Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

2.153 người giàu giữ nhiều tiền hơn 4,6 tỷ người cộng lại

Số tiền mà 2.153 người giàu nhất đang nắm trong tay lớn hơn tổng tài sản gần 4,6 tỷ người thuộc nhóm nghèo nhất. Nền kinh tế toàn cầu vẫn hưởng lợi từ lao động rẻ hoặc không công.

Tổ chức Oxfam công bố báo cáo “Time to Care” về bất bình đẳng kinh tế toàn cầu trước thềm Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) thường niên tại Davos, Thụy Sĩ. Nghiên cứu cho biết phụ nữ trên khắp thế giới mỗi ngày tạo ra cho nền kinh tế khoảng 12,5 tỷ giờ lao động.

Đóng góp của lao động là phụ nữ và trẻ em gái, được trả công không xứng đáng hoặc không được trả công, cho nền kinh tế toàn cầu mỗi năm nhiều gấp 3 lần các ngành công nghệ. Tổng giá trị tạo ra mỗi năm của nhóm yếu thế này lên đến 10.800 tỷ USD.

2.153 nguoi giau giu nhieu tien hon 4,6 ty nguoi cong lai hinh anh 1 Davos.JPG

Người biểu tình phản đối Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại thành phố Davos, Thụy Sĩ. Ảnh: Reuters.

“Lao động nữ giới không được trả công chính là động lực chưa được nhìn nhận của nền kinh tế hiện nay. Điều này phải thay đổi”, Amitah Behar, CEO Oxfam tại Ấn Độ, trả lời Reuters.

Behar nhấn mạnh mức độ bất bình đẳng trong nền kinh tế toàn cầu đang bùng nổ. Ông so sánh trong khi các tỷ phú đến Davos bằng máy bay riêng và lối sống thượng lưu, thì tại Ấn Độ một người phụ nữ vẫn phải làm việc gần 16-17 tiếng/ngày vừa phải lo cho con cái, gia đình, vừa làm những công việc với đồng lương rẻ mạt.

“Đó không chỉ là một người. Tại Ấn Độ, tôi gặp những trường hợp đó mỗi ngày. Điều này diễn ra khắp thế giới. Chúng ta phải thay đổi, và chắc chắn cần chấm dứt cuộc bùng nổ tỷ phú này”, ông chia sẻ.

Theo Behar, để giải quyết tình trạng bất bình đẳng, bước đầu các chính phủ cần đảm bảo việc buộc người giàu đóng thuế đầy đủ là ưu tiên lớn nhất. Số tiền đó cần được ưu tiên chi cho các vấn đề như nước sạch, chăm sóc sức khỏe và nâng cao chất lượng trường học.

“Nếu bạn quan sát khắp thế giới, hiện có hơn 30 nước nổ ra biểu tình. Người dân xuống đường và họ đòi hỏi những gì? Họ không chấp nhận bất bình đẳng. Họ không chấp nhận sống trong tình trạng hiện nay”, ông nhận xét.

'Tử thần' xa lộ Thái Lan bất công với dân nghèo hơn nhà giàu

Ngoài vấn đề ý thức tuân thủ luật giao thông, bất bình đẳng được xem là một trong các yếu tố gốc rễ dẫn đến tình trạng tỉ lệ tử vong cao do tai nạn giao thông tại Thái Lan.

'Tôi muốn tắt nắng đi' - ở Los Angeles, bóng râm cũng ưu ái người giàu

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thành phố Los Angeles - vốn được biết đến như thiên đường đầy ánh nắng - đang đối mặt với sự bất bình đẳng bóng râm trong những ngày nắng nóng.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Dow Jones giam hon 1.000 diem vi virus corona hinh anh

Dow Jones giảm hơn 1.000 điểm vì virus corona

0

Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm hơn 1.000 điểm ngày 24/2 - ngày tồi tệ nhất của thị trường chứng khoán Mỹ trong hai năm - do giới đầu tư lo ngại virus lây lan toàn cầu.

WHO: The gioi phai chuan bi cho 'nguy co dai dich' hinh anh

WHO: Thế giới phải chuẩn bị cho 'nguy cơ đại dịch'

0 1 1

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định dịch virus corona mới đã "đạt đỉnh" tại Trung Quốc, nhưng số ca nhiễm tăng vọt ở những nơi khác đang gây ra "lo ngại sâu sắc".

Ai la 'benh nhan so 0' cham ngoi bung phat virus corona? hinh anh

Ai là 'bệnh nhân số 0' châm ngòi bùng phát virus corona?

0 1

Khi các trường hợp nhiễm virus corona gia tăng ở Trung Quốc và trên thế giới, cuộc truy tìm "bệnh nhân số không", người đầu tiên nhiễm bệnh, càng trở nên gấp rút hơn.

Bong ma virus corona 'tan pha' nganh du lich 8,8 nghin ty USD hinh anh

Bóng ma virus corona 'tàn phá' ngành du lịch 8,8 nghìn tỷ USD

0 10

Trên khắp khu vực, từ Nhật Bản đến Thái Lan, các địa điểm du lịch, khách sạn và cửa hàng trở nên trống vắng, kinh doanh ngưng trệ vì lo ngại sự lây lan của virus corona.