Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

3 vạn người chết mỗi năm vì ô nhiễm không khí

Hàm lượng bụi PM ở Hà Nội có thời điểm lên đến 90-105 µg/m3, nồng độ thường niên hàng năm là 60 µg/m3, cao gấp 6 lần so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới.

Tại Hội thảo Quản lý chất lượng không khí ở Việt Nam do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức mới đây, bà Nguyễn Thị Lệ Thu, cán bộ môi trường của Ngân hàng Thế giới cho biết cùng với quá trình phát triển kinh tế, ô nhiễm không khí ở Việt Nam lên rất cao, nhất là ở Hà Nội và các tỉnh đồng bằng sông Hồng.

Theo một nghiên cứu gần đây, hàm lượng bụi PM ở Hà Nội có thời điểm lên đến 90-105 µg/m3, nồng độ thường niên hàng năm là 60 µg/m3, cao gấp 6 lần so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. Ngoài ra, khoảng hơn 30.000 người Việt Nam chết trẻ hàng năm vì liên quan đến ô nhiễm không khí.

Theo Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia giai đoạn 2011-2015, các đô thị lớn hay đô thị có hoạt động công nghiệp mạnh như Việt Trì (Phú Thọ), ô nhiễm bụi có xu hướng duy trì ở mức cao, đặc biệt là các trục giao thông chính.

Kết quả quan trắc cho thấy, tại các đô thị lớn, số ngày không khí ở mức kém và mức xấu chiếm tỷ lệ khá lớn, thậm chí có những ngày, ô nhiễm không khí suy giảm đến ngưỡng nguy hại.

Ô nhiễm không khí là một trong những nguyên nhân khiến cho bệnh hô hấp ngày càng phổ biến với tỷ lệ mắc cao nhất trong toàn quốc, đặc biệt ở Hà Nội. Các nghiên cứu cho thấy, Đà Lạt là nơi có tỷ lệ mắc hen phế quản thấp nhất-1,1% dân số trong khi Hà Nội là nơi mắc bệnh cao nhất với 5,5% dân số.

Cảnh báo sương mù quang hóa đang 'bủa vây' Hà Nội và Sài Gòn

Việt Nam đang phải đối mặt với hiện tượng sương mù quang hóa - một loại ô nhiễm không khí đặc biệt do sự tương tác giữa bức xạ cực tím của Mặt Trời, khí thải từ động cơ xe máy.

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/3-van-nguoi-chet-moi-nam-vi-o-nhiem-khong-khi-1061142.tpo

Theo Nguyễn Hoài/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Thời sự

Binh Thuan muon thao ‘diem nghen’ quy hoach titan hinh anh

Bình Thuận muốn tháo ‘điểm nghẽn’ quy hoạch titan

0 2

Có 51 dự án du lịch và năng lương tái tạo với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 110.000 tỷ nhưng Bình Thuận chưa thể triển khai vì nằm chồng lấn với quy hoạch khai thác titan.