M

2012 - năm khó khăn đối với doanh nghiệp Việt Nam

Tại buổi lễ công bố Báo cáo thường niên doanh nghiệp Việt Nam 2011 do VCCI tổ chức tại Hà Nội vừa qua, Bà Phạm Thị Thu Hằng, Tổng thư ký VCCI cho biết, năm 2012 là một năm khó khăn đối với các DN và cả nền kinh tế Việt Nam.

2012 - năm khó khăn đối với doanh nghiệp Việt Nam

Tại buổi lễ công bố Báo cáo thường niên doanh nghiệp Việt Nam 2011 do VCCI tổ chức tại Hà Nội vừa qua, Bà Phạm Thị Thu Hằng, Tổng thư ký VCCI cho biết, năm 2012 là một năm khó khăn đối với các DN và cả nền kinh tế Việt Nam.

>> “Doanh nghiệp phải biết sống với các cú sốc”

Với chủ đề năm “Liên kết kinh doanh”, báo cáo phân tích năng lực doanh nghiệp Việt Nam trên 4 khía cạnh: lao động, tài chính, đổi mới và tiếp cận thị trường, đồng thời đi sâu vào phân tích thực trạng hoạt động của doanh nghiệp theo chủ đề lựa chọn của mỗi năm.

2012 - nam kho khan doi voi doanh nghiep Viet Nam hinh anh 1

Tuy khó khăn nhưng cũng nhiều thuận lợi

Theo báo cáo, thực trạng kinh tế thế giới năm 2012 sẽ tiếp tục khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế Việt Nam, khi mà Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới. Tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại và các chính phủ ở các nước Châu âu, Hoa Kỳ,… đều thi hành chính sách thắt lưng buộc bụng, tăng thuế, giảm chi tiêu công, tình trạng thất nghiệp gia tăng,… sẽ dẫn đến hệ quả là nhu cầu tiêu dùng ở các quốc gia này suy giảm, khả năng nhập khẩu sẽ giảm. Điều này sẽ tác động lớn tới hoạt động xuất khẩu của Việt Nam năm 2012.

Ngay trong năm 2011, tuy kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam tăng 33% nhưng chủ yếu là nhờ tăng giá, do vậy sang năm 2012, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Chính phủ Việt Nam cũng đã nhận thức được điều này khi đặt ra chỉ tiêu tăng trưởng xuất khẩu năm 2012 chỉ vào khoảng 12-13%.

Tuy vậy, bối cảnh kinh tế 2012 cũng sẽ tạo ra những cơ hội cho nền kinh tế Việt Nam. Cơ hội trước hết là các dòng vốn đầu tư rút khỏi những nền kinh tế rối loạn nhiều rủi ro để tìm đến những thị trường đầu tư ổn định và có lợi như Việt Nam. Việt Nam vẫn luôn được đánh giá là một nơi có môi trường chính trị xã hội ổn định và có nhiều tiềm năng để đầu tư. Nếu tình hình kinh tế vĩ mô sớm được ổn định, Việt Nam sẽ có sức hút đầu tư nước ngoài rất lớn.

Dù kinh tế khó khăn, nhưng người dân ở các nước vẫn phải chi tiêu cho những mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu ăn mặc… Đây lại là những sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam nên Việt Nam vẫn có khả năng gia tăng xuất khẩu các mặt hàng này. Mặt khác, Việt Nam có thể chuyển hướng tập trung, tăng cường xuất khẩu sang các thị trường mới nổi, các thị trường đang phát triển, nơi các hoạt động kinh tế diễn ra sôi động hơn. Việc Nhật Bản vẫn đang trong quá trình tái thiết đất nước sau thảm họa kép cũng sẽ tạo cơ hội cho Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này.

Theo báo cáo, giá cả hàng hóa thế giới được dự báo giảm trong năm 2012 sẽ tác động tích cực đến mục tiêu kiềm chế lạm phát của Việt Nam. Việc giá dầu thế giới có thể hạ nhiệt trong năm 2012 cũng sẽ giúp giảm sức ép chi phí sản xuất đối với các doanh nghiệp trong nước.

Báo cáo đánh giá, mặc dù tình hình sản xuất kinh doanh và các điều kiện sản xuất kinh doanh của quý I/2012 được các doanh nghiệp dự cảm có xu hướng giảm hơn so với thực thấy của quý IV/2011 những vẫn có 32% doanh nghiệp được khảo sát có thể mở rộng quy mô kinh doanh trong năm 2012, 52% doanh nghiệp quyết định giữ nguyên quy mô kinh doanh, 15% doanh nghiệp có thể giảm quy mô kinh doanh và chỉ có 1% doanh nghiệp dẫn đến đóng cửa.

Nguyên nhân khiến các doanh nghiệp quyết định có thể mở rộng sản xuất kinh doanh vào năm 2012 là do doanh nghiệp tin tưởng vào sự tăng trưởng của thị trường cả thị trường nội địa lẫn thị trường xuất khẩu, tiếp đến là nguyên nhân ưu đãi thuế và sự cải thiện cơ sở hạ tầng. Lý do chủ yếu khiến hầu hết doanh nghiệp trả lời có thể cắt giảm quy mô hoạt động là vì triển vọng kinh tế Việt Nam và thế giới không thuận lợi, tiếp đến là nguyên nhân do chi phí sản xuất kinh doanh quá cao.

