Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

3 yếu tố giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng

Để có thể nắm bắt được cơ hội nghề nghiệp, ứng viên cần hiểu được đâu là thế mạnh của bản thân và bộc lộ rõ những yếu tố đó trong buổi phỏng vấn.

Dù mới ra trường hay đã trải qua nhiều công ty, những buổi phỏng vấn tuyển dụng luôn tạo cho các ứng viên áp lực nhất định. Dưới đây là vài lưu ý nhỏ giúp bạn tự tin hơn trong vòng đầu tiên này.

Hiểu rõ đam mê

Trong các buổi phỏng vấn, hầu hết nhà tuyển dụng chú trọng sự yêu thích, niềm đam mê với công việc của ứng viên. Có thể bạn chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc kỹ năng nhưng nếu có sự nhiệt huyết, đồng nghiệp và công ty sẽ có thiện cảm, sẵn sàng mời bạn vào một vị trí phù hợp.

Trong buổi hội thảo định hướng nghề nghiệp “Career Talk with Coca-Cola” mới được tổ chức, bà Nguyễn Thị Ngọc Diễm, Giám đốc Thương mại Coca-Cola Việt Nam cho biết: “Thái độ sẵn sàng, niềm đam mê với công việc ảnh hưởng 80% đến quyết định tuyển dụng của tôi. Tôi từng phân vân giữa một người trẻ, ít kinh nghiệm và một người từng làm việc ở nhiều công ty, có bề dày kinh nghiệm. Cuối cùng, tôi đã chọn ứng viên trẻ hơn vì thấy rõ sự khao khát làm việc trên gương mặt cô ấy”.

Niềm đam mê không đến một cách tự nhiên. Bởi vậy, hãy chủ động tìm hiểu thông tin để có cảm hứng và yêu thích công việc đó.

Khả năng lắng nghe và chia sẻ

Một tập thể phát triển sẽ được tạo dựng bởi những cá nhân nhiệt huyết, biết lắng nghe và chia sẻ cả trong công việc lẫn cuộc sống. Manuel Dizon, Giám đốc Thương mại của Coca-Cola Trung Quốc cho hay công ty ông luôn khuyến khích nhân viên chủ động chia sẻ, bày tỏ chính kiến trong quá trình làm việc. Ông cho biết: “Tại Coca-Cola, chúng tôi có người Romani đang làm việc tại chi nhánh Nhật Bản, người Philippin tại chi nhánh Trung Quốc và cả người Việt Nam từng làm việc tại môi trường quốc tế. Với một môi trường đa dạng như vậy, chúng tôi khuyến khích nhân viên nên chủ động chia sẻ, trao đổi công việc mỗi ngày”.

3 yeu to giup ban ghi diem voi nha tuyen dung hinh anh 1

Ông Manuel Dizon, Giám đốc Thương mại của Coca-Cola Trung Quốc đánh giá cao khả năng lắng nghe và chia sẻ của ứng viên.

Khả năng lãnh đạo

Theo ông Manuel, một ứng viên tài năng là người hội đủ cả IQ và EQ. Yếu tố đầu tiên thể hiện tri thức và khả năng tiến xa trong công việc; yếu tố còn lại cho thấy mức độ hòa nhập với môi trường, năng lực lãnh đạo, thương thuyết, muốn dẫn đầu. Cho nhà tuyển dụng thấy rõ kỹ năng lãnh đạo sẽ giúp bạn tiến xa hơn sau vòng ứng tuyển.

Tuy nhiên, phần lớn các sinh viên lại thiếu kỹ năng này. Muốn khắc phục, bạn nên tích cực tham gia các buổi hội thảo, làm việc nhóm, hoạt động xã hội… ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Hà Mỹ Giang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Co giao Viet Nam lot top 50 giao vien toan cau hinh anh

Cô giáo Việt Nam lọt top 50 giáo viên toàn cầu

Cô Trần Thị Thúy là người mở lớp học Tiếng Anh qua mạng giúp các em học sinh giao lưu với các lớp học trên toàn thế giới. Cô còn có biệt danh là "cô giáo xuyên lục địa".