M

3 án chung thân trong đường dây buôn lậu liên quan đến cán bộ hải quan

Sau 10 ngày xét xử và nghị án, ngày 5/7 TAND cấp cao tại TP.HCM bác toàn bộ đơn kháng cáo, tuyên án các bị cáo trong vụ tổ chức buôn lậu, trong đó có 3 án chung thân.

Sau 10 ngày xét xử và nghị án, ngày 5/7 TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên án vụ tổ chức buôn lậu nhằm chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tiền hoàn thuế GTGT liên quan đến 28 cựu cán bộ, công chức hải quan TP.HCM và An Giang. Vụ án có 40 bị cáo, trong đó có  trong đó có 32 bị cáo kháng cáo kêu oan, 4 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX đã tuyên bác toàn bộ đơn kháng cáo của tất cả các bị cáo, giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Lê Dũng (63 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty CP TPCN Sài Gòn) mức án tù chung thân về 3 tội Buôn lậu, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cùng mức án chung thân còn có 2 bị cáo: Trần Thị Bích Tuyền (38 tuổi, Giám đốc Công ty Lam Tuyền) và Hứa Châu (53 tuổi, giám đốc Công ty Lâm Kim Ngọc) về tội Buôn lậu và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

3 an chung than trong duong day buon lau lien quan den can bo hai quan hinh anh 1
3 bị cáo lãnh án chung thân sau phiên xử.

Liên quan đến vụ án, 33 bị cáo còn lại cũng bị tuyên mức án từ 1 năm tù đến 30 năm tù về các tội Buôn lậu, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trong số đó, 28 bị cáo nguyên là cán bộ, công chức Hải quan thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình, tỉnh An Giang và Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn khu vực 4 - Hải quan TP.HCM cũng bị tuyên mức án từ 3 năm tù treo đến 12 năm tù, trong đó, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình, tỉnh An Giang - Nguyễn Văn Biên (53 tuổi) bị tuyên án 12 năm tù.

Theo án sơ thẩm, lợi dụng chính sách của Nhà nước trong việc khuyến khích xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài và hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho các doanh nghiệp xuất khẩu, Trần Thị Bích Tuyền đã bàn bạc với Lê Dũng làm hợp đồng ngoại thương khống với nội dung bán thuốc lá và các mặt hàng thực phẩm khác thông qua pháp nhân của 2 công ty do Tuyền quen biết ở Campuchia. Tổng giá trị các hợp đồng xuất khẩu được tạo lập khống là 1.375 tỷ đồng, thuế giá trị gia tăng là hơn 134,5 tỷ đồng.

Để việc làm ăn trót lọt, Tuyền đã móc nối với nguyên Chi cục trưởng Nguyễn Văn Biên và các cán bộ, công chức Hải quan ký khống 92 tờ khai hải quan hàng hóa xuất khẩu mặt hàng thuốc lá cho công ty CP TPCN Sài Gòn. Từ đó, Tuyền lập hồ sơ, xin hoàn thuế và chiếm đoạt hơn 80 tỷ đồng tiền hoàn thuế của Nhà nước.

Từ việc làm sai trái của mình, Lê Dũng được hưởng lợi xe SH, 150 triệu và 2.000 USD. Các cán bộ hải quan được chia 3% giá trị mặt hàng xuất khẩu, ký khống giấy tờ để thông quan.

31 cán bộ hải quan tiếp tay cho buôn lậu hầu tòa

31 cán bộ Hải quan của TP HCM và An Giang được xác định đã nhận tiền của nhóm tội phạm để ký khống nhiều tờ khai xuất khẩu, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 80 tỷ đồng.


http://cand.com.vn/Phap-luat/3-an-chung-than-trong-duong-day-buon-lau-lua-dao-chiem-doat-hang-tram-ty-dong-tien-hoan-thue-GTGT-448249/

Theo A.Huy - Hồng Sơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí MinhPháp đình