Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Vải thiều vào vụ, bán mua phập phồng

Vải thiều chính gốc mới vào đầu vụ, chưa có hàng nhiều, nhưng khắp thị trường TP HCM từ chợ đến phố, loại trái cây này đã được bày bán. Vải Trung Quốc lai đang trà trộn.

Những ngày qua, người dân vùng “rốn” vải ở Lục Ngạn, Bắc Giang cấp tập chuẩn bị cho vụ vải vào mùa. Người trồng lo ngay ngáy vì giá bấp bênh.

Theo UBND tỉnh Hải Dương, sản lượng vải thiều của tỉnh này năm nay đạt khoảng 50.000 tấn. Tại Bắc Giang, năm nay sản lượng vải thiều ước đạt khoảng 160.000 tấn, trong đó xuất khẩu 64.000 tấn (chiếm khoảng 40% tổng sản lượng). 

Vai thieu vao vu, ban mua phap phong hinh anh 1

Thương lái ở các tỉnh phía Nam thu mua vải thiều tại khu vực thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang)

Theo Bộ Công Thương, tổng sản lượng vải thiều năm nay của 2 tỉnh Bắc Giang và Hải Dương đạt trên 200.000 tấn. Trong mức này, tiêu thụ nội địa khoảng 60%, tương ứng 120.000 tấn, số còn lại sẽ xuất khẩu. Thị trường phía Nam chiếm khoảng 43% tổng sản lượng vải bán trong nước.

Trên 120.000 tấn vải phải tiêu thụ trong khoảng 1 tháng mùa vụ, nhiều bạn đọc Tuổi Trẻ vô cùng lo lắng, liệu thị trường vải thiều có lặp lại hiện tượng như dưa hấu, hành tím? Khi thị trường hiện nay không chỉ có vải thiều của Hải Dương, Bắc Giang mà còn vải của nhiều nơi khác chuyển đến.

Loạn giá vải thiều

Tại nhiều chợ, cửa hàng, điểm bán ở TP HCM lúc này đã tràn ngập các loại vải.

Tuy nhiên, giá vải cũng mỗi nơi một khác, và hầu hết đều được giới thiệu là "vải thiều chính gốc". Với mức giá rẻ từ 20.000 đồng, hay cao ngất ngưởng đến 85.000 đồng/kg, vải đang được các tiểu thương đua nhau bán cho người tiêu dùng.

Với mức giá cao ngất ngưởng 85.000 đồng/kg, cao bằng giá vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) thời điểm đầu mùa 1 tuần trước, nhiều cửa hàng bán các đặc sản Bắc trên đường Nguyễn Đình Chiều hay Trần Quốc Toản (quận 3) đều khẳng định, đây là vải thiều Lục Ngạn chính gốc, được nhập tại vườn và vận chuyển bằng máy bay, nên mới có giá cao như vậy.

Trong khi đó, tại nhiều chợ, vải cũng đã xuất hiện đầy ắp các sạp, với những chùm đỏ tươi được tiểu thương rao với giá 40.000 đồng/kg.

Tại chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình), tuỳ chất lượng quả vải mà mức giá được rao từ 35.000-45.000 đồng/kg.

Tại một chợ lẻ khác là chợ Tân Phú, quả vải ở đây lại được bán 30.000 đồng/kg. Các tiểu thương khi được hỏi cũng khẳng định đây là loại vải thiều nổi tiếng Lục Ngạn hay vải Thanh Hà.

Bà Nguyễn Thanh Hà, Phó giám đốc chợ đầu mối Thủ Đức cho biết, hiện sản lượng vải về chợ đạt mức 1.000 tấn/đêm, tăng gấp đôi so với cùng thời điểm năm ngoái.

Hiện nay, có 2 loại vải thiều được đưa về chợ là vải thiều đi bằng đường máy bay có giá 30.000-35.000 đồng/kg, và loại thường đi bằng đường bộ giá ở mức 16.000-18.000 đồng/kg.

Tại chợ đầu mối Hóc Môn, giá vải thiều dao động 30.000-35.000 đồng/kg bán sỉ, các tiểu thương cho hay, vải đang là mặt hàng tiêu thụ mạnh nhất tại chợ vào thời điểm này.

Hàng chợ là thế, nhưng hàng vải bán xe đẩy khắp đường phố Sài Gòn ngày 30/5 chỉ rao giá 28.000 đồng/kg. Nhiều người tiêu dùng thắc mắc : "Vải gì mà rẻ thế, vải này ở đâu?"

