Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

2.322 ngôi mộ vắng chủ ở nghĩa trang Bình Hưng Hoà đi về đâu?

Hiện còn 2.322 ngôi mộ thuộc dự án di dời nghĩa trang Bình Hưng Hoà giai đoạn 1 (12 ha), quận Bình Tân, TP.HCM, không có người thân đến nhận.

Ngày 19/11, UBND quận Bình Tân (TP.HCM) cho biết đã chính thức khởi động lại hoạt động bốc mộ đối với các ngôi mộ có thân nhân đến kê khai. Theo đó, từ hôm nay cho đến 31/12, tổ bốc mộ sẽ thực hiện hốt cốt 151 phần mộ.

Hiện tại dự án di dời nghĩa trang Bình Hưng Hoà (khu 12 ha) đang gặp khó khăn khi có đến 2.322 ngôi mộ chưa có thân nhân kê khai. Qua ghi nhận nhiều năm liền, có đến 1.082 ngôi mộ không có người nhà đến thăm non.

Do số lượng mộ vắng chủ còn nhiều nên việc thực hiện thủ tục bốc mộ vắng chủ sẽ dời lại đến ngày 1/4/2018. Trong thời gian này, UBND quận Bình Tân tiếp tục kêu gọi người dân liên hệ cơ quan chức năng để kê khai.

2.322 ngoi mo vang chu o nghia trang Binh Hung Hoa di ve dau? hinh anh 1
Một góc nghĩa trang Bình Hưng Hoà, TP.HCM .

Ông Nguyễn Minh Nhựt, Phó chủ tịch UBND quận Bình Tân, cho biết ngay lúc này có thể bốc mộ vắng chủ được nhưng để đảm đảm quyền lợi của thân nhân, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận quyết định dời ngày. Trong dịp tảo mộ cuối năm sẽ tiếp tục vận động, tuyên truyền.

Trả lời câu hỏi số phận của hàng ngàn ngôi mộ vắng chủ sẽ đi về đâu? Ông Nhựt cho biết tro cốt các ngôi mộ này sẽ được gửi vào chùa Di Lặc, bên trong khuôn viên nghĩa trang Bình Hưng Hoà. Với chi phí thuê 1 triệu đồng/hủ cốt/10 năm.

Theo ông, việc dời nghĩa trang nhằm mục đích làm công viên cây xanh phục vụ tiện ích cho 300.000 dân cư.

Tuy nhiên chi phí giải tỏa các ngôi mộ lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Để giải quyết bài toán kinh tế, UBND TP có điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất thuộc nghĩa trang Bình Hưng Hòa. Một phần diện tích giải tỏa dùng bán đấu giá, lấy tiền thực hiện dự án.

http://nld.com.vn/thoi-su/nghia-trang-binh-hung-hoa-hon-2322-ngoi-mo-vang-chu-di-ve-dau-20171118201544241.htm

Theo Lê Phong/Người Lao Động

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Sieu thi Big C Go Quang Ngai khai truong trai phep hinh anh

Siêu thị Big C Go Quảng Ngãi khai trương trái phép

0 88 5

Dù chưa đảm bảo an toàn thực phẩm và chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý khác, doanh nghiệp vẫn khai trương siêu thị Big C Go Quảng Ngãi trái phép.