Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

3 mẹo học và ôn thi hiệu quả, giảm áp lực cho trẻ

Giảm áp lực cho trẻ trước kỳ thi thông qua việc giải tỏa tâm lý, tập tính tự lập từ sớm và tận dụng sự phát triển của công nghệ 4.0 là những phương pháp hiệu quả.

Trước kỳ thi, nhiều học sinh và phụ huynh tiêu tốn thời gian ôn luyện với hy vọng đạt điểm số cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách học và ôn thi đúng đắn.

Đừng đợi đến kỳ thi mới học

Học tập thực là quá trình rèn luyện và tích lũy không ngừng. Dù vậy, nhiều học sinh vẫn mang tư tưởng “nước đến chân mới nhảy”, chỉ học khi ngày thi đã cận kề. Đây không những là phương pháp sai lầm mà còn hình thành vô thức thói quen trì hoãn khó sửa.

Để nâng cao hiệu quả học tập, phụ huynh hãy rèn cho con tinh thần tự giác, ý thức ôn luyện từ khi năm học mới bắt đầu. Có phương pháp tiếp cận đúng sớm là bí quyết khiến con nhận thấy việc học trở nên đơn giản và thú vị hơn.

Giải tỏa tâm lý căng thẳng trước kỳ thi

Bên cạnh việc trang bị kiến thức, trẻ cũng cần được hướng dẫn cách giảm tải áp lực trước mỗi kỳ thi. Cùng với thầy cô, cha mẹ nên dành nhiều thời gian cùng con trò chuyện, tháo gỡ khúc mắc trong quá trình học tập. Đồng thời, phụ huynh cũng tránh đặt quá nhiều kỳ vọng về điểm số, nếu không sẽ rất dễ tạo nên hiệu ứng ngược.

3 meo hoc va on thi hieu qua, giam ap luc cho tre hinh anh 1
Cha mẹ không nên đặt quá nhiều áp lực thi cử lên con.

Theo cô Tô Ngân Hà, giảng viên thuộc đề án 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Cố vấn Phát triển Chương trình đào tạo của Language Link Academic, học sinh sẽ không thể theo đuổi và đạt được mục tiêu lâu dài nếu không có động lực và sự khuyến khích, động viên từ cha mẹ và thầy cô. Cụ thể, đối với bộ môn tiếng Anh, cha mẹ hãy giúp con cảm thấy hứng thú hơn với ngôn ngữ mới qua các hoạt động vừa học vừa chơi. Ngoài ra, cha mẹ có thể dựa trên năng lực và nhu cầu cụ thể để lựa chọn chương trình, giáo viên cho con có thêm tình yêu với tiếng Anh và học tập có hiệu quả.

Ôn thi phong cách 4.0

Internet và cách mạng công nghiệp 4.0 đang thay đổi cách con người giao tiếp cũng như khám phá bản thân. Nhờ sự phát triển này mà bên cạnh những giờ học, bài tập trên lớp, học sinh có thể tự học thông qua bài giảng trực tuyến tại các trang web giáo dục và phần mềm trên điện thoại.

3 meo hoc va on thi hieu qua, giam ap luc cho tre hinh anh 2
Tiếng Anh là một trong những môn học có nhiều bài thi trực tuyến nhất hiện nay.

Bên cạnh đó, sự xuất hiện của các bài thi trực tuyến giúp trẻ kiểm tra trình độ và nhận được kết quả ngay lập tức. Phụ huynh nên khuyến khích con tham gia các bài thi trực tuyến do các tổ chức giáo dục có uy tín tổ chức.

Là một trong những kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng Anh phổ biến, Cambridge English có giá trị không giới hạn hiệu lực và được công nhận rộng rãi tại hơn 20.000 trường đại học, tổ chức trên thế giới.33 đề thi thử kỹ năng đọc và viết mô phỏng theo bài thi Cambridge sẽ giúp học sinh tiểu học và THCS tự xác định được khả năng bằng tiếng Anh của mình, đóng vai trò như một thông tin tham khảo cho phụ huynh và học sinh trong việc lựa chọn đúng khóa học phù hợp để phát triển đường dài.

Độc giả tham gia thi thử ngay tại đây để có cơ hội nhận suất thi lấy chứng chỉ Cambridge English chính thức và những học bổng có giá trị khác. Hotline: 1900 633 683.

Giang Di Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Boc me nhung 'than dong dom' o Son La hinh anh

Bóc mẽ những 'thần đồng dởm' ở Sơn La

Nhiều thí sinh ở Sơn La học hành rất lớt phớt nhưng lại có điểm thi cao chót vót để dễ dàng trúng tuyến các trường khối công an, quân đội.