Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

29 điểm có lo trượt đại học?

Năm nay, Bộ GD&ĐT giảm một nửa điểm ưu tiên khu vực. Như vậy, thí sinh đạt 29 điểm vẫn có cơ hội đỗ ngành Y đa khoa, ĐH Y Hà Nội.

Tra cứu chỉ tiêu, điểm chuẩn của 100 đại học để chọn ngành phù hợp

Nhằm hỗ trợ thí sinh chọn trường, ngành học phù hợp, Zing.vn cung cấp công cụ so sánh điểm chuẩn 2015, 2016, 2017, chỉ tiêu tuyển sinh 2018 của 100 trường đại học.

- Bạn Diệu Linh hỏi: Em thi thử THPT quốc gia, điểm khối B được 29 điểm và dự định đăng ký vào ngành Y đa khoa, ĐH Y Hà Nội. Em không được cộng điểm ưu tiên nên không biết mình có cơ hội trúng tuyển không?

- Trả lời: Năm ngoái, ĐH Y Hà Nội lấy điểm chuẩn 29,25 cho ngành Y đa khoa. Trong 476 thí sinh trúng tuyển, 24 em không được cộng điểm ưu tiên khu vực (5%). 21 em không được cộng điểm ưu tiên khu vực lẫn đối tượng (4,4%). 51 thí sinh được cộng đến 3,5 điểm ưu tiên.

Điểm của các thí sinh này dao động từ 26,5 đến 29,75, đồng nghĩa việc thí sinh đạt điểm tổ hợp thấp hơn điểm chuẩn 2,75 điểm vẫn trúng tuyển. Năm nay, nhằm đảm bảo công bằng trong tuyển sinh, Bộ GD&ĐT quy định giảm một nửa điểm ưu tiên khu vực. Quy định này có thể góp phần hạ điểm chuẩn xuống.

29 diem co lo truot dai hoc? hinh anh 1
Điểm trúng tuyển một số trường đại học Y khoa năm 2017.

Như vậy, với 29 điểm, bạn vẫn có cơ hội trúng tuyển ngành Y đa khoa, ĐH Y Hà Nội. Năm 2018, trường tuyển 500 chỉ tiêu cho ngành này và thêm 100 chỉ tiêu đào tạo tại Thanh Hóa. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo điểm chuẩn ngành Y Đa khoa tại một số trường khác để có thêm lựa chọn.

- Bạn Anh Quân hỏi: Em bị mất bản gốc giấy khai sinh. Nếu hồ sơ nhập học vào các trường đại học không đủ điều kiện do giấy tờ không đạt chuẩn, em có được nhà trường chấp nhận cho theo học trong trường hợp có giấy báo nhập học không?

- Trả lời: Khi làm thủ tục nhập học, các trường yêu cầu thí sinh trúng tuyển nộp bản sao giấy khai sinh, không phải bản gốc giấy khai sinh photo công chứng. Nếu mất bản gốc nhưng vẫn giữ bản sao, bạn vẫn nhập học như bình thường.

Trong trường hợp mất cả bản gốc lẫn bản sao, bạn nên xin cấp lại giấy khai sinh tại UBND xã (phường) nơi bạn cư trú hoặc nơi đã đăng ký việc sinh trước đây.

- Bạn Tất Thành hỏi: ĐH Kinh tế TP.HCM phân ngành ngay khi thí sinh trúng tuyển vào trường hay sau hai năm học, căn cứ kết quả học tập để phân ngành?

- Trả lời: Năm 2018, ĐH Kinh tế TP.HCM chia hai nhóm xét tuyển. Nhóm một gồm 7 ngành và nhóm hai gồm 25 chuyên ngành:

29 diem co lo truot dai hoc? hinh anh 2
29 diem co lo truot dai hoc? hinh anh 3
29 diem co lo truot dai hoc? hinh anh 4
29 diem co lo truot dai hoc? hinh anh 5
Chỉ tiêu và khối xét tuyển cụ thể của ĐH Kinh tế TP.HCM. Ảnh chụp màn hình.

Những thí sinh trúng tuyển nhóm một xét tuyển theo ngành sẽ được xét vào một trong các chuyên ngành thuộc ngành trúng tuyển, căn cứ vào nguyện vọng, chỉ tiêu và kết quả học tập sau hai học kỳ học khối kiến thức đại cương.

Học sinh có câu hỏi thắc mắc về kỳ thi THPT quốc gia 2018, gửi về email giaoduc@zing.vn để được giải đáp.

Thí sinh trúng tuyển nhóm hai học đúng chuyên ngành trúng tuyển.

Như vậy, thời điểm phân chuyên ngành tùy thuộc vào việc bạn đăng ký xét tuyển theo nhóm nào.

Ngoài ra, bạn có thể tra cứu điểm chuẩn các năm trước của trường cũng như điểm trúng tuyển của ngành học yêu thích để có lựa chọn phù hợp.

6 lưu ý về tuyển sinh năm 2018 trong dự thảo của Bộ GD&ĐT Hạ khung điểm ưu tiên, điểm thi được làm tròn đến 2 chữ số thập phân, thí sinh đoạt giải mỹ thuật được ưu tiên... nằm trong dự thảo tuyển sinh năm 2018 vừa được Bộ GD&ĐT công bố.

Đạt 25 điểm có đỗ ĐH Bách khoa Hà Nội?

Với 25 điểm, thí sinh khó trúng tuyển ngành Kỹ thuật Điều khiển - Tự động hóa của ĐH Bách khoa Hà Nội. Bạn có thể tra cứu điểm chuẩn 100 trường trên Zing.vn để có lựa chọn phù hợp.


Nguyễn Sương

Video: VTV

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục

Cuu Pho giam doc So GD&DT Son La khai bi mom cung hinh anh

Cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La khai bị mớm cung

0 5

Bị cáo Trần Xuân Yến khai khi điều tra, một số biên bản hỏi cung ghi không đúng lời khai của ông. Cựu phó giám đốc nói nhờ cấp dưới xem điểm nhưng biên bản ghi ông nhờ nâng điểm.