Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

3 yếu tố làm nên giá trị của một trường đại học

Bên cạnh chất lượng đào tạo, quyền lợi, dịch vụ cho sinh viên, cũng như các cơ hội phát triển sau khi tốt nghiệp là những yếu tố làm nên giá trị của một trường đại học.

Những năm gần đây, toàn cảnh bậc giáo dục sau trung học phổ thông tại Việt Nam có khá nhiều thay đổi, các phân khúc đào tạo đại học, cao đẳng hay dạy nghề... trở nên rõ rệt hơn. Một số trường đại học Việt Nam cũng điều chỉnh mức học phí để cải thiện chất lượng. Bên cạnh đó, sự có mặt của không ít trường đại học nước ngoài với mức chênh lệch nhất định về học phí cũng mở ra nhiều lựa chọn mới cho phụ huynh và học sinh.

Để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn cho tương lai của con em mình, các bậc phụ huynh nên chú ý những yếu tố quan trọng dưới đây.

Quyền lợi và dịch vụ cho sinh viên

Tại các nước phát triển, bất kể trường công hay tư, mức học phí sẽ mang đến quyền lợi và dịch vụ tương ứng mà sinh viên được hưởng. Điều này thể hiện qua cơ sở vật chất, hệ thống thư viện online, offline với lượng học liệu phong phú và có giá trị. Đây là yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến việc học tập nghiên cứu của sinh viên.

Tại Việt Nam, mức học phí đi liền với dịch vụ cũng được thể hiện rõ. Sinh viên những trường quốc tế như Đại học Greenwich (Việt Nam) có dịch vụ chăm sóc sinh viên tốt, đảm bảo đáp ứng các điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất, thiết bị công nghệ hay hoạt động ăn uống và giải trí... để hỗ trợ quá trình học tập của sinh viên.

Tỷ lệ sinh viên/giáo viên nhỏ đồng nghĩa với việc thời gian tiếp xúc, tham vấn với giảng viên nhiều hơn. Tốc độ tiếp nhận ý kiến hay giải quyết, xử lý các thủ tục hành chính nhanh cũng là điểm nổi bật của những trường đại học quốc tế nói chung. Bên cạnh đó, tại Đại học Greenwich (Việt Nam), sinh viên còn được đánh giá giảng viên và góp ý về các hoạt động của trường.

3 yeu to lam nen gia tri cua mot truong dai hoc hinh anh 1
Lễ tôn vinh sinh viên với sự góp mặt của phụ huynh được tổ chức thường kỳ để thể hiện sự trân trọng của nhà trường với những sinh viên xuất sắc.

Môi trường tiếp xúc tốt

Môi trường tiếp xúc ảnh hưởng rất lớn đến tác phong, tư duy cũng như tính cách của sinh viên trong suốt những năm đại học. Không chỉ học kiến thức từ giảng viên, sinh viên tiếp nhận nhiều kỹ năng và kiến thức xã hội như: am hiểu văn hoá, tác phong giao tiếp, tư duy từ bạn học của mình.

Những kỹ năng này không chỉ giúp sinh viên phát triển bản thân mà còn hỗ trợ rất nhiều cho quá trình thích nghi với công việc và cuộc sống sau khi tốt nghiệp. Một môi trường năng động, đòi hỏi sinh viên phải hoà nhập và có khả năng làm việc nhóm cùng bạn bè từ khắp nơi trên thế giới sẽ hình thành sự tự tin và nâng cao khả năng thích nghi, cũng như hình thành tư duy toàn cầu, không bị bó hẹp, rập khuôn cho sinh viên.

Mike Witteveen - sinh viên Hà Lan đang theo học Đại học Greenwich (Việt Nam) cho biết: "Qua làm việc nhóm, mình biết thêm nhiều về văn hoá làm việc đặc trưng của sinh viên các nước. Khi trong nhóm có các bạn ở châu Á, châu Phi và mình đến từ châu Âu, mình biết cách dung hoà bản thân với mọi người. Mỗi người đều tiếp cận vấn đề từ góc nhìn khác nhau. Mình nghĩ, việc này sẽ giúp ích nhiều nếu mai sau mình làm việc trong các công ty đa quốc gia hay sinh sống ở một đất nước khác".

3 yeu to lam nen gia tri cua mot truong dai hoc hinh anh 2
Mike Witteveen là sinh viên Hà Lan đang theo học Đại học Greenwich (Việt Nam).

Cơ hội phát triển

Môi trường tiếp xúc cởi mở, đa dạng và có nhiều hoạt động kết nối mang đến cho sinh viên những cơ hội khác nhau, từ việc gia nhập cộng đồng cựu sinh viên đến mối liên kết với bạn học quốc tế và doanh nghiệp đối tác của nhà trường... Qua đó, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội để phát triển nghề nghiệp sau này.

3 yeu to lam nen gia tri cua mot truong dai hoc hinh anh 3
Sinh viên Đại học Greenwich (Việt Nam) học trực tiếp tại doanh nghiệp.

Các trường đại học quốc tế thường có mối quan hệ mật thiết với những doanh nghiệp lớn trên thị trường và thường xuyên tổ chức nhiều chương trình, hoạt động thú vị. Đây là cơ hội quý giá để sinh viên tiếp xúc trực tiếp với nhà tuyển dụng tương lai.

Hiện nay, các trường đại học Việt Nam và quốc tế đều đang nỗ lực trong việc tạo nên một môi trường giáo dục chất lượng cả về chương trình học và cơ sở vật chất. Các trường đại học công lập cũng có nhiều hệ chất lượng cao với giáo trình cập nhật và mức học phí không chênh lệch nhiều so với hệ đào tạo quốc tế. Khi chọn trường cho con em, phụ huynh nên cân nhắc kỹ mức chênh lệch học phí và những lợi ích mà sinh viên sẽ được hưởng khi theo học đại học.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục