M

200.000 tấn vải thở phào, hàng vạn tấn chôm chôm đang lo

Hiện nay đang cuối mùa vải, có thể nói bà con nông dân các tỉnh phía Bắc đã có thể thở phào khi giá vải hầu như không rớt bao nhiêu.

Những trái vải cuối mùa vô tới Sài Gòn dù không tươi rói như trước nhưng vẫn được rao giá 24.000-30.000/kg, một mức giá không giảm bao nhiêu so với 2 tuần trước.

Các kênh tiêu thụ từ vỉa hè, chợ đến siêu thị và xuất khẩu đều hoạt động khá tốt, đã mang lại kết quả và niềm vui cho bà con nông dân trồng vải các tỉnh phía Bắc trong mùa vải năm nay.

Những trái vải Trung Quốc (trái lớn, dài, hạt lớn và chua) hầu như không thấy xuất hiện trên các sạp chợ, xe vải trên đường trong mùa vải năm nay ở Việt Nam.

Vải cuối mùa vẫn còn được bán với giá 24.000 đồng/kg trên đường Điện Biên Phủ (Q. Bình Thạnh, TP.HCM) chiều 12-7.

Vải cuối mùa vẫn còn được bán với giá 24.000 đồng/kg trên đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh, TP HCM) chiều 12/7.

Tuy nhiên, bà con nhà vườn chôm chôm các tỉnh miền Đông và miền Tây Nam bộ lại đang khá lo khi hiện nay, bắt đầu vào đợt thu hoạch rộ thì giá chôm chôm đang chỉ bằng một nửa năm ngoái. Ở Long Khánh, "thủ phủ" chôm chôm miền Đông, tối 12/7, một nhà vườn ở đây cho biết, giá chôm chôm thường hiện nay chỉ 2.000-3.000 đồng/kg; chôm chôm giống Thái chỉ 6.000-8.000 đồng/kg. 

Cũng trên đường Điện Biên Phủ (Q.Bình Thạnh, TP.HCM), chôm chôm thường chỉ có giá 8.000 đồng/kg, gần bằng nửa năm ngoái

Cũng trên đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh, TP HCM), chôm chôm thường chỉ có giá 8.000 đồng/kg, gần bằng nửa năm ngoái.

Thực tế cho thấy nỗi lo này là có thật, khi ngay trên đường phố Sài Gòn hiện nay, giá chôm chôm được rao khá thấp: 8.000 đồng một kg chôm chôm thường, 20.000 kg/chôm chôm Thái.

So với trái vải, xem ra chôm chôm đến giờ vẫn chỉ ra thị trường một cách tự phát, chưa nhận nhiều hỗ trợ của thị trường lẫn bộ phận chức năng.

Vải phá giá vẫn ít người mua: Miền Bắc ế, miền Nam đắt đỏ

Nhiều hộ trồng vải ở Lục Ngạn (Bắc Giang) lao đao vì vải thiều chín quá nhanh, thương lái lại hạn chế mua. Tuy nhiên, ở TP HCM, giá vải tăng và người tiêu dùng vẫn mua giá cao.

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150713/200-ngan-tan-vai-tho-phao-hang-van-tan-chom-chom-dang-lo/776739.html

Theo M.C/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh