M

3 cơn bão hoành hành ở Thái Bình Dương qua ảnh vệ tinh

3 cơn bão nhiệt đới Lindfa, Chan Hom và Nagka đang hoành hành trên Thái Bình Dương. Bão Linfa đã quét qua Philippines và đang tiến tới Trung Quốc.

3 con bao hoanh hanh o Thai Binh Duong qua anh ve tinh hinh anh 1

Ảnh vệ tinh cho thấy 3 cơn bão mạnh đang hoành hành trên Thái Bình Dương, trong đó bão Linfa đang ở gần đất liền. Tính đến ngày hôm nay, bão Chan Hom nằm cách căn cứ không quân Kadena, Okinawa, Nhật Bản gần 1.000 km về phía đông nam. Sức gió mạnh nhất ở gần tâm bão đạt 184 km/h. Tại Việt Nam, Lindfa được gọi là bão số 2.

3 con bao hoanh hanh o Thai Binh Duong qua anh ve tinh hinh anh 2
Theo Cơ quan Khí tượng Philippines, sức gió ở gần tâm bão Lindfa (tên khác là Egay) đạt 95 tới gần 120 km/h. Theo dự kiến, bão sẽ đổ bộ vào vùng biển phía nam Trung Quốc trong vài ngày tới.
3 con bao hoanh hanh o Thai Binh Duong qua anh ve tinh hinh anh 3

Chan Hom nằm giữa trong số 3 cơn bão đang hoành hành ở Thái Bình Dương. Nó di chuyển theo hướng tây bắc, với sức gió mạnh nhất đạt 74 km/h khi quét qua đảo Guam hôm 5/7.

3 con bao hoanh hanh o Thai Binh Duong qua anh ve tinh hinh anh 4

Theo đường đi dự kiến, Chan Hom sẽ đe dọa Okinawa của Nhật Bản, Đài Loan và Trung Quốc. Đảo Đài Loan cũng nằm trong phạm vi ảnh hưởng của bão Lindfa.

3 con bao hoanh hanh o Thai Binh Duong qua anh ve tinh hinh anh 5

Theo các chuyên gia khí tượng, bão Chan Hom sẽ tiếp tục mạnh lên khi đi qua vùng nước ấm của Thái Bình Dương. Nó có thể đạt tới cấp 4 theo thang báo bão 5 cấp mà Mỹ đang sử dụng, với sức gió lên tới 217 km/h vào ngày 8 hoặc 9/7.

3 con bao hoanh hanh o Thai Binh Duong qua anh ve tinh hinh anh 6

Cơn bão cuối cùng là Nagka, nằm ở phía đông của Thái Bình Dương. Nó hình thành trong ngày 3 và 4/7 nhưng đang mạnh lên nhanh chóng. Tâm bão hiện rất gần quốc đảo Marshall nhưng thời tiết trên đảo chưa biến đổi nhiều. Vận tốc gió lớn nhất đạt gần 100 km/h và có thể tăng lên 130 km/h.

 

Sức tàn phá của siêu bão ở Vanuatu 'không thể tin nổi'

Nhân viên cứu hộ mô tả sức tàn phá của siêu bão Pam ở Nam Thái Bình Dương lớn hơn nhiều so với dự kiến, khiến hàng chục người thiệt mạng, tính đến sáng 14/3.

Siêu bão cực mạnh sắp đổ bộ Philippines nhìn từ vũ trụ

Maysak, cơn bão nhiệt đới có sức tàn phá cấp 5, cấp mạnh nhất theo thang báo bão của Mỹ, sắp đổ bộ vào Philippines.

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  • Trung Quốc

   Trung Quốc
   • Thủ đô: Bắc Kinh
   • Diện tích: 9.596.961 km²
   • Dân số: 1.339.724.852 (2010)
   • GDP: 23,2 nghìn tỉ USD
   • Đơn vị tiền tệ: Nhân dân tệ
   • Mã điện thoại: +86
   • Ngôn ngữ: Tiếng phổ thông

  Hồng Duy

  Ảnh: NOAA

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  BãoTrung QuốcThế giới