử

Đan Mạch sẽ cho phép Hàn Quốc dẫn độ con gái của Choi Soon-sil, nhân vật trung tâm trong vụ bê bối tham nhũng dẫn tới việc phế truất cựu tổng thống Park Geun-hye, để truy tố.

 • Park Geun Hye

  Park Geun Hye

  Park Geun-hye là chính trị gia Hàn Quốc và từng là Tổng thống Hàn Quốc từ năm 2013 đến năm 2017. Bà là người phụ nữ đầu tiên được bầu làm Tổng thống ở Hàn Quốc cũng như các nước Đông Á. Ngày 9/12/2016, bà đã bị Quốc hội Hàn Quốc buộc tội về những cáo buộc liên quan đến trợ lý hàng đầu và là bạn của bà, Choi Soon-sil. Quyền hạn và các chức vụ của tổng thống đã bị đình chỉ cùng với việc phê chuẩn lời buộc tội. Bà chính thức mất chức ngày 10/3/2017 sau phán quyết của Tòa án Hiến pháp. Park Geun-hye hiện đang bị giữ lại tại Nhà tù Seoul.

  Bạn có biết: Năm 2014, bà Park được xếp thứ 46 trong danh sách những người có thế lực nhất thế giới của Forbes, người Hàn Quốc đứng thứ ba trong danh sách, sau Lee Kun-hee và Lee Jae-yong.

  • Ngày sinh: 2/2/1952
  • Chức vụ: Tổng thống Hàn Quốc (25/2/2013 - 10/3/2017)
  • Cha: Park Chung Hee (Tổng thống thứ 3 của Hàn Quốc)

  Facebook

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Park Geun HyeHàn QuốcThế giới