Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

3 ứng viên Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội

Sáng nay, ông Vũ Trọng Kim xác nhận, ứng viên Chủ tịch nước là ông Trần Đại Quang, Thủ tướng là ông Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội là bà Nguyễn Thị Kim Ngân.

3 ung vien Chu tich nuoc, Thu tuong, Chu tich Quoc hoi hinh anh 1
Ảnh Reuters.

Phó chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Vũ Trọng Kim trao đổi với báo chí sáng 24/1 bên hành lang Đại hội XII của Đảng.

Ông xác nhận, Hội nghị trung ương 14 đã đề cử giới thiệu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tái cử khóa XII. Hội nghị trung ương 14 còn giới thiệu ứng viên ba vị trí chủ chốt còn lại, gồm: Chủ tịch nước là ông Trần Đại Quang, Thủ tướng là ông Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội là bà Nguyễn Thị Kim Ngân.

"Tuy nhiên, các chức danh lãnh đạo nhà nước được đề cử của Trung ương khóa XI, còn Ban chấp hành Trung ương khóa XII có giới thiệu hay không là vấn đề khác. Ngoài chức danh Tổng bí thư, các chức danh khác còn phụ thuộc vào Quốc hội. Tới tháng 5, tháng 7 các chức danh của nhà nước mới xuất hiện, vì phải do Quốc hội bầu", ông Kim nói.

Theo ông Vũ Trọng Kim, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đạt sự tín nhiệm trong Bộ Chính trị. Một số vị khác được giới thiệu tự rút để dồn sự tín nhiệm ấy cho Tổng bí thư.

"Tôi có phát biểu tại Hội nghị 14 rằng, tôi rất hoan nghênh Thủ tướng và các đồng chí khác trong Bộ Chính trị tự rút để dồn sự tín nhiệm cho Tổng bí thư", ông nói.

Theo ông Kim, điều này thể hiện trách nhiệm rất cao, có tình, có lý, đặc biệt có sự chia sẻ trách nhiệm lớn lao với Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương và toàn đảng trong giai đoạn hiện nay có những khó khăn nhất định.

Hội nghị trung ương 14 đã 3 lần bỏ phiếu. Lần bỏ phiếu thứ nhất chọn phương án nào: phương án 1 giữ lại vị trí Tổng bí thư; phương án 2 giữ lại vị trí Tổng bí thư và Chủ tịch nước, phương án 3 là giữ lại Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng. 3 phương án đã được Hội nghị thảo luận, Trung ương biểu quyết và thống nhất phương án 1.

Lần bỏ phiếu thứ hai, các đồng chí được đề cử vào chức danh Tổng bí thư được đưa ra Hội nghị cho ý kiến, để quyết định ai nên ở lại. Kết quả là Trung ương nhất trí cả 3 đồng chí được giới thiệu được phép rút, không ở lại.

Lần biểu quyết thứ ba là biểu quyết riêng trường hợp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đa số ý kiến Trung ương thống nhất phương án Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được giới thiệu cho Đại hội lần này.

Theo ông Kim, Đại hội lần này,  nguyên tắc sinh hoạt trong Đảng là tập trung dân chủ. Khi đã dân chủ, cởi mở, bằng lá phiếu quyết định thì sự thống nhất và đoàn kết trong đảng rất cao. Bên ngoài nói này khác thì đó là luận điệu của kẻ xấu, có ý đồ riêng.

"Có hay không phương án Đại hội XII giới thiệu lại 3 trường hợp đã được Hội nghị trung ương 14 giới thiệu và đã xin rút?". Trả lời câu hỏi trên của báo chí, ông Vũ Trọng Kim cho biết, đó là quyền của đại biểu và đại hội. Nhưng cá nhân những ủy viên trung ương ấy, về nguyên tắc, phải tự xin rút vì Ban chấp hành trung ương là một tổ chức chặt chẽ, giới thiệu ra ai, Ban chấp hành quyết định bằng đa số phiếu. Là một ủy viên, anh phải chấp hành quyết định của tổ chức.

Ngoài Ban chấp hành Trung ương khóa XI, các đại biểu được quyền tự do ứng cử, đề cử. Các đại biểu thuộc Ban chấp hành Trung ương XI đã có quyền tự do, thực hiện một bước ở khâu chuẩn bị. Không có chuyện mất quyền ở đây, anh đã thực hiện quyền ở Trung ương.

