Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

3 kịch bản đổ bộ của bão Mujigae

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, nhiều khả năng bão Mujigae sẽ vào Quảng Ninh - Hải Phòng với sức gió đạt cấp 10.

Chiều  2/10, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương và Ban chỉ đạo trung ương Phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) để bàn biện pháp ứng phó với bão Mujigae

3 kich ban do bo cua bao Mujigae hinh anh 1Bão số 3 - " src="https://znews-photo.zadn.vn/w660/Uploaded/rohuouj/2015_10_02/Bao_so_3.jpg" />
Bão số 3 - Mujigae là một hiện tượng hiếm có xảy ra trên Biển Đông. Ảnh: NCHMF.

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương, cho biết đây là một cơn bão mạnh, di chuyển với tốc độ nhanh và có diễn biến phức tạp. Theo ông, áp thấp nhiệt đới trở thành bão ngay trên đất liền của đảo Luzon (Philippines), đây là một hiện tượng "hiếm có".

Khu vực nguy hiểm trong 24 giờ tới được xác định là phía bắc Biển Đông (phía bắc vĩ tuyến 15 và đông kinh tuyến 113). Dự kiến, sáng 5/10 bão đổ bộ đất liền.

Theo ông Cường, hiện chưa thể khẳng định bão sẽ đổ bộ vào khu vực nào. Nếu hướng bão lệch hướng bắc khoảng 30 km thì sẽ không ảnh hưởng nhiều đến Việt Nam, tuy nhiên nếu lệch nam khoảng 30 km thì bão đổ bộ vào đất liền khu vực Quảng Ninh.

Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương cho rằng, thời điểm này là quá sớm để nói bão đổ bộ vào đâu. Vì vậy, chỉ có thể dự liệu 3 kịch bản.

Thứ nhất, 40% khả năng bão sẽ đi qua bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), sau đó đổ bộ vào đất liền tỉnh Quảng Châu (Trung Quốc).

Thứ hai, sau khi vào vịnh Bắc Bộ, bão đổ bộ vào nam đồng bằng Bắc Bộ. Khả năng này rất ít xảy ra.

Thứ ba, 50% khả năng bão Mujigae đổ bộ vào khu vực Quảng Ninh - Hải Phòng, trọng tâm tỉnh Quảng Ninh với sức gió mạnh cấp 10.

“Kịch bản bão đổ bộ vào Quảng Ninh- Hải Phòng có thể xảy ra. Nếu đổ bộ vào Quảng Ninh sẽ gây mưa lớn ở khu vực miền núi phía Bắc, Đông Bắc Bộ với lượng mưa cả đợt từ 300 đến 500 mm”, ông Cường nhận định.

Trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của bão, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các bộ, ngành, địa phương từ Thanh Hóa trở ra và các tỉnh miền núi phía Bắc, Đông Bắc bộ phải sẵn sàng cho mọi tình huống để đối phó, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.

Phó thủ tướng đặc biệt lưu ý, mặc dù cơ bão nào cũng có cảnh báo các địa phương sẵn sàng cho mọi tình huống nhưng "tai nạn chết người không đáng có vẫn cứ xảy ra".

Hình thành ngoài khơi Philippines, bão Mujigae là cơn bão thứ 4 hoạt động trên Biển Đông. Hai tuần trước, bão Vàm Cỏ đổ bộ vào Quảng Nam, đánh chìm nhiều tàu cá. Hoàn lưu bão gây mưa lớn, lũ lụt ở các tỉnh miền Trung và khiến hàng chục người thiệt mạng.

Cơn bão có sức gió 90 km/h tiến vào Biển Đông

Mạnh lên từ áp thấp nhiệt đới, bão Mujigae nhanh chóng tiến vào Biển Đông với sức gió đạt 90 km/h. Cơn bão dự kiến còn tăng cấp và hướng vào vịnh Bắc Bộ.

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  • Hải Phòng

   Hải Phòng
   • Diện tích: 1.561,7 km²
   • Dân số: 1.980.800
   • Phân chia hành chính: 7 quận, 6 huyện và 2 huyện đảo
   • Vùng: Bắc Bộ
   • Mã điện thoại: 225
   • Biển số xe: 15, 16

  Khánh An

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Hải Phòng Thời sự