Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

3 sĩ quan Mỹ làm hỏng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân

Trong quá trình bảo dưỡng, 3 sĩ quan của không quân Mỹ không tuân thủ đúng các chỉ dẫn kỹ thuật, khiến một tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân bị hỏng.

AP dẫn thông tin từ báo cáo của Không quân Mỹ ngày 9/11/2015 cho hay, sự việc xảy ra vào ngày 17/5/2014. Trong quá trình kiểm tra vào tối 16/5/2014, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mang đầu đạn hạt nhân Minuteman III thuộc Không đoàn Tên lửa số 90, Bắc Colorado, “không hoạt động”. Ngày hôm sau, trưởng nhóm bảo dưỡng cùng hai nhân viên khác đã không tuân thủ đúng các chỉ dẫn kỹ thuật, dẫn tới tên lửa bị hỏng.

Vụ việc không khiến ai bị thương và không ảnh hưởng tới an ninh. Tuy nhiên, các kỹ thuật viên buộc phải gỡ tên lửa hỏng khỏi bệ phóng ở phía đông bắc Colorado. Sự cố khiến Mỹ phải chi khoảng 1,8 triệu USD cho chi phí sửa chữa và bảo dưỡng, theo CNN.

3 người trực tiếp kiểm tra tên lửa ngay lập tức bị tước giấy chứng nhận hoạt động trong ngành hạt nhân và phải đào tạo lại trong hơn một năm trước khi trở lại với công việc.

Trung tá John Sheets, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh không quân tấn công toàn cầu Không quân Mỹ, cho biết có thể ít nhất một trong 3 kỹ thuật viên phải chịu án kỷ luật liên quan tới sự cố.

Minuteman III được phát triển vào năm 1966 với một số cải tiến so với Minuteman II. Nó có thể trang bị 3 đầu đạn hạt nhân tấn công mục tiêu khác nhau theo công nghệ MIRV. Tên lửa sử dụng đầu đạn hạt nhân W62 với đương lượng nổ 170 kt/đầu đạn. Mimuteman-III là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) đầu tiên của Mỹ có khả năng nhắm mục tiêu độc lập.

Mimuteman-III đã được ngưng sản xuất suốt 35 năm qua nhưng nó vẫn liên tục được cập nhật các công nghệ mới và là ICBM có công nghệ dẫn hướng tối tân nhất thế giới.  Không loại tên lửa mới nào được sản xuất sau này vượt qua được Minuteman-III về độ tinh vi trong công nghệ dẫn hướng.

Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới

My va Trung Quoc keo dai dam phan thuong mai hinh anh

Mỹ và Trung Quốc kéo dài đàm phán thương mại

Sau cuộc gặp với Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông lạc quan về khả năng hai nước đạt được một thỏa thuận thương mại.

'Kim Jong Un gia' tai Ha Noi la ai? hinh anh

'Kim Jong Un giả' tại Hà Nội là ai?

Với vẻ ngoài rất giống nhà lãnh đạo Triều Tiên, Howard X thu hút sự chú ý đặc biệt khi xuất hiện tại Hà Nội ngày 22/2. Và đây không phải lần đầu tiên Howard X "sắm vai" ông Kim.