"Quy chế đã được thông qua, đại hội sẽ là nơi quyết định cuối cùng. Cá nhân ủy viên nêu ý kiến của mình có tác động quan trọng, rằng anh có sẵn sàng nhận nhiệm vụ không nếu trúng cử. Ý kiến của ủy viên xin rút thì đa số đại hội chắc cho rút thôi", ông Vũ Trọng Kim nói.

Ông Kim cũng xác nhận, ngoài Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, 4 ủy viên tái cử đặc biệt khác là các ông: Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an, ông Huỳnh Phong Tranh, Tổng Thanh tra Chính phủ. Các nhân sự này đều đủ 60 tuổi. Theo quy định, các ứng viên Ban chấp hành Trung ương phải dưới 60 tuổi, trường hợp đặc biệt thì Ban Chấp hành Trung ương xem xét trình đại hội qua bỏ phiếu.

"Việc ở lại đặc biệt ở Ban Chấp hành Trung ương là do yêu cầu nhiệm vụ và thực tế của Đảng và Nhà nước, khi chưa có người thay thế hoặc người thay thế chưa đạt như người đang làm", Phó văn phòng Trung ương Đảng Lê Quang Vĩnh lý giải trên Zing.vn.

'Chỉ có đồng chí Nguyễn Phú Trọng ứng cử Tổng bí thư'

Chiều nay, ông Võ Tiến Trung, Giám đốc Học viện Quốc phòng cho biết, tại Hội nghị trung ương 14, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã xin rút và được trung ương đồng ý.
 • Nguyễn Xuân Phúc

  Nguyễn Xuân Phúc

  Ông Nguyễn Xuân Phúc là Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021.

  • Ngày sinh: 20/7/1954
  • Quê quán: Xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh QuảngNam
  • Trình độ: Cử nhân kinh tế TrườngĐại học Kinh tế quốc dân Hà Nội (năm 1978)
  • Ngày vào Đảng: 12/05/1982 (ngày chính thức: 12/11/1983)
  • Vợ: Trần Nguyệt Thu
 • Chủ tịch nước Trần Đại Quang

  Chủ tịch nước Trần Đại Quang

  Chủ tịch nước Trần Đại Quang sinh năm 1956, quê ở xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, Ninh Bình; là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X, XI, XII; Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, XII. Ông từng giữ các chức Thứ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Công an. Từ tháng 4/2016, ông là Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên; Trưởng ban chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương; đại biểu Quốc hội khóa XIV. Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời lúc 10h05 ngày 21/9/2018.

  • Ngày sinh: 12/10/1956
  • Ngày mất: 21/9/2018
  • Quê quán: Xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, Ninh Bình
  • Vợ: Nguyễn Thị Hiền
 • Nguyễn Thị Kim Ngân

  Nguyễn Thị Kim Ngân

  Bà Nguyễn Thị Kim Ngân là Chủ tịch Quốc hội; Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, XII; Ủy viên Trung ương Đảng khóa IX, X, XI, XII; Bí thư Trung ương Đảng khóa XI; đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, XIV. Bà từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Tài chính; Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Thứ trưởng Thường trực Bộ Thương mại; Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội; Phó chủ tịch Quốc hội.

  • Chức vụ: Chủ tịch Quốc hội
  • Năm sinh: 1954
  • Quê quán: Bến Tre
  • Học vị, học hàm: Thạc sĩ kinh tế
 • Uông Chu Lưu

  Uông Chu Lưu

  Uông Chu Lưu là Phó chủ tịch Quốc hội; Ủy viên Trung ương Đảng khóa IX, X, XI, XII; đại biểu Quốc hội khoá: XI, XII, XIII, XIV. Ông từng giữ chức thứ trưởng rồi Bộ trưởng Tư pháp, Phó chủ tịch Quốc hội khóa XII, XIII.

  • Chức vụ: Phó chủ tịch Quốc hội
  • Năm sinh: 1955
  • Quê quán: Hà Tĩnh
  • Học vị, học hàm: Tiến sĩ luật học
 • Đỗ Bá Tỵ

  Đỗ Bá Tỵ

  Ông Đỗ Bá Tỵ là Phó chủ tịch Quốc hội; Ủy viên Trung ương Đảng khóa X, XI, XII; đại biểu Quốc hội khoá X, XIII, XIV. Ông từng giữ chức Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Ông được thăng quân hàm thiếu tướng (2001), trung tướng (2007), thượng tướng (2011), đại tướng (2015).

  • Chức vụ: Phó chủ tịch Quốc hội
  • Năm sinh: 1954
  • Quê quán: Hà Nội
  • Học vị, học hàm: Cử nhân quân sự

Minh Quang - Phương Loan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Trần Đại Quang Thời sự