Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

24 bệnh viện ở TP.HCM bị điểm dưới trung bình

Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức đánh giá chất lượng của tổng số 102 bệnh viện trực thuộc, bao gồm 30 bệnh viện thành phố, 23 bệnh viện quận, huyện, 47 bệnh viện tư nhân.

Qua đợt kiểm tra, đánh giá chất lượng năm 2018 được tiến hành từ ngày 26/11/2018 đến ngày 24/12/2018 theo Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam phiên bản 2.0 do Bộ Y tế ban hành.

Kết quả có 12 bệnh viện (BV) đạt mức chất lượng tốt (trên 4 điểm) và 24 bệnh viện đạt điểm dưới mức trung bình (dưới 3 điểm). Trong đó bao gồm: BV Nhân dân 115, BV Nhân dân Gia Định, BV Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn, BV Hùng Vương, BV Từ Dũ, BV Nhi Đồng 1, BV Đa khoa quốc tế Vinmec Central Park, BV Thủ Đức, BV Tim Tâm Đức, BV Truyền Máu Huyết Học, BV Bệnh Nhiệt Đới, BV Bình Dân.

Trong 24 bệnh viện đạt điểm dưới mức trung bình có 10 bệnh nằm "top dưới cùng" bao gồm BV Mắt KTC Phương Nam, BV Mắt Cao Thắng, BV CK Thẩm Mỹ Việt Mỹ, BV Đa Khoa Mắt Sài Gòn, BV CKPTTM Quốc tế Thảo Điền, BV CKPTTM Á Âu, BV Mắt Việt Hàn, BV Thẩm Mỹ Sài Gòn, BV Thẩm mỹ Kim Hospital, BV Thẩm mỹ AVA Văn Lang.

24 benh vien o TP.HCM bi diem duoi trung binh hinh anh 1
Danh sách 12 bệnh viện chất lượng cao do Sở Y tế TP.HCM cung cấp.

Theo đánh giá của Sở Y tế, về ưu điểm, các bệnh viện đã có nhiều nỗ lực phấn đấu cải tiến chất lượng nhằm đạt các tiêu chí do Bộ Y tế ban hành. Nếu như năm 2017 có 62 đơn vị đạt điểm trung bình trên 3, thì đến năm 2018 đã có 77 bệnh viện đạt điểm trung bình từ 3 trở lên, chiếm tỷ lệ 66%.

Số lượng tiêu chí ở mức 1 của các bệnh viện giảm rõ rệt, trong khi số lượng tiêu chí đạt mức 5 tăng đáng kể. Phần lớn các bệnh viện đã chủ động phân bổ nguồn lực và triển khai nhiều hoạt động, nhiều giải pháp sáng tạo, cải tiến chất lượng trong nhiều lĩnh vực hoạt động của bệnh viện với mục tiêu lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ.

Trong năm 2018, các bệnh viện đầu ngành của TP.HCM tiếp tục phấn đấu đạt các tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng cung ứng dịch vụ theo chuyên ngành. Chẳng hạn như, BV Hùng Vương là bệnh viện thứ 4 trên cả nước đạt chuẩn quốc tế về hỗ trợ sinh sản (RTAC) trong khi BV Truyền máu – Huyết học phát triển ngân hàng máu cuống rốn với sự hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật của các chuyên gia Nhật Bản bắt đầu nghiên cứu nuôi cấy tế bào trung mô từ mô của dây rốn hoặc màng ối.

24 benh vien o TP.HCM bi diem duoi trung binh hinh anh 2
Danh sách các bệnh viện có điểm chất lượng thấp (dưới 3 điểm) do Sở Y tế TP.HCM cung cấp.

Đây là bước khởi đầu để tiến đến công nghệ biệt hóa tế bào theo các hệ cơ quan khác nhau, là mục đích cuối cùng của ứng dụng tế bào gốc trong điều trị nhiều bệnh lý thuộc nhiều cơ quan khác nhau.