Hầu hết các doanh nghiệp tham gia trả lời khảo sát của báo cáo đã nhất trí cao là doanh nghiệp đã nỗ lực cao trong việc thực hiện tái cấu trúc trong thời kỳ hậu khủng hoảng. Các biện pháp mà doanh nghiệp sử dụng như là trọng tâm của việc tái cấu trúc bao gồm giảm giá thành, tăng năng suất lao động, mở rộng thị trường và tăng chất lượng sản phẩm. Các biện pháp tái cấu trúc này đã có hiệu quả cao, trong đó, 65% doanh nghiệp cho rằng chất lượng sản phẩm tăng lên rõ rệt, 57% doanh nghiệp cho rằng năng suất lao động tăng cao.

Những đề xuất gỡ khó

Để hỗ trợ cộng đồng DN vượt qua thử thách, báo cáo đề nghị Chính phủ tiếp tục quyết liệt tập trung chỉ đạo ổn định kinh tế vĩ mô, từng bước có biện pháp hiệu quả để kiểm soát, kiềm chế lạm phát trong thời gian sớm nhất, hướng tới việc giảm mức lãi suất xuống mức hợp lý. Đồng thời, cần tăng cường công tác dự báo (thị trường thế giới và trong nước) để điều chỉnh chính sách kịp thời, hạn chế khả năng nợ xấu tại các ngân hàng có thể dẫn đến tình trạng “Chỉ số tín nhiệm quốc gia” bị giảm và hệ quả là doanh nghiệp rất khó khăn khi trong việc được bảo lãnh để vay vốn nước ngoài.

Ngoài ra, báo cáo cho rằng, Nhà nước cần tiếp tục khẩn trương rà soát các dự án chi tiêu và đầu tư công đặc biệt là ở cấp địa phương; Cần quan tâm đến lộ trình điều chỉnh giá xăng dầu, điện để đảm bảo việc tăng chi phí đầu vào cho kinh doanh không gây “sốc” đối với doanh nghiệp; Tiếp tục giãn thuế và xem xét khả năng giảm thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp hoạt động trong một số lĩnh vực, đặc biệt là các DNNVV.

Theo báo cáo, Nhà nước cần khẩn trương triển khai Kế hoạch phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2011- 2015, đặc biệt tập trung vào việc hỗ trợ và đáp ứng nhu cầu thực tế của các DNNVV trong việc lập phương ánh kinh doanh hiệu quả, tìm kiếm thị trường và cần được gắn liền với bảo lãnh tín dụng;

Xây dựng khung thể chế để tăng cường liên kết kinh doanh giữa các doanh nghiệp theo vùng, theo thông qua hiệp hội doanh nghiệp, theo chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị: Nhà nước cần sớn ban hành Luật Hội hoặc Nghị định riêng về Hiệp Hội doanh nghiệp;Cần có quy hoạch phát triển các vùng kinh tế một cách cụ thể trên cơ sở khai thác lợi thế cạnh tranh của các vùng, đặc biệt là vùng nguyên liệu. Nhà nước cần có định hướng rõ rệt khi quy hoạch xây dựng các cụm công nghiệp, cụm công nông nghiệp trên cơ sở mối liên kết giữa các doanh nghiệp trong một cụm.

Đối với cộng đồng DN, báo cáo cho rằng, các DN cần tiếp tục thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp, tập trung vào các yếu tố nâng cao năng suất lao động, áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ, nâng cấp khả năng quản trị thông minh, trong đó có quản trị nhân sự và quản trị rủi ro của doanh nghiệp.

Các DN cũng cần đa dạng hóa các nguồn vốn để không bị quá phụ thuộc vào nguồn vốn của Ngân hàng. Xu hướng kém lạc quan về lợi nhuận của doanh nghiệp cho thấy các doanh nghiệp cần phải có kế hoạch đầu tư tốt cho năm 2012, cơ cấu lại danh mục sản phẩm để đảm bảo duy trì được thị trường chính, khách hàng lâu dài.

Các doanh nghiệp lớn cần quan tâm đến lĩnh vực hoạt động cốt lõi của mình trên cơ sở xem xét chiến lược kinh doanh của mình đảm bảo hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp đạt ở mức cao.

Đối với các doanh nghiệp trong ngành chế biến thực phẩm, báo cáo cho rằng, cần thực hiện tổ chức lại sản xuất theo mô hình liên kết dọc, trong đó lấy hộ chăn nuôi, nuôi trồng làm trung tâm, doanh nghiệp chế biến có vai trò đầu tàu của mối liên kết hoặc tổ chức các nhóm liên kết ngang của những người sản xuất và chế biến dưới nhiều hình thức khác nhau như: tổ hợp tác, nhóm hợp tác, hợp tác xã, câu lạc bộ, tập đoàn sản xuất.

Đặc biệt, các DN nên tăng cường tham gia các hiệp hội doanh nghiệp, chung sức xây dựng các hiệp hội để có thể sớm trở thành trung tâm kết nối, hợp sức các doanh nghiệp cùng nhau phát triển. Các hiệp hội nghề nghiệp chính là những tổ chức quan trọng trong việc phát triển các liên kết kinh doanh ở tầm vĩ mô cũng như trong các chuỗi cung ứng các sản phẩm, dịch vụ cụ thể.

Theo VCCInews

 

 

 

Theo VCCInews

Bình luận

Tin tức mới nhất Kinh doanh