Vai thieu vao vu, ban mua phap phong hinh anh 2

Vải đang có mặt ở chợ và khắp đường phố Sài Gòn. Một xe bán ở cầu Điện Biên Phủ trưa 30/5, rao giá 14.000 đồng nửa kg.

Ngày 1/6, bà Nguyễn Thị Mận, Giám đốc Công ty chế biến nông lâm sản xuất khẩu Thanh Hà (Hải Dương) cho hay, hiện tại công ty của bà mỗi ngày có khoảng 6-7 tấn vải được xuất đi thị trường TP HCM để tiêu thụ.

Mức giá vải thu mua cũng rất khó lường, tuỳ ngày, có khi trên 20.000 đồng/kg, cũng có ngày lên đến mức 35.000 đồng/kg.

"Hiện nay mới chỉ có vải Trung Quốc lai, chứ vải thiều chính gốc phải một tuần nữa mới có hàng em ơi", bà Mận khẳng định.

Để phân biệt vải thường so với vải thiều chính gốc, theo bà Mận, quả vải thiều thường trái tròn, nhỏ và đều hơn. Bên cạnh đó, vị ngọt và thơm cũng rất đặc trưng, đặc biệt hạt vải thường rất nhỏ và cùi dày.

Chập chờn giá cả, người trồng... khóc

Vai thieu vao vu, ban mua phap phong hinh anh 3

Người dân Lục Ngạn (Bắc Giang) chở vải đi bán.

Lục Ngạn, Bắc Giang, vựa vải lớn nhất cả nước, không khí chuẩn bị thu hoạch vải đang “nóng” lên. Tại các xã như Tân Mộc, Lục Ngạn, người dân đã bắt đầu hái vải, bán ra thị trường.

Năm nay, người dân phấn khởi vì từ đầu năm đã có nhiều đoàn doanh nghiệp, nhiều cuộc họp kết nối cung cầu được tổ chức, và dân được thông báo vải sẽ được xuất đi nước ngoài nhiều hơn, vào được cả thị trường Mỹ, Úc...

Tuy nhiên, nhiều người dân cũng "mất ăn mất ngủ " với giá loại trái cây này vốn rất khó đoán. Chỉ khoảng 3-4 tuần thu hoạch đỉnh điểm, rồi phải tuân theo quy luật cứ được mùa là mất giá. 

Theo ông Chu Văn Báo, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Lục Ngạn, giá quả vải thu hoạch sớm đang được thu mua khoảng 20.000đồng/kg. Còn lô vải 2 tấn đầu tiên vừa xuất đi Mỹ đã được doanh nghiệp mua với giá 30.000đồng/kg.

Vai thieu vao vu, ban mua phap phong hinh anh 4

Ông Phùng Trần Hoạt (thôn Kép 1, Hồng Giang, Lục Ngạn, Bắc Giang) chỉ vườn vải sắp thu hoạch nhưng vẫn lo giá vải năm nay sẽ không được 30.000 đồng/kg - mức giá nhiều người dân mong đợi.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Quân, ở xã Tân Thanh, huyện Lạng Giang, Bắc Giang nêu, mỗi tấn vải bán đi, ông đã mất khoảng 2,5 triệu chi phí.

Thực tế, theo ông Quân, có năm mất mùa sản lượng chỉ được 2 tấn, nhưng ông lại thu được tiền nhiều hơn năm thu hoạch được tới 6 tấn.

Ông Nguyễn Đức Nhân, trưởng thôn Đại Xá, xã Thanh Thủy, Thanh Hà, Hải Dương cho hay, giá vải của Hải Dương thấp hơn Bắc Giang, năm trước ông chỉ bán được khoảng 16.000-18.000đồng/kg. Vì vậy, người dân thường có xu hướng chăm cho cây vải ra trái sớm hơn, để bán được giá cao vào đầu vụ.

Tuy nhiên, đầu vụ chỉ được khoảng 1-2 tuần, nên tính trung bình, theo ông Nhân, người dân cũng chỉ bớt thiệt, chứ vẫn còn khó khi giá vải năm 2014 thấp nhất chỉ được 10.000 đồng/kg, thậm chí có năm chỉ được khoảng 5.000 đồng/kg.

Lại lo quả vải được mùa mất giá

Ngày 31/5, nhiều hộ dân ở vùng trồng vải Lục Ngạn, Bắc Giang cho biết vẫn lo được mùa mất giá.

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/vai-thieu-vao-vu-ban-mua-phap-phong/755298.html

Theo Dũng Tuấn - Cầm Văn Kình/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh