Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

3 điều cha mẹ cần nhớ khi nói chuyện với trẻ

Yêu con thôi chưa đủ. Để giáo dục, cha mẹ cần biết làm chủ cảm xúc, tránh la mắng hoặc quá dễ dàng chấp nhận những yêu cầu của trẻ.

Cha mẹ có lẽ không thể ngờ cách nói chuyện, tương tác với con lại ảnh hưởng đến trí thông minh và tính cách sau này của trẻ. Sau đây là một số nguyên tắc bố mẹ cần lưu ý để có cuộc trò chuyện thành công và mang lại lợi ích cho trẻ.

Đừng nghĩ con là "trẻ con"

Suy nghĩ của bạn sẽ quyết định thái độ, hành động và nội dung giáo dục khi nói chuyện với trẻ. Khi bạn nghĩ trẻ còn nhỏ, không hiểu chuyện, nội dung, thái độ, thông điệp muốn giáo dục với con không còn quan trọng.

Điều này sẽ không tốt với trẻ, đặc biệt ở độ tuổi trước 10. Khi ấy, trẻ hầu như sẽ học từ bạn và các thành viên trong gia đình. Tiến sĩ Palmano, chuyên gia tâm lý người Anh, đưa lời khuyên, khi nói chuyện cha mẹ nên đặt mình vào vị trí của con. Bạn hãy làm như hai người hiểu tại sao trẻ có câu hỏi này, tại sao con mình mãi làm sai điều này.

Đừng quát mắng trẻ quá nhiều

Đôi khi chúng ta không kiềm chế được việc quát mắng trẻ, nhưng cũng không ít trường hợp chỉ là thói quen của nhiều cha mẹ. Họ nghĩ rằng có thể dập tắt sự mong muốn của trẻ bằng cách lên giọng thật lớn. Vấn đề vẫn không được giải quyết vì khi bắt đầu nó đã là cách phi giáo dục.

3 dieu cha me can nho khi noi chuyen voi tre hinh anh 1
Đôi khi chúng ta không kiềm chế được việc quát mắng trẻ, nhưng cũng không ít trường hợp chỉ là thói quen của nhiều cha mẹ. Ảnh: Motherly

Trẻ khi nghe bạn quát mắng chỉ biết thu mình lại, tuy nhiên, chúng học được rất nhanh là không có gì xảy ra sau đó. Trẻ cũng học được bài học đáng lẽ không nên được dạy: "Cứ lên giọng thật lớn". Do đó, việc trẻ bướng, la khóc lớn hơn là điều dễ hiểu. Khi lớn, trẻ cũng dùng bài học này để giao tiếp với mọi người.

Đừng dễ dàng đồng ý trừ khi trẻ cho bạn lý do

Trẻ con ngày nay rất dễ dàng có được sự chấp nhận của cha mẹ và mọi người xung quanh. Quá dễ dàng cũng là vấn đề với lứa tuổi trước 12. Khi đó, trẻ không nhận ra mối quan hệ cho - nhận. Bạn rất khó dạy trẻ điều này vì cha mẹ luôn là người cho, trẻ luôn là người nhận.

Khi ra xã hội, chúng ta mới nhận thấy kỹ năng này quan trọng như thế nào, bởi không ai mãi là người cho, cũng không ai mãi là người nhận. Nó cần qua lại để bền vững và phát triển. Gia đình có một con hoặc có con trai đầu lòng cần chú ý vấn đề này bởi các bé rất dễ thành người nhận. 

Để giúp trẻ hiểu quy luật của xã hội, cha mẹ đừng quá dễ dàng chấp nhận trừ khi trẻ cho bạn biết tại sao cần sự đồng ý của bạn. Ngoài bài học cho - nhận, trẻ còn biết cách sử dụng suy nghĩ và đưa ý kiến.

Cha mẹ nên nhớ, trẻ dễ dàng có điều mình muốn sẽ không dành thời gian để tận hưởng và lựa chọn khi cần. Trẻ không dễ dàng có điều gì, chúng sẽ bắt đầu suy nghĩ chiến lược để đạt được nó và luôn cảm thấy hạnh phúc, tự hào với điều con có. 

Trẻ có hiểu khi bị la mắng?

Đôi khi bạn mệt mỏi với những hành động và biểu hiện ương bướng của trẻ. Bạn quát mắng để dừng ngay hành động đó, nhưng liệu cách này có đem lại hiệu quả?


Bác sĩ Anh Nguyễn

Chuyên khoa Dinh dưỡng Nhi, ĐH Worcester

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Nhung o dich virus corona tren toan cau hinh anh

Những ổ dịch virus corona trên toàn cầu

0 9

Không chỉ Vũ Hán, nhiều quốc gia hứng chịu tình trạng Covid-19 tăng nhanh, khó kiểm soát và ngày càng phức tạp.

01:41 Cuu be trai nuot 3 vien bi nam cham vao bung hinh anh

Cứu bé trai nuốt 3 viên bi nam châm vào bụng

0 1

Ngày 24/2, ê-kíp bác sĩ phẫu thuật Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) gắp ra ngoài 3 viên bi nam châm trong bao tử và ruột non cứu bé N.H.L. (6 tuổi, ở Tiền Giang).

Bac si Viet ghep tay cua nguoi song cho benh nhan hinh anh

Bác sĩ Việt ghép tay của người sống cho bệnh nhân

0 195 16

Từ phần chi thể phải cắt bỏ của một bệnh nhân, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã ghép thành công "bàn tay mới" cho nam bệnh nhân đã bị cụt tay vì tai nạn 4 năm trước.