Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

3 bí quyết để thành công trong cuộc sống từ phim 'Vũ điệu thần tiên'

Nghèo khó hay giàu sang, hoàn cảnh ban đầu không thể quyết định được thành công nếu chúng ta có ý chí, tinh thần vươn lên.

Dù xuất thân ra sao hay hoàn cảnh của bạn thế nào, thành công sẽ chỉ đến với những ai cố gắng hết sức và không ngừng hoàn thiện mình. Điều này có thể được lấy dẫn chứng qua câu chuyện của cô bé Felicie trong phim hoạt hình Ballerina - Vũ điệu thần tiên. Không chỉ mang những bài học ý nghĩa dành cho cả trẻ em và người lớn, ẩn chứa trong bộ phim còn là những thông điệp sâu sắc về cuộc sống.

Biến khó khăn thành động lực vươn lên

Chúng ta không có quyền chọn lựa hoàn cảnh khi sinh ra. Có người ăn sung mặc sướng, lại có người chật vật trong từng bữa ăn giấc ngủ. Tuy nhiên mỗi cá nhân sẽ phải tự quyết định cuộc sống của mình. Ai khổ, ai sướng, tất cả đều biến thiên không ngừng.

3 bi quyet de thanh cong trong cuoc song tu phim 'Vu dieu than tien' hinh anh 1
Cô bé Felicie lớn lên trong cô nhi viện.

Felicie là một đứa trẻ kém may mắn. Em lớn lên trong cô nhi viện tẻ nhạt nhưng đôi chân luôn khao khát được nhảy từng phút. Dù xuất thân thiệt thòi, Felicie không để số phận bất hạnh, điều kiện thiếu thốn làm chủ cuộc đời mình. Ngược lại, đó chính là động lực thôi thúc em phải vươn cao và xa hơn.

Felicie nhận thấy rằng, nếu mỗi ngày phải nhìn những khuôn mặt buồn tẻ xám xịt, lặp đi lặp lại những công việc nhàm chán, em sẽ chẳng bao giờ trở thành vũ công. Cùng với cậu bạn thân Victor, cả hai tìm cách đào tẩu khỏi nơi huỷ diệt ước mơ này để tới một nền văn minh mới.

Hai đứa trẻ có kế hoạch gì sau đó không? Thực tế, chúng đi đến đâu rồi tính đến đó, chỉ cần biết nhất định phải nhảy ra ngoài thế giới rộng lớn để quan sát và tung cánh bay xa. Quả thật, trong rất nhiều tình huống, những gì chúng ta cần là vài giây trấn an nỗi sợ và lắng nghe tiếng lòng reo vang.

Thành công chỉ đến với người cố gắng

Không phải cứ rời quê nhà lên vùng đất hứa là thành công sẽ tự tìm tới. Với một đứa bé nghèo xơ xác, ăn mặc rách rưới, lai lịch khó xác minh thì việc theo đuổi sở thích quý tộc và dành hết tâm sức vì nó không hề đơn giản. Ta có nên khóc đợi bà tiên hiện lên?

Không, chúng ta không sống trong cổ tích, chỉ có mình cứu mình thôi. Vậy nên 2 đứa trẻ đã nhanh tay bắt lấy mọi cơ hội và tinh ý nhận ra ai là thầy, là bạn.

3 bi quyet de thanh cong trong cuoc song tu phim 'Vu dieu than tien' hinh anh 2
Felicie dựa vào chính mình để vượt khó.

Felicie đã may mắn gặp được cô Odette khi đang lưu lạc tại Paris. Odette không chỉ giúp đỡ em từ chỗ ở mà còn tận tình chỉ dạy những bước nhảy bài bản đầu tiên. Có những lúc chán nản vì phải dậy từ sớm để vừa làm việc nhà vừa tập luyện, nhưng nếu bỏ cuộc, an yên với số phận thì Felicie cuối cùng sẽ vẫn chỉ là một cô hầu gái, hàng ngày lau dọn nhà cửa, xách nước và đi phục vụ người khác.

Khó khăn liên tiếp ập đến với Felicie: bị mẹ con Camille hạ nhục, bị thầy giáo nghi ngại. Nhưng đây chính là giờ phút quyết định của cô bé bởi nếu dừng lại, em sẽ phải tủi nhục quay về chốn cũ, tạm biệt giấc mơ ballet.

Khi không có gì trong tay, em đã lựa chọn lao về phía trước bằng tất cả sức lực của mình, không cho phép mình dừng lại sau khi đã cố gắng cả một chặng đường dài.

3 bi quyet de thanh cong trong cuoc song tu phim 'Vu dieu than tien' hinh anh 3
Đương đầu với số phận là cách Felicie lựa chọn để sống.

Thành công sẽ đến với những người cố gắng. Vịt con xấu xí dần thay lông đổi cánh trở thành thiên nga xinh đẹp. Felicie dần có thêm nhiều kỹ năng, trở thành đối thủ đáng gờm của Camille trong việc giành vai diễn ở vở Kẹp hạt dẻ.

Đừng đổ lỗi cho số phận

Đừng nghĩ rằng sinh ra trong nghịch cảnh là một bất hạnh. Hãy lấy điều đó làm động lực hướng về phía trước, đấu tranh vì tương lai tươi sáng của chính mình. Số phận không quyết định cuộc đời ai, tất cả đều dựa vào nỗ lực cá nhân. Có vấp ngã thì phải đứng dậy, bởi thắng hay bại là do chúng ta quyết định.

3 bi quyet de thanh cong trong cuoc song tu phim 'Vu dieu than tien' hinh anh 4
Biến khó khăn thành động lực vì tương lai tươi sáng.

Cuộc sống muôn hình vạn trạng, có thể nay hạnh phúc vẹn toàn nhưng ngày mai vẫn là một dấu hỏi. Hôm nay chúng ta có thể cười khi đứng trên đỉnh cao, nhưng chắc chắn điều đó không đảm bảo được con đường từ nay về sau sẽ bằng phẳng.

Bởi mọi thứ đều luân hồi theo vòng quay của cuộc sống, không có nỗi đau nào kéo dài mãi và cũng không có nghèo khó nào chẳng thể vượt qua. Để sinh tồn và để khẳng định giá trị của bản thân, cuộc sống buộc chúng ta phải trưởng thành sau mỗi lần vấp ngã.

Thành công càng không phải là may mắn, hay dễ đến với bất cứ ai. Để bước trên con đường vinh quang ấy, không ít mồ hôi nước mắt đã rơi xuống. Oán trách số phận sẽ không làm ta mạnh mẽ hơn. Không có gì đến ngẫu nhiên nếu ta không tự chinh phục thử thách trong đời.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Phim ảnh