Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

2.200 binh sĩ Thái chờ vây bắt sư trụ trì bị nghi tham nhũng

Cơ quan Điều tra Đặc biệt Thái Lan (DSI) ngày 29/5 thông báo sẽ điều động 2.200 cảnh sát và binh sĩ để bắt vị cao tăng trụ trì tại một ngôi chùa nổi tiếng vì cáo buộc tham nhũng.

Nguồn tin từ DSI cho biết, quân đội sẽ được điều động để canh gác 15 lối vào của chùa Dhammakaya. Ngôi chùa là nơi tu hành của hơn 2.000 nhà sư, với diện tích hơn 400 hecta, nằm ở phía bắc thủ đô Bangkok.

Theo AFP, cuối tuần qua, DSI đã triển khai một máy bay không người lái và một trực thăng bay qua ngôi chùa để khảo sát các vị trí khả thi, phục vụ kế hoạch bắt giữ trụ trì Phra Dhammachayo.

2.200 binh si Thai cho vay bat su tru tri bi nghi tham nhung hinh anh 1
Sư trụ trì Phra Dhammachayo. Ảnh: Reuters

Vị cao tăng 72 tuổi bị cáo buộc đồng loã với âm mưu rửa tiền, khi ông nhận tiền bị đánh cắp từ một chương trình tín dụng. Trong khi đó, hàng nghìn Phật tử ủng hộ nhà chùa thì khẳng định đây là một âm mưu nhằm làm hoen ố thanh danh của chùa.

Nhân vật trung tâm trong vụ án này là Supachai Srisupa-aksorn. Ông từng bị tuyên án tù 16 năm vào tháng 3 do vai trò trong vụ biển thủ hơn 11 tỷ baht (hơn 300 triệu USD) từ chương trình tín dụng hợp tác xã Klongchan mà ông từng là người điều hành.

Supachai được cho là đã chi nhiều tấm séc trị giá hơn 1 tỷ baht cho các nhóm khác nhau liên quan đến chùa Dhammakaya. Đại diện nhà chùa phủ nhận cáo buộc rửa tiền, cho rằng đây là sự nghi ngờ “vô căn cứ và vô lương tâm”.

Dù chính quyền đã ban hành lệnh bắt từ ngày 17/5, sư trụ trì vẫn không ra trình diện. Ông viện dẫn lý do sức khoẻ yếu kém và không thể đi quá xa khỏi chùa.

Bộ trưởng Tư pháp Paiboon Koomchaya cho biết, DSI đã lên kế hoạch chi tiết để tiến vào chùa và bắt sư trụ trì. Bangkok Post cho biết, thời gian chi tiết để tiến hành chưa được công bố. Chính quyền vẫn đang xem xét phương án hành động để tránh gây kích động hoặc khiến căng thẳng bùng phát.

DSI cũng gửi đề nghị đến Hội đồng Cao tăng để nhờ sự giúp đỡ của các vị cao tăng khác tại Thái Lan nhằm giúp giải quyết sự việc. Bộ trưởng Koomchaya khẳng định mọi rắc rối sẽ kết thúc nếu vị sư trụ trì chịu ra trình diện cơ quan công tố để họ quyết định truy tố nhà sư hay không.

Biển thủ tiền chùa đánh bạc, một nhà sư gốc Việt ở Mỹ bị bắt

Truyền thông Mỹ đưa tin một nhà sư gốc Việt đã bị bắt tại sân bay LaGuardia, New York mà không được bảo lãnh vì tội biển thủ 150.000 USD từ ngôi chùa của ông vào cờ bạc.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Tam su cuoi cung cua hoang quy phi Thai Lan tren Instagram hinh anh

Tâm sự cuối cùng của hoàng quý phi Thái Lan trên Instagram

0 1 1

Ngay sau khi quý phi Sineenat bị phế truất, một tài khoản trên Instagram có tên bà cũng đã ngừng hoạt động, nhưng trước đó tài khoản này có để lại một dòng trạng thái cuối cùng.