Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

3 lĩnh vực kinh tế sẽ gặp khó trong năm nay

Theo Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế xã hội quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), nông nghiệp, công nghiệp - xây dựng và dịch vụ sẽ là những lĩnh vực gặp khó năm nay.

Theo trung tâm này, tình hình thiên tai do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu vẫn sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho khu vực nông nghiệp trong năm nay. Chưa kể, ngành này đang phải gánh nhiều tác động tiêu cực năm 2016 để lại.

Trung tâm cũng dự báo việc xuất khẩu gạo năm nay gặp nhiều khó khăn hơn, vì vùng sản xuất lúa gạo chính của Việt Nam là đồng bằng sông Cửu Long đang đối mặt với thời tiết khắc nghiệt. Tuy vậy, việc phát huy các hiệp định thương mại trong năm nay được kỳ vọng sẽ giúp cải thiện tình hình.

3 linh vuc kinh te se gap kho trong nam nay hinh anh 1
Năm 2016, người nuôi tôm hùm ở vùng hạ lưu Phú Yên thiệt hại hàng trăm tỷ do mưa lũ. Ảnh: Minh Hoàng. 

Với lĩnh vực công nghiệp - xây dựng, muốn tăng trưởng được so với năm 2016 cần chờ các chính sách mới từ Chính phủ và các hiệp định thương mại có hiệu lực. Riêng ngành dịch vụ có thể cũng gặp nhiều khó khăn do khả năng tiêu dùng trong nền kinh tế không có nhiều khởi sắc.

“Xu hướng tiết kiệm vẫn diễn ra nhưng người tiêu dùng vẫn sẵn sàng chi tiêu cho các hoạt động giải trí, du lịch sử dụng tiền nhàn rỗi. Tuy vậy, nguy cơ lạm phát trở lại trong năm 2017 là khá lớn, có thể gây tác động tiêu cực đến tâm lý tiêu dùng.

Tăng trưởng tiêu dùng khó có sự bứt phá trong năm nay”, trung tâm này phân tích. Dự báo lạm phát năm 2017 sẽ tiếp tục duy trì ở mức trên dưới 5%.

Về lao động việc làm, trong những tháng cuối năm 2016, khó khăn vẫn còn hiện hữu và đặt gánh nặng lên cơ hội việc làm cho lao động, đặc biệt những người làm việc trong nhóm ngành thủy sản, do thiếu hụt nguyên liệu thô. Do vậy thị trường lao động được dự báo khó đạt được chỉ tiêu 1,6 triệu việc làm.

Riêng hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, trung tâm chỉ rõ những yếu tố quan trọng có thể khuyến khích thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu năm nay, gồm việc thực hiện các hiệp định thương mại, với lộ trình cắt giảm thuế quan sâu rộng hơn cùng nhiều sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.

Nhìn toàn cảnh, trung tâm này đưa ra 2 kịch bản cho nền kinh tế Việt trong năm nay. Trong đó kịch bản 1, cũng là kịch bản cơ sở, với nhiều khả năng xảy ra hơn, là nền kinh tế được duy trì ổn định và tiếp đà phát triển, hiệu quả đầu tư trong nước tiếp tục cải thiện.

Kịch bản 2 là nền kinh tế phát triển mạnh nhờ tận dụng được những động lực phát triển kinh tế thông qua hội nhập. Cơ cấu, quy mô hiệu quả có những cải thiện theo hướng tích cực hơn, khi đó tăng trưởng kinh tế được dự báo khoảng 6,72% và lạm phát ở mức 6%.

Năm 2017 sẽ đẩy mạnh thanh tra, giám sát và xử lý nợ xấu

Trong định hướng chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng năm 2017 công bố mới đây, NHNN đặc biệt nhấn mạnh tới việc thanh tra, giám sát và tập trung xử lý nợ xấu tại các TCTD.


Kiều Vui

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Thieu thit lon cho Tet Nguyen dan? hinh anh

Thiếu thịt lợn cho Tết Nguyên đán?

0 2

Dự báo đến cuối năm, nguồn cung thịt lợn giảm 200.000 tấn so với năm 2018. Để chủ động cho dịp Tết Nguyên đán, cần có thêm thịt gà, bò bù đắp cho lượng thịt lợn bị thiếu hụt.

01:58 Dau tu 400 trieu trong lan tang vo hinh anh

Đầu tư 400 triệu trồng lan tặng vợ

0 3

Theo ông Thạch, chủ vườn lan hơn 7.000 gốc, trồng lan vừa để phủ xanh căn nhà, vừa thỏa mãn thú yêu hoa và để "nịnh vợ".

Nhung cai ten co the giup con ban tro thanh ty phu hinh anh

Những cái tên có thể giúp con bạn trở thành tỷ phú

0

Trang web Hushhush.com đã liệt kê ra những cái tên giúp các bậc cha mẹ dễ dàng hơn trong việc chọn tên cho con, bao gồm những cái tên có khả năng trở thành tỷ phú cao nhất.

Biet thu dau tien Angelina Jolie mua sau ly hon Brad Pitt hinh anh

Biệt thự đầu tiên Angelina Jolie mua sau ly hôn Brad Pitt

0 1

Căn biệt thự của nữ minh tinh điện ảnh Mỹ nằm tại khu Loz Feliz, thành phố Los Angeles (California, Mỹ). Đây là bất động sản đầu tiên mà cô mua kể từ khi ly hôn với Brad Pitt.