Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

3 cây đa 'khủng' được trồng tạm ở Huế

Vướng thủ tục vận chuyển nên chủ 3 cây đa "khủng" đã thuê người trồng tạm cạnh quán cơm ven quốc lộ 1 ở Thừa Thiên - Huế.

20 ngày kể từ ngày bị lực lượng chức năng Thừa Thiên - Huế bắt giữ vì chủ xe vi phạm lỗi quá khổ, 3 cây đa "khủng" vẫn phải ở lại Huế, chưa di chuyển ra Hà Nội do vướng thủ tục vận chuyển.

Để đảm bảo cho cây khỏi chết, chủ cây đã thuê bãi đất trống ven quốc lộ 1 để trồng. Vị trí trồng tạm ở phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy.

3 cay da 'khung' duoc trong tam o Hue hinh anh 1
3 cây đa "khủng" được trồng tạm cạnh quán cơm ven quốc lộ 1 (thị xã Hương Thủy). Ảnh: Đ.T.

Các cây đa đã được chủ dựng nhiều cọc đỡ và chằng néo dây cho không bị ngã. Hàng ngày cây được tưới nước để không chết khô, chờ làm thủ tục vận chuyển tiếp ra miền Bắc.

Trao đổi với Zing.vn, ông Trịnh Ngọc Thuận, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm thị xã Hương Thủy, cho biết sau khi kiểm tra nguồn gốc và xử phạt hành chính, 3 cây đa đã được trả lại cho chủ là ông Kiều Văn Chương. Hiện cán bộ kiểm lâm không còn trực tiếp quản lý các cây này nữa.

Theo Chủ tịch UBND phường Phú Bài Trần Quốc Việt, ông chưa nghe báo cáo việc các cây đa cổ thụ được trồng tạm tại khu đất thuộc phạm vi quản lý hành chính của phường này.

"Chính quyền phường sẽ phối hợp Hạt Kiểm lâm thị xã Hương Thủy cho kiểm tra việc trồng 3 cây này liệu có bảo đảm tính pháp lý hay không, vì đây là cây chở từ nơi khác tới, chứ không phải cây bản địa trong vùng", ông Việt nói.

Hơn một tuần trước, 2/3 cây "khủng" được chủ đưa lên xe đầu kéo để chở khỏi bãi đất thuộc địa phận phường Phú Bài. Tuy nhiên, khi thấy có người theo dõi, tài xế hai xe đầu kéo đã tấp vào ven đường. Xe đi đầu chạy khoảng 2 km rồi dừng lại ở bãi đất trống của quán cơm ở phường Thủy Phương rồi cố thủ không đi tiếp.

3 cay da 'khung' duoc trong tam o Hue hinh anh 2
Cây đa "khủng" được xe đầu kéo vận chuyển rời khỏi vị trí tập kết cũ. Ảnh: Điền Quang.

Xe chở cây còn lại chạy phía sau cũng tấp vào trạm xăng ven đường, cách vị trí cũ khoảng 1 km. CSGT sau đó xuất hiện tại vị trí xe chở cây đa cạnh quán cơm theo dõi sự việc.

Ba cây đa cổ thụ gây xôn xao dư luận xuất hiện vào ngày 30/3 tại Thừa Thiên - Huế. Các cây này được 3 xe đầu kéo mang biển số tỉnh Quảng Bình chở trên quốc lộ theo hướng Nam - Bắc. Khi qua xã Lộc Điền (huyện Phú Lộc) thì bị CSGT phát hiện.

Theo CSGT Thừa Thiên - Huế, 3 xe chở cây đều vượt quá chiều dài, quá tải cầu đường từ 20-50%, vượt quá chiều cao hàng hóa.

Trạm CSGT Phú Lộc đã xử phạt chủ 3 xe chở cây cổ thụ 81,7 triệu đồng, tước giấy phép lái xe của các tài xế từ 1-3 tháng. Cơ quan chức năng đã yêu cầu chủ, tài xế phải hạ tải cây trên xe, hạ chiều cao, giảm chiều dài mới được tiếp tục di chuyển.

3 cay da 'khung' duoc trong tam o Hue hinh anh 3
Quốc lộ 1 qua xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc (chấm đỏ). Ảnh: Google Maps.

Cây đa 'khủng' được chở khỏi nơi tạm giữ khi chưa có giấy phép

Chưa có giấy phép vận chuyển nhưng 2 trong số 3 cây đa khổng lồ được các tài xế xe đầu kéo vận chuyển rời khỏi nơi tạm giữ.

3 cây đa khổng lồ chuẩn bị rời Huế sau nửa tháng 'giam giữ'

Sau khi xác minh hồ sơ 3 cây đa "khủng" và xử phạt chủ cây 750.000 đồng về hành vi vi phạm lâm luật, các cây đa đang được chủ cây đưa lên xe để rời đi.


Điền Quang

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

01:35 Bay dien trong vuon thanh long o mien Tay hinh anh

Bẫy điện trong vườn thanh long ở miền Tây

0 4 2

Hàng nghìn hecta đất trồng thanh long ở huyện Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang) và huyện Châu Thành (Long An) được nông dân mắc điện như mạng nhện để "xông đèn" cho ra quả trái vụ.