Bên cạnh đó, qua kiểm tra thực tế, Sở Y tế còn ghi nhận rất nhiều mô hình và giải pháp sáng tạo trong cải tiến chất lượng khám chữa bệnh và chất lượng phục vụ người bệnh để giới thiệu, nhân rộng trong toàn ngành y tế thành phố, các mô hình tiêu biểu.

Điển hình, BV Nhân Dân 115 đã đầu tư nguồn lực phát triển kỹ thuật điều trị đột quỵ não ngang tầm các nước trong khu vực, trong năm 2018 đã điều trị 11.787 người bệnh bị đột quỵ não, với tỷ lệ cứu sống gần 90%; điều đáng ghi nhận là bệnh viện đã cải tiến quy trình điều trị và rút ngắn thời gian nằm viện trung bình của bệnh nhân bị đột quỵ não từ 5,88 ngày vào năm 2016 xuống còn 4,54 ngày trong năm 2018.

BV Bệnh Nhiệt Đới triển khai thành công ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng phần mềm cảnh báo tương tác thuốc có hại cho các bác sĩ điều trị dựa trên các chứng cứ khoa học và nhu cầu thực tiễn về sử dụng thuốc, ứng dụng công nghệ thông tin vào quy trình duyệt thuốc của bệnh viện.

Tuy nhiên, về mặt tồn tại, Sở Y tế cũng chỉ ra khiếm khuyết trong việc đầu tư nguồn lực cho hoạt động quản lý chất lượng bệnh viện chưa thật đồng đều giữa các bệnh viện. Ở một số bệnh viện, công tác quản lý chất lượng bệnh viện còn dàn trải, chưa đi vào chiều sâu; hoạt động giám sát chưa có trọng tâm, đánh giá hiệu quả, sơ kết rút kinh nghiệm chưa sâu sắc và thực chất; hoạt động khảo sát ý kiến không hài lòng của người bệnh chưa được quan tâm đúng mức, phân tích tìm nguyên nhân không hài lòng của người bệnh chưa cụ thể.

Công tác đảm bảo chất lượng xét nghiệm chưa được quan tâm đồng đều, việc kiểm soát sai số xét nghiệm tại một số bệnh viện quận, huyện chưa được triển khai hiệu quả.

Một số bệnh viện tư nhân, đặc biệt là bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ chỉ chú trọng đầu tư nguồn lực cho hoạt động chuyên môn, kỹ thuật, chưa thật sự quan tâm triển khai các hoạt động quản lý bệnh viện như thiết lập hệ thống quản lý, điều hành hoàn chỉnh; bố trí đầy đủ các bộ phận chuyên môn nghiệp vụ như bộ phận kiểm soát nhiễm khuẩn, bộ phận điều dưỡng, bộ phận gây mê hồi sức, bộ phận dược…Nhân sự quản lý của bệnh viện tư nhân thường kiêm nhiệm và chưa được đào tạo bài bản về chuyên môn nghiệp vụ quản lý.Phương Mai

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Sui mao ga khong chua tre em, nguoi gia hinh anh

Sùi mào gà không chừa trẻ em, người già

0 1 1

Thống kê tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM cho thấy trẻ một, hai tuổi và cụ già bị tai biến không còn quan hệ tình dục vẫn mắc căn bệnh này.

01:52 Nu sinh cay ghep 5 bo phan cung luc hinh anh

Nữ sinh cấy ghép 5 bộ phận cùng lúc

0

Jaycee Park (16 tuổi, Mỹ) đã trải qua ca cấy ghép 5 bộ phận trong cơ thể cùng lúc. Các bác sĩ đã thực hiện thành công ca phẫu thuật kéo dài 18 tiếng, qua đó cứu sống em.

Hoi chung 'cong chua toc may' va nhung nguoi thich an toc hinh anh

Hội chứng 'công chúa tóc mây' và những người thích ăn tóc

0

Được đặt theo tên của "nàng công chúa tóc mây" trong truyện cổ tích, hội chứng Rapunzel là tình trạng rất hiếm gặp. Người bệnh thường có biểu hiện thích nhổ và ăn tóc của